Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.

Trang phục phụ nữ Dao Tiền Khác với người Dao đỏ, trang phục của người Dao tiền chủ yếu là sự kết hợp hai màu chủ đạo là màu chàm và màu trắng góp phần tạo nên cá tính riêng mà không phải tộc người nào cũng có được.

Liên hoan hát Sình ca toàn huyện Sơn Dương lần thứ hai năm 2020 Ngày 29-7, tại xã Đại Phú, UBND huyện Sơn Dương tổ chức Liên hoan hát Sình ca toàn huyện lần thứ hai năm 2020. Liên hoan đã thu hút 9 câu lạc bộ (CLB) hát Sình ca, với hơn 120 diễn viên, ở 9 xã trên địa bàn huyện tham gia.

Độc đáo trang phục của người Dao tiền Khác với màu sắc sặc sỡ của người Dao đỏ, trang phục của người Dao tiền ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) lại mang tông màu chàm đen chủ đạo, kết hợp với những họa tiết thể hiện sự gàn gũi với thiên nhiên như cây cỏ, các con vật nuôi trong gia đình; bằng sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ của người phụ nữ đã tạo nên những bộ trang phục tinh tế, hài hòa mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Dao tiền.

Na Hang: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc Có thể thấy, với nhiều nơi khi xã hội ngày càng phát triển thì các giá trị văn hóa truyền thống sẽ ngày càng mai một đi. Tuy nhiên, đối với Na Hang việc bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa các dân tộc lại là điều quan trọng thu hút khách du lịch đến với mảnh đất này, từ đó góp phần phát triển kinh tế, thực hiện có hiệu khâu đột phá phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Trang phục nam người Mông Không rực rỡ sắc màu và nổi bật như trang phục phụ nữ, trang phục của nam giới người Mông đơn giản hơn. Với màu đen chủ đạo, cùng những đường cắt cúp độc đáo, bộ trang phục đã góp phần tôn lên vóc dáng khỏe khoắn của đàn ông người Mông.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn, giữ gìn bản sắc trang phục và làn điệu truyền thống dân tộc Dao xã Lương Thiện Vừa qua, tại thôn Khuân Mản, xã Lương Thiện, Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ xã Lương Thiện phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ bảo tồn, giữ gìn phát huy bản sắc trang phục và các làn điệu truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Dao. Đây là chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sơn Dương lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phúc Sơn vang điệu Then Then là di sản nghệ thuật truyền thống độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn….

Tranh lụa xứ Tuyên khởi sắc Lụa là chất liệu mỹ thuật truyền thống của Việt Nam, vừa có chất gợi hoài niệm, lãng mạn, vừa nhuần nhụy và tinh tế. Nhiều thập kỷ qua, cùng sự thịnh hành của các loại tranh khác như: Sơn dầu, sơn mài, màu nước, giấy dó… dòng tranh lụa có lúc bị lãng quên. Đồng hành cùng khát vọng chấn hưng tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam, các họa sỹ xứ Tuyên đã biết kết hợp linh hoạt, sáng tạo giữa truyền thống và hiện đại tạo nên tác phẩm có sức hấp dẫn, lôi cuốn mạnh mẽ.

Bảo tồn những “kho báu” trăm tuổi Nếu như người Dao ví những cuốn sách cổ là “Phoochây”(chìa khóa), người Tày ví là “Thoong khôn” (túi khôn), thì người Cao Lan gọi là “Cụ chá ché tíu háy lực” (kho báu truyền đời). Điểm chung của những cuốn sách cổ đều được các bậc tiền bối chắt lọc, chọn lựa ghi chép cẩn trọng về thờ cúng tâm linh, kinh nghiệm quý báu của người xưa… Hiện nay, có hàng nghìn cuốn sách cổ được các gia đình, các thầy cúng, thầy tạo trên địa bàn tỉnh lưu giữ. Đây chính là những “kho báu” được truyền lại cho thế hệ sau.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1521268 - Đang Online: 2518