Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Đắm say câu hát Soọng cô Hát Soọng cô của người Sán Dìu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong 26 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, ở các xã Sơn Nam, Thiện Kế và Ninh Lai (Sơn Dương) là nơi những làn điệu Soọng cô vẫn được giữ gìn, hiện diện trong cuộc sống hàng ngày.

Xây dựng nếp sống văn hóa ở Hàm Yên Việc thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở Hàm Yên thời gian qua không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện, mà còn tích cực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Thành phố Tuyên Quang tích cực chuẩn bị Lễ hội Thành Tuyên 2019 Qua nhiều năm tổ chức, đến nay Lễ hội thành Tuyên đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người dân và tạo nên dấu ấn đặc biệt. Từ năm 2014, được nâng cấp thành lễ hội quy mô cấp tỉnh và được thống nhất tên gọi là Lễ hội thành Tuyên. Lễ hội thành Tuyên trở thành lễ hội độc đáo nhất của cả nước với những mô hình đèn Trung thu đa dạng, khổng lồ nhất được biết đến trong cả nước. Đây không dừng lại là ngày hội của thiếu nhi nữa, mà thực sự trở thành ngày hội của tất cả mọi người dân.

Độc đáo tục ngữ Mông Dân tộc Mông Tuyên Quang có một nền văn học dân gian phong phú, đa dạng phản ánh đời sống văn hóa cũng như tâm tư nguyện vọng của cộng đồng. Trong đó, ca dao, tục ngữ là sự kết tinh, lắng đọng vốn sống và những kinh nghiệm quý báu của người Mông. Đây là loại hình văn nghệ truyền miệng từ đời này qua đời khác và đến nay vẫn được sử dụng.

Làng nghề ở Tân Long (Yên sơn) Hiếm có vùng đất nào lại tồn tại những nghề có sức sống đã ngoài 20 năm như Tân Long (Yên Sơn). Dù có thời điểm thịnh - suy, nhưng những nghề này đã trở thành kế sinh nhai của hàng trăm con người. Để những nghề truyền thống ở nơi này có cơ hội vươn xa, người dân nơi đây vừa nỗ lực giữ nghề, vừa nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương.

Người Tuyên Quang: Kỹ sư mỏ sáng tạo đàn Tính Tại Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm du lịch” và “Sáng tác biểu trưng” (logo), khẩu hiệu (slogan) du lịch tỉnh Tuyên Quang, Ban Tổ chức bất ngờ khi chứng kiến chiếc bầu đàn của cây đàn Tính được làm bằng tre. Sức sáng tạo không mệt mỏi của ông Nguyễn Văn Com, dân tộc Tày, tổ nhân dân Vĩnh Thịnh, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đã được đền đáp xứng đáng bằng giải Nhất cho sản phẩm đàn Tính tre. Hiện nay, đàn được ông áp dụng sản xuất hàng loạt, trở thành đồ lưu niệm hấp dẫn cho khách du lịch gần xa...

Truyền dạy hát then đàn tính Sáng ngày 10/7, Trung tâm Văn hóa TT - TT huyện Chiêm Hóa phối hợp với Phòng GD &ĐT huyện đã tổ chức Lễ khai giảng lớp truyền dạy hát then đàn tính huyện Chiêm Hóa lần thứ 2 năm 2019.

Đồng bào ATK Yên Sơn giữ gìn trang phục truyền thống Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục truyền thống của mỗi dân tộc không những chứa đựng giá trị lịch sử, nhân văn, mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Trước nguy cơ trang phục truyền thống các dân tộc đang dần bị mai một, đồng bào dân tộc thiểu số các xã ATK huyện Yên Sơn đã có những cách để giữ gìn, bảo tồn những giá trị nghệ thuật trong từng bộ trang phục.

Thổ cẩm Hàm Yên Những năm vừa qua, nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã như: Minh Hương, Hùng Đức, Tân Thành, Yên Phú, thị trấn Tân Yên thuộc huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) duy trì và phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.

Kèn Pí lè trong đời sống người Dao Xã Trung Minh (Yên Sơn) có 70% đồng bào Dao sinh sống, chủ yếu là các nhánh Dao Coóc Mùn, Dao Đeo Tiền. Trong đời sống, người Dao nơi đây vẫn bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình như: Lễ cấp sắc, cưới hỏi, ma chay... Quy trình thực hiện các phong tục đều gắn với những nhạc cụ truyền thống như: Thanh la, chiêng, trống... nhưng nổi bật và sáng tạo nhất là cây kèn Pí lè.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 655597 - Đang Online: 252