Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Đặc sắc lễ hội truyền thống đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) Ngày 28-1, Ban Quản lý di tích đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc và Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện Sơn Dương tổ chức Lễ hội truyền thống đình Thọ Vực Xuân Quý Mão 2023.

Hội thi khâu quả còn nhanh, đẹp Xuân Quý Mão 2023 Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Lồng Tông huyện Chiêm Hóa năm 2023, chiều 28-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chiêm Hóa tổ chức Hội thi khâu quả còn nhanh, đẹp nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống năm 2023.

Nô nức hội đua thuyền trên sông Lô Chiều 25-1 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán), UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội đua thuyền trên sông Lô xuân Quý Mão năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Di sản văn hóa xứ Tuyên Đến năm 2022, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 12 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đó là Lễ hội Lồng tông dân tộc Tày, Lễ cấp sắc dân tộc Dao, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La; hát Then dân tộc Tày, hát Soọng cô dân tộc Sán Dìu, hát Sình ca dân tộc Cao Lan.

Trò chơi ngày Tết của người Tày ở Tuyên Quang Mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào Tày ở Tuyên Quang thường tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa.

Đánh yến - Trò chơi dân gian của người Tày ở Tuyên Quang Các dân tộc thiểu số Tuyên Quang có nhiều trò chơi dân gian được đồng bào tổ chức trong những dịp hội hè hoặc ngày Xuân. Đối với đồng bào Tày có một trò chơi dân gian được nhiều người yêu thích, đó là đánh yến.

Say điệu hát Then Cùng không khí rộn ràng của lễ hội, lẫn trong màu sắc trang phục rực rỡ, tiếng Then trong trẻo cùng âm thanh trầm bổng, ngân nga của cây đàn Tính cất lên như mơ như thực. Tiếng Then trong ngày Xuân, với đồng bào Tày nhiều năm nay đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu.

Trang phục của người Dao Tiền ở xứ Tuyên Trang phục truyền thống của mỗi dân tộc không đơn thuần là hình ảnh để phân biệt với các dân tộc khác mà còn góp phần thể hiện, lưu giữ giá trị văn hóa đặc trưng riêng của dân tộc đó. Trang phục truyền thống của người Dao Tiền cũng vậy, không quá rực rỡ, cũng không nhạt nhòa, chủ yếu là gam màu chàm, pha lẫn sắc đỏ và hoa văn tinh tế đã tạo nên một bộ trang phục độc đáo của người Dao Tiền.

Độc đáo sắc màu thổ cẩm của người Dao Đỏ ở Tuyên Quang Nếu có dịp tham quan trải nghiệm du lịch homestay ở các huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Na Hang, Lâm Bình,(Tuyên Quang), du khách sẽ bị thu hút bởi hình ảnh người phụ nữ Dao đỏ với trang phục thổ cẩm sặc sỡ sắc màu.

Chiếc gùi trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số Không biết từ bao giờ, chiếc gùi đã gắn bó với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương trong cả nước. Chiếc gùi được sử dụng khi lên nương, làm rẫy, đi chợ… giúp đồng bào đựng những vật dụng, đồ dùng cần thiết.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4662172 - Đang Online: 1126