Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Làng Tày dưới chân núi Đán Hán Núi Đán Hán chạy dài hình cánh cung chắn phía Bắc của xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa). Bao đời nay dòng họ Hoàng của dân tộc Tày sống quần cư dưới thung lũng chân núi bên dòng suối Cả. Tên thôn của làng Tày qua bao đời sáp nhập, đổi thay có thể khác nhau, nhưng lịch sử ngôi chùa Bảo Ninh Sùng Phúc gần 1000 năm tuổi thời Nhà Lý vẫn còn đó.

Trở lại Tân Trào theo hành trình thi ca Trải qua 76 mùa Thu, kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nhưng mỗi khi đến thăm Tân Trào, về lại chiến khu xưa, mỗi người dân Việt Nam dường như vẫn cảm nhận được không khí hào hùng của những ngày Thu Tháng Tám lịch sử năm xưa. Cội nguồn lịch sử thiêng liêng ấy là mạch nguồn cho văn nghệ sĩ trong cả nước say sưa sáng tác.

Sắc màu thổ cẩm của người Dao đỏ Tự hào khi nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cộng đồng người Dao đỏ ở Tuyên Quang luôn có ý thức gìn giữ và phát triển. Nhờ vậy, những vuông thổ cẩm qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Dao không chỉ dệt nên những bộ trang phục lộng lẫy mà còn trở thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Để nghề không bỏ làng Nghề truyền thống, sau một thời gian dài cạnh tranh với các sản phẩm công nghiệp, vẫn khẳng định sức sống bền bỉ của mình. Những nỗ lực để nghề không bỏ làng của các cấp chính quyền, cộng với chính sự đầu tư, học hỏi không ngừng của những “nghệ nhân làng” đã giúp nghề tìm lại chỗ đứng.

Độc đáo lễ "khai bươn" của người Tày Một đứa trẻ sinh ra là niềm vui, hạnh phúc của mỗi gia đình. Bởi thế, hầu hết các gia đình đều tổ chức bữa cơm thân mật để mời anh em dòng tộc đến chúc phúc. Và với người Tày, thì lễ đầy tháng (khai bươn) là một hoạt động không thể thiếu trong vòng đời của đứa trẻ.

Cậu học trò mê bảo tồn Then Những ngày hè oi ả, nắng chói chang nhưng tại Nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương) vẫn vang lên tiếng tập đàn Tính, hát Then “ới la” của cô giáo Đàm Thanh Hiền và tốp thiếu nhi địa phương. Người tài trợ cho lớp học đàn Tính, hát Then miễn phí này không phải mạnh thường quân, mà là một cậu học trò giỏi lớp 11 mê bảo tồn Then. Em có cái tên dễ thương Hà Kiên Trung, dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương, vùng quê cách mạng giàu truyền thống.

Hồn cốt văn hóa Tày ở Bó Củng Đến thôn Bó Củng, xã Kim Bình (Chiêm Hóa), chúng ta dễ dàng cảm nhận được vùng quê mang đậm bản sắc của người Tày. Đó là những ngôi nhà sàn truyền thống nổi bật với mái ngói đỏ tươi. Ở đó, có những cô gái Tày duyên dáng trong trang phục truyền thống ngân nga điệu Then. Và ở đó còn có nghề đan cót truyền thống được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2744785 - Đang Online: 2701