Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Nét tinh tế trong trang phục của phụ nữ Pà Thẻn Tuyên Quang không chỉ là vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà còn là mảnh đất đa bản sắc văn hóa dân tộc. Pà Thẻn là dân tộc ít người sinh sống ở nhiều tỉnh trên địa bàn cả nước. Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang dân tộc Pà Thẻn chủ yếu sinh sống tại thôn Thượng Minh, (Hồng Quang - Lâm Bình) và thôn Khuổi Hóp, (Linh Phú - Chiêm Hóa). Người Pà Thẻn tại Tuyên Quang từ bao đời nay vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có trang phục của người phụ nữ.

Về Quan Hạ nghe tiếng hát thần tiên Tiếng Ới la vi vút trong gió ngàn. Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát. Những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then đàn Tính Quan Hạ, Trung Yên (Sơn Dương) như quên thời tiết, người hát người múa, say sưa...

Trang phục phụ nữ Dao Tiền Hồng Thái Cách thành phố Tuyên Quang khoảng 150km, xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằmở độ cao trên 1.200 métso với mặt nước biển. Với phong cảnh 4 mùa đều đẹp, lãng mạn, Hồng Thái là xã trọng điểm du lịch của huyện. Ngoài yếu tố phong cảnh, thì sự hấp dẫn của du lịch Hồng Thái còn ở bản sắc người Dao tiền, trong đó nổi bật là vẻ đẹpngười phụ nữ Dao tiền nơi đây.

Bản sắc người Mông đen Chẩu Quân Trong vòng đời người Mông đen ở Chẩu Quân, xã Bình An (Lâm Bình) từ khi sinh ra đến khi nhắm mắt trở về với tổ tiên, mỗi người trải qua rất nhiều nghi lễ. Trong đó, từ lúc yêu đến lúc kết hôn, các chàng trai phải trải qua nhiều thử thách, đòi hỏi sự quyết tâm bền bỉ, sẵn sàng hy sinh để cưới được người mình yêu. Và còn nhiều phong tục khác biệt làm nên bản sắc của người Mông nơi đây.

Tìm hiểu về múa dân gian, dân tộc ở tỉnh Tuyên Quang Tuyên Quang, mảnh đất cội nguồn cách mạng, Thủ đô Khu Giải phóng; Thủ đô Kháng chiến, với 22 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết gắn bó bên nhau, có bản sắc văn hóa đậm đà, phong phú, đa dạng. Hình thành và phát triển lâu đời. Một kho tàng văn hóa dân gian, trong đó có múa các dân tộc chưa được các nhà chuyên trách nghiên cứu, sưu tầm, khai thác, đúc kết thành hệ thống, rồi phân loại và tổng hợp thành các thể loại động tác, ngôn ngữ như: Múa, âm nhạc, trang phục, đạo cụ và các làn điệu hát Then, hát Cọi, Hát giao duyên, để biên đạo trở thành những tác phẩm có giá trị chân thiện mỹ, biểu diễn phục vụ công chúng nhưng chưa được nghiên cứu nhiều.

Khai mạc lễ hội Hoa lê Hồng Thái Tối 8/3, tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Hoa lê năm 2022.

Văn Nghệ Tuyên Quang - Những chặng đường khó quên Tháng 6 năm 1982, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tuyên chính thức được thành lập. Chủ tịch Hội đầu tiên lúc đó là ông Đặng Quang Tiết, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ông Hoàng Định là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm nhiệm và ông Gia Dũng là Phó Chủ tịch Tổng Thư ký: Năm 1992 Hà Tuyên tách tỉnh với tên gọi là Hà Giang và Tuyên Quang. Hội Văn học Nghệ thuật cũng tách ra làm hai nóc nhà nhưng tháng 6 năm 1982 vẫn được coi là một mốc khai sinh của Hội Văn nghệ Tuyên Quang bây giờ.

Những người giữ lại hồn quê Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh - do đặc thù ngành hàng sản xuất - 100% thành viên tham gia là chị em phụ nữ. Họ tỉ mẩn với những sản phẩm thủ công, kỳ công truyền tình yêu và niềm tự hào của “một nửa thế giới” đến với bạn bè gần xa.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật- nhiếp ảnh tại xã Hồng Thái Ngày 8-10, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật - nhiếp ảnh cho các hội viên tại xã Hồng Thái (Na Hang).

Nét đẹp trong văn hóa Cao Lan Là một trong số ít câu lạc bộ còn lưu giữ được chiếc trống sành cổ, Câu lạc bộ Sình Ca Cao Lan ở thôn 10, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã tích cực bảo tồn, phát huy giá trị mà "báu vật" của tổ tiên để lại.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 3520095 - Đang Online: 409