Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Duy trì và phát triển Câu lạc bộ hát Then ở xã Bằng Cốc Then là bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Có những thời điểm Then bị coi là một hoạt động mê tín dị đoan và cũng đã bị ảnh hưởng của sự giao thoa văn hóa nên có phần mai một. Trải qua những thăng trầm của thời gian, Then vẫn sống giữa cộng đồng, hiện hữu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc có Then.

Phụ nữ người Dao tiền thôn Khuổi Xoan giữ gìn nghề thêu trang phục truyền thống Trên địa bàn xã Hồng Quang hiện có 2 nhánh dân tộc Dao sinh sống, đó là Dao tiền (Dao đeo tiền) và Dao áo dài, cư trú trên các thôn Bản Luông, Thẳm Hon, Khuổi Xoan, Lung Luông, Thượng Minh. Hiện nay người Dao ở xã Hồng Quang vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Trong đó, người Dao tiền ở thôn Khuổi Xoan luôn nỗ lực giữ gìn và khôi phục những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Giữ gìn trang phục truyền thống gắn với phát triển du lịch Cùng với tiếng nói, trang phục là yếu tố đầu tiên để phân biệt các tộc người với nhau, đó còn là nét đẹp văn hóa, chứa đựng tinh hoa, sáng tạo nghệ thuật của từng dân tộc. Chính vì vậy, trong những năm qua huyện Lâm Bình đã thực hiện các giải pháp để đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Từ đó, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn.

Độc đáo tiếng khèn Mông ở Xuân Lập Người Mông thổi khèn để biểu lộ tâm tư, tình cảm của mình. Nghe tiếng khèn, người Mông như quên đi bao vất vả, lo toan của cuộc sống. Hình ảnh những cô gái người dân tộc Mông ở xã Xuân Lập (Lâm Bình) rực rỡ trong váy hoa, những chàng trai nhảy múa trong tiếng khèn dìu dặt, tha thiết như muốn níu chân chúng tôi lại nơi này.

Độc đáo chợ phiên Phúc Sơn Chợ phiên xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) được tổ chức một ngày duy nhất vào thứ bảy hàng tuần. Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được mua sắm các loại sản vật đặc trưng của núi rừng, mà còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, những tiết mục văn nghệ của các bà, các chị dân tộc Tày, Dao, Mông từ các thôn, bản trong và ngoài xã mang tới.

Tết Đắp Nọi của người Tày Vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, bà con dân tộc Tày tổ chức Tết Đắp Nọi (“Đắp nọi” nghĩa là ăn Tết lại). Nghi lễ này được tổ chức là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ. Đồng thời để đánh dấu hết tháng Giêng, cầu cho một năm lao động thuận lợi, mùa màng bội thu.

Thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang khôi phục nét đẹp văn hóa dân tộc Dao tiền Nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Dao tiền, ngày 30/01/2020, (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý) cán bộ và nhân dân thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao tiền lần thứ I, năm 2020 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao tiền nơi đây.

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Cao Lan ở Thắng Quân Xã Thắng Quân huyện Yên Sơn có 2.400 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Cao Lan chiếm hơn 13% dân số của xã. Những năm qua xã Thắng Quân luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Cao Lan góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân tộc trên địa bàn xã.

Lễ hội Cầu may đình Hồng Thái Ngày 27- 1 (tức mùng 3 tháng Giêng), UBND xã Tân Trào (Sơn Dương) tổ chức Lễ hội Cầu may đình Hồng Thái.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1032932 - Đang Online: 2163