Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Tuyên Quang có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ngày 1/6/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành các Quyết định công bố thêm 11 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang có 4 di sản được công nhận đợt này.

Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2023 Ngày 26-5 (tức 8-4 âm lịch) UBND xã Yên Nguyên (Chiêm Hoá) đã tổ chức Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2023.

Nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông Đối với đồng bào dân tộc Mông trang phục là của cải gia truyền, là biểu tượng của sự may mắn và niềm tự hào của mỗi dòng họ. Trang phục còn phản ánh rõ nét truyền thống văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và là tín hiệu giúp họ nhận ra đồng bào mình dù ở bất cứ địa phương hay quốc gia nào.

Nét đẹp trong trang phục của người Dao Quần trắng Không rực rỡ như trang phục của người Dao đỏ, không cầu kỳ như trang phục của Dao Thanh y, trang phục của người Dao Quần trắng khá giản dị, mang những nét đẹp riêng.

Tập huấn công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát Páo Dung Trong 5 ngày (từ 24 đến 28-5), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn công tác bản tồn, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian hát Páo Dung của dân tộc Dao. Tham gia lớp tập huấn có 75 học viên là các nghệ nhân, người trực tiếp nắm giữ, truyền dạy, thực hành, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian hát Páo Dung trên địa bàn toàn tỉnh.

Phai Đá giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Thôn Phai Đá, xã Chiêu Yên (Yên Sơn) có 118 hộ đều là dân tộc Dao. Để giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Dao, đặc biệt đối với thế hệ trẻ, thôn đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Dao thu hút đông đảo người dân tham gia.

Những “bóng hồng” ra sân Tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình thường ngày là sân bóng đá tập trung các thanh niên. Những ngày cuối tuần qua, nơi đây diễn ra Giải bóng đá nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, lần đầu tiên, các “bóng hồng” ra sân khiến địa điểm này trở nên đông vui và nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường.

Liên hoan dân vũ huyện Lâm Bình mở rộng Tối 30-4, tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình), UBND huyện tổ chức Liên hoan dân vũ huyện Lâm Bình mở rộng năm 2023.

Bế mạc Giải bóng đá nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lần thứ I Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang, Ngày 30-4, tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Lâm Bình tổ chức bế mạc Giải bóng đá nữ các dân tộc tỉnh Tuyên Quang lần thứ I năm 2023.

Liên hoan ca múa nhạc các dân tộc huyện Chiêm Hóa 2023 Hưởng ứng khai mạc năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023, ngày 29-4, tại Làng văn hóa du lịch Bản Ba, xã Trung Hà, UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức Liên hoan ca múa nhạc các dân tộc cấp huyện. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng 48 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam 30 tháng 4 và ngày quốc tế lao động 01 tháng 5.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5440459 - Đang Online: 1309