Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Thành công của nhiếp ảnh xứ Tuyên Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc là sân chơi lớn do Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ gồm 15 tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái được diễn ra hằng năm, luân phiên đăng cai giữa các tỉnh. Năm 2020 là mùa giải liên tiếp thứ 20 của liên hoan, được đánh giá ngày càng có quy mô và có sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống nhiếp ảnh nước nhà.

Tục “kéo vợ” của người Mông Người Mông có nhiều phong tục độc đáo, trong đó có tục “kéo vợ”. Tuy nhiên không ít người còn hiểu chưa đầy đủ về tục lệ này, cho rằng đây là bắt vợ hoặc cướp vợ, là hủ tục bắt ép người con gái về làm vợ. Nhưng mấy ai biết được, thực chất bên trong phong tục này ẩn chứa những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020 Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tối 17-10, tại Trường THPT huyện Lâm Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Lâm Bình tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020. Dự liên hoan có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Lời Then dâng Đảng Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020 tại Lâm Bình.

Áo mới cho dân ca Trong kho tàng âm nhạc truyền thống, làn điệu dân ca mỗi dân tộc Tày, Dao, Nùng, Mông… mang một sắc thái riêng, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào. Theo dòng chảy thời gian với sự sáng tạo vô cùng của đồng bào các dân tộc, những làn điệu được “khoác tấm áo mới” bằng những lời ca tươi mới phản ánh cuộc sống ngày nay.

Cầu Tình Húc vượt sông Lô ở thành phố Tuyên Quang - "Cây cầu hạnh phúc!" Những ngày gần đây người dân trong và ngoài tỉnh hướng sự chú ý vào cây cầu Tình Húc bắc qua sông Lô trên địa bàn thành phố Tuyên Quang mới được khánh thành. Ý nghĩa hơn khi cây cầu dây văng hiện đại này là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Độc đáo trang phục dân tộc Sán Chỉ Không rực rỡ, cầu kỳ như trang phục truyền thống của người dân tộc Mông, Dao Đỏ, Pà Thẻn… trang phục truyền thống của người Sán Chỉ, xã Thượng Nông (Na Hang) có phần mộc mạc nhưng vẫn ẩn chứa những nét độc đáo riêng. Mỗi bộ trang phục truyền thống chính là một tác phẩm nghệ thuật mà người Sán Chỉ đã tạo nên từ sự cần cù, khéo léo, tinh tế.

Bảo tồn trang phục truyền thống người Dao Ở tỉnh ta dân tộc Dao có trên 100 nghìn người, là dân tộc thiểu số đông thứ hai sau dân tộc Tày với đầy đủ 9 ngành: Dao Đỏ, Dao tiền, Dao Quần chẹt, Dao Quần trắng, Dao Coóc mùn, Dao Coóc ngáng, Dao Thanh y, Dao Ô gang, Dao Áo dài. So với các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn, dân tộc Dao có trang phục được dệt, nhuộm, thêu thùa cầu kỳ, sặc sỡ, đẹp và đa dạng nhất. Ngoài điểm chung, thì trang phục mỗi ngành Dao lại có nét riêng không lẫn vào đâu được.

Trang phục truyền thống của người Dao áo dài Trang phục của người Dao áo dài không sặc sỡ như trang phục của một số dân tộc khác, chủ yếu là một gam màu chàm, pha lẫn sắc đỏ, hoa văn trang trí giản dị, gọn gàng. Từ đó đã tạo nên bộ trang phục truyền thống có những nét đặc trưng riêng, độc đáo khác biệt so với các dân tộc khác.

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong trường học Thời gian qua, các trường học trong tỉnh đã đổi mới các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, giáo dục kỹ năng sống, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện cho học sinh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Một trong những nội dung giáo dục được các trường học chú trọng đến là đưa những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc vào những giờ ngoại khóa, giờ học, quy định mặc đồng phục...

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1748144 - Đang Online: 703