Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, cho hôm nay và mai sau Di sản văn hóa là tài sản của thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau theo hướng tích lũy, ngày càng phong phú trong môi trường văn hóa. Di sản văn hóa luôn gắn kết giữa truyền thống với hiện đại. Di sản văn hóa là hình bóng của quá khứ trong đời sống hiện tại, luôn tác động, ảnh hưởng tới tâm tư, tình cảm của con người, là nhân tố quan trọng hình thành nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết Thanh minh của người Tày Tết Thanh Minh, còn gọi là Tết “so slam, bươn slam” (tức mùng Ba tháng Ba âm lịch) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đồng bào Tày Tuyên Quang. Vào ngày này, người dân lại sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức đi tảo mộ, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất.

Chiếc mũ của em bé người Dao Đỏ Chiếc mũ của em bé người Dao Đỏ không chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà còn chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh.

Văn hóa “gùi” của người Dao ở Bản Ba Gùi là vật dụng gắn liền với đời sống lao động và sản xuất của đồng bào Dao Đỏ ở thôn Bản Ba 2, xã Trung Hà (Chiêm Hóa). Ở đây, nhà nào cũng có vài ba chiếc gùi sử dụng thay thế gần như hoàn toàn túi ni lông để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Nét đẹp tinh tế trong trang phục của người phụ nữ Pà Thẻn Pà Thẻn là dân tộc ít người sinh sống ở nhiều tỉnh trên địa bàn cả nước. Trên địa bàn huyện Chiêm Hóa dân tộc Pà Thẻn chủ yếu sinh sống tại thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú. Từ bao đời nay, người Pà Thẻn vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, biểu hiện rõ nét đẹp tinh tế trong trang phục của người phụ nữ. Màu trắng của vòng bạc nổi bật trên nền đỏ, hoa văn hình học trên áo… đã tạo cho bộ trang phục của người Pà Thẻn những nét riêng và độc đáo.

Dẫn lối về nguồn cội Người Dao Tiền ở Trung Hà (Chiêm Hóa) tin rằng mỗi người sinh ra đều có một sợi dây tâm linh gọi là “xỉn lảng”. Đó là sợi dây vô hình giúp đứa trẻ hiểu tiếng nói Dao, lớn lên học chữ Dao nhanh hơn, hát Páo dung hay hơn, tha thiết hơn. Người Dao dùng “xỉn lảng” để kết nối, nhắc nhở nhau biết ơn tổ tiên, gốc gác mình. Người già lẫn người trẻ có cách làm riêng để ai đó dù có xuôi ngược về đâu vẫn luôn dẫn lối tìm về nguồn cội.

Sôi động cùng những vũ điệu Lời ca từ “Mặt trời hồng lưng vách núi/Lững lờ làn mây trắng/ Con chim gì mà hót vui/Vang cả cánh rừng…” hòa vào nền nhạc sôi động những bước nhảy của các bà, các chị thật nhịp nhàng, uyển chuyển. Trong những bộ đồng phục trông họ vui tươi, tự tin, chuyên nghiệp như những diễn viên khiến người xem khó rời mắt.

Tính nhân văn trong lễ giải hạn của đồng bào miền núi Lễ cúng giải hạn của đồng bào dân tộc (Tày, Dao, Nùng…) ở Tuyên Quang thường diễn ra vào dịp đầu năm mới. Đây không chỉ là nghi lễ truyền thống độc đáo mà còn ẩn chứa trong đó những giá trị nhân văn sâu sắc.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2169416 - Đang Online: 1694