Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Sử dụng làn điệu Then, Páo dung trong học lịch sử Trong giờ học Lịch sử địa phương, giáo viên chủ yếu sử dụng tài liệu thành văn, các loại tài liệu khác như tài liệu đồ dùng trực quan, tài liệu truyền miệng dân gian, tài liệu điền dã ít được khai thác, sử dụng nên bài học thường khô khan, nhàm chán.

Trang phục phụ nữ Cao Lan Ở Tuyên Quang, người Cao Lan sinh sống nhiều nhất ở hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn. Trong quá trình giao thoa văn hóa người Cao Lan vẫn giữ được nét văn hóa bản sắc độc đáo riêng của dân tộc mình. Trong đó, phải kể đến trang phục truyền thống của phụ nữ Cao Lan luôn được các bà, các mẹ giữ gìn qua bao thế hệ.

Âm nhạc truyền cảm hứng Xu hướng quảng bá điểm đến thông qua các video clip của các ca sỹ nổi tiếng hiện đang rất thịnh hành, tạo sức hút lớn với công chúng. Gần đây có một số MV, phim ca nhạc được lấy bối cảnh quay tại bản làng, địa điểm du lịch tại Tuyên Quang. Thông qua các tác phẩm này, những cảnh đẹp, phong tục tập quán, ẩm thực, sản phẩm du lịch… của xứ Tuyên được truyền tải đến người xem một cách chân thực, sống động và ấn tượng nhất.

Nhịp sống bếp lửa vùng cao Hơn 11 giờ trưa mà khung cảnh hai bên con đường nhựa ngoằn ngoèo lên huyện vùng cao Lâm Bình chưa tan mây, cái lạnh vẫn còn tê tái. Đứng ở đỉnh đèo Khau Lắc nhìn xuống trung tâm huyện lỵ, những đám mây vẫn lững lờ trôi khi những tia nắng đang chiếu xuống. Vào mùa đông, nơi đây có nhiệt độ thấp nhất, có khi chỉ còn 3 - 4 độ C. Chính vì vậy mà bếp lửa vùng cao vừa là nơi để đun, nấu vừa mang giá trị văn hóa, không gian sinh hoạt, nét văn hóa đặc trưng của người vùng cao.

Sơn Dương giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Xác định văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, thời gian qua, huyện Sơn Dương luôn chú trọng phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Tục dán giấy màu của người Sán Dìu Ngày cuối cùng của năm cũ mang ý nghĩa quan trọng và đặc biệt trong tín ngưỡng của người Sán Dìu ở Tuyên Quang.

Góp phần quảng bá hình ảnh xứ Tuyên Khó có thể thống kê được ở Tuyên Quang hiện nay có bao nhiêu người đam mê nhiếp ảnh. Đó có thể là dân văn phòng, doanh nhân, giáo viên, học sinh... Khi đã mang lấy nghiệp nhiếp ảnh vào thân, họ đã lao vào cuộc chơi với sự đam mê, nhiệt thành.

Nâng tầm đối ngoại văn hóa Tuyên Quang được đánh giá là mảnh đất cách mạng giàu bản sắc văn hóa với 22 dân tộc anh em cùng sinh sống. Toàn tỉnh có trên 600 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 khu di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhiều phong tục tập quán đặc sắc riêng có ở địa phương. Từ năm 2014 tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ năm 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

“Tết nhảy” của người Dao “Tết nhảy”, tiếng Dao gọi là “Nhiàng chầm đao” là một nghi lễ mang nhiều yếu tố tín ngưỡng, thể hiện nét đẹp văn hóa của đồng bào Dao ở Tuyên Quang, trong đó phổ biến ở nhóm Dao Quần chẹt. Mục đích chính của nghi lễ “Tết nhảy” nhằm cúng Bàn Vương – ông tổ của cộng đồng dân tộc Dao và luyện binh mã để bảo vệ cuộc sống và sinh hoạt lao động sản xuất của gia đình.

Tuyên Quang: Một năm “gặt hái” của văn học - nghệ thuật Năm 2020 đã khép lại, giới văn nghệ sĩ xứ Tuyên hòa chung niềm vui về một mùa sáng tạo, lao động nghệ thuật thành công. Nhiều tác phẩm được xướng tên tại các giải thưởng cao của Trung ương. Đây là kết quả đáng ghi nhận đối với đội ngũ sáng tác của tỉnh. Năm nay văn học nghệ thuật xứ Tuyên ghi danh ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, mỹ thuật, nhiếp ảnh đều giành được ngôi vị cao tại các cuộc liên hoan, triển lãm của Trung ương.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1950807 - Đang Online: 1725