Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu văn hóa dân gian Các hội viên Chi hội Văn nghệ dân gian Tuyên Quang vừa hoàn thành 3 đề tài nghiên cứu về văn hóa dân gian.

Đặc sắc những điệu múa của người Cao Lan Cùng với hát Sình ca, các điệu múa luôn được người Cao Lan gìn giữ lưu truyền. Mỗi điệu múa là sự kết hợp hài hòa, uyển chuyển giữa hình thể con người và thanh âm như: Tiếng trống, chuông, lời ca, tiếng hát. Từ đó gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa, sâu sắc đến đất trời, thần linh.

Mùa cấp sắc ở Tân Thành Theo lời mời của gia chủ, chúng tôi đến thôn Thuốc Hạ 3, xã Tân Thành (Hàm Yên) để dự Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao đỏ. Đây là nghi lễ khá đặc biệt với quy mô lớn, tổ chức cấp sắc cho 9 chàng trai trong thôn.

Chất liệu miền núi trong nhạc phẩm xứ Tuyên Chảy theo những làn điệu mượt mà của Then, Cọi, khúc trầm bổng ngân vang của Páo dung... ta như cảm nhận được nhịp sống của đồng bào miền núi. Những âm điệu dân ca cứ tha thiết, sâu lắng trong từng sáng tác của nhạc sỹ xứ Tuyên.

Ngọt ngào điệu hát ống Cao Lan Chỉ với những vật dụng thô sơ là ống nứa, sợi tơ mỏng manh, sợi chỉ nhỏ đã tạo nên một nét đặc sắc, món ăn tinh thần. Đó là những điệu hát ống của các thành viên CLB Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Mãn Hóa, xã Đại Phú (Sơn Dương) đang gìn giữ và phát huy.

Hội Người cao tuổi xã Tân An (Chiêm Hóa) tổ chức Bế giảng lớp hát then, đàn tính Ngày 25/10, Hội Người cao tuổi xã Tân An đã tổ chức bế giảng lớp hát then, đàn tính cho hơn 30 học viên là Người cao tuổi trên địa bàn xã.

Hàm Yên giữ gìn văn hóa truyền thống Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Hàm Yên đã quan tâm, chú trọng đến công tác gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Lễ cúng cơm mới của người Nùng Yên Sơn Thường vào tháng 9 âm, khi những đồng lúa chín vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Nùng (Yên Sơn) chuẩn bị đón Tết “kin khẩu mấu” (lễ mừng lúa mới, mừng cơm mới). Đây là nghi lễ nông nghiệp quan trọng của người Nùng, vừa chứa đựng ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vừa mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Đặc sắc lễ cầu an của người Cao Lan Không tổ chức thường niên như các dân tộc Dao, Tày, Nùng.., phải hàng chục năm, Lễ cầu an của người Cao Lan, xã Kim Phú (Yên Sơn) mới diễn ra một lần. Do đó, lễ được tổ chức rất chu đáo, đặc sắc với nhiều phần lễ rất quy củ, cầu kỳ.

Yên Sơn: Gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Dao Thanh Y Ðể bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, những năm qua, huyện Yên Sơn thường xuyên chỉ đạo và tạo điều kiện cho các xã các thôn bản thành lập các câu lạc bộ (CLB) giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 20 CLB đang hoạt động, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện không ngừng phát triển. CLB Dao Thanh Y thôn Éo xã Phúc Ninh là một trong những điển hình như vậy.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 793867 - Đang Online: 58