Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Tuyên Quang có 8 tác giả tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật tại Lai Châu Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào ngày 6-10-2022 với chủ đề “Vẻ đẹp - đất nước, con người miền núi phía Bắc”. Ban Tổ chức nhận được 1.933 ảnh của 294 tác giả đến từ Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Những điểm sáng trong đời sống văn hóa cơ sở Thời gian qua, sự lan tỏa, phát triển mạnh mẽ của các tổ, đội văn nghệ quần chúng (VNQC), các Câu lạc bộ (CLB) sở thích... tại các nhà văn hóa xã, phường, thị trấn; nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố... là những điểm sáng trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Người Mông Hoa ở Xuân Lập giữ nghề thêu truyền thống Mới đây, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa tại các huyện Lâm Bình, Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, Yên Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là vinh dự, là động lực để người Mông Hoa bảo tồn, gìn giữ di sản.

Khám phá Slư nam của người Tày xứ Tuyên Slư nam là chữ Nôm Tày. Slư là chữ, nam là nôm. Là dân tộc có số người đông thứ hai, người Tày Tuyên Quang đã sớm sáng tạo, tìm tòi ra chữ Nôm cho riêng dân tộc mình. Chữ viết tượng hình này đã được cha ông dùng để ghi lại những câu chuyện lịch sử, bài văn, bài thơ, tập tục, nét văn hóa truyền thống.

Giá trị nhân văn trong thơ ca dân gian của đồng bào Tày Xuất phát từ cuộc sống lao động sản xuất, các thế hệ người Tày đã đúc kết và xây dựng cho mình một kho tàng văn học dân gian phong phú, đa dạng, hướng con người đến lối sống tích cực, nhân văn. Rất nhiều bài học về đạo lý, về văn hóa ứng xử trong thơ ca dân gian của đồng bào Tày cho đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Yên Sơn khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc và Đêm hội Trung thu lần thứ III Tối 7-9, tại Quảng trường Yên Sơn, UBND huyện tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc và Đêm hội Trung thu lần thứ III, huyện Yên Sơn năm 2022.

Liên hoan ca múa nhạc các dân tộc huyện Yên Sơn Ngày 7-9, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Liên hoan ca múa nhạc các dân tộc huyện năm 2022.

"Đưa hát Then vào du lịch để du khách có những cảm nhận mới về mảnh đất, con người Tuyên Quang..." Để du khách có thêm trải nghiệm mới mẻ khi đến du lịch tại địa phương, nhất là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh việc đưa nghệ thuật dân gian hát Then vào hoạt động du lịch.

Bảo tồn Then và các Di sản Văn hóa phi vật thể Tuyên Quang là tỉnh đi đầu trong việc nghiên cứu lập hồ sơ Nghi lễ Then đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và là tỉnh đầu mối, phối hợp với 10 tỉnh có di sản Then lập hồ sơ thực hành “Then Tày - Nùng - Thái Việt Nam” trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhìn lại hành trình để di sản Then Tày - Nùng - Thái Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Tuyên Quang đã có đóng góp lớn trong công tác bảo tồn di sản Then. Từ công tác bảo tồn di sản Then, Tuyên Quang cần nhân rộng cách làm này để bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể.

Đặc sắc các nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc Các nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc được tái hiện bằng hình thức sân khấu hóa một cách sinh động. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2022. Phần trình diễn gồm 7 tiết mục đến từ đội văn nghệ các huyện, thành phố, đã góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm tiếp tục khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4047209 - Đang Online: 1176