Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

“Trái tim” ấm trong nếp nhà sàn Xuân đã sang, tuy cái rét vẫn còn hiện hữu nhưng vạn vật đã cựa mình nảy nở. Trong nếp nhà sàn truyền thống của người Tày, các thế hệ quây quần bên bếp lửa, họ cùng nhau chuyện trò, nướng ngô nếp mới, treo lên gác bếp mẻ thịt trâu, lạp xưởng. Không khí ấm áp lan tỏa, xua đi cái lạnh và hơi sương, đánh thức một mùa xuân về với bản làng.

Tuyên Quang: Đầu xuân vui hội Lồng tông Qua một mùa đông giá buốt, sang xuân cũng là lúc những cây đào, mận, lê bung hoa khoe sắc. Thời khắc ấm dần lên đầu năm mới cũng là lúc đồng bào Tày xứ Tuyên tổ chức vui hội Lồng tông, lễ hội xuống đồng. Lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà khỏe mạnh, no ấm. Chính ý nghĩa tâm linh, giá trị văn hóa nhân văn ấy mà lễ hội Lồng tông đã cuốn hút đông đảo người dân, du khách tham gia, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Độc đáo tục lấy nước đầu năm của người Tày, Nùng Tục lấy nước đầu nguồn đầu năm mới của đồng bào dân tộc Tày, Nùng là một nét đẹp văn hóa có từ ngàn xưa. Với quan niệm, nước là khởi nguồn cho mọi sự sống, vạn vật sinh sôi, thế nên người dân tộc Tày, Nùng duy trì tục độc đáo này với mong muốn một năm mới mưa thuận, gió hoà, làm ăn thuận lợi.

Nơi ấm cúng nhất của gia đình người Tày Cũng như người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trước đây người Tày ở Tuyên Quang đều ở nhà sàn. Và trong mỗi ngôi nhà sàn của người Tày, bếp lửa có một vị trí hết sức quan trọng. Ở gian giữa nhà hay lùi lại phía gian sau một chút. Bếp của người Tày được đặt ở vị trí để nhiều người có thể ngồi xung quanh - đây là nơi ấm cúng nhất của mỗi gia đình.

Trò chơi quay của người Mông Đồng bào Mông có cách tính Tết theo vòng thời gian cố định, hết một vòng quay của 12 tháng là ăn Tết. Tết của người Mông thường được tính từ 30 tháng mười một (Âm lịch) và trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, nếu năm đó không nhuận. Do tập quán canh tác ở vùng cao chỉ làm được ruộng một mùa vụ, cho nên việc ăn tết của đồng bào thường kéo dài hàng tháng, thông thường những ngày đầu năm dương lịch thì các nhà mổ lợn, gà để cúng ông bà tổ tiên, cúng cho mưa thuận gió hòa, sau là ăn và chơi Tết.

Phong tục ngày Tết của các dân tộc Trong quan niệm của đồng bào Tày, Dao, Nùng, Mông, Cao Lan… Tết cổ truyền có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt trong tín ngưỡng, đời sống tâm linh. Vì thế mỗi dân tộc ở các địa phương đều có những nghi thức, phong tục riêng để cầu bình an, hạnh phúc.

Ném pao ngày Tết Ném pao là trò chơi dân gian truyền thống của cộng đồng người Mông. Ném pao thường được tổ chức trong các ngày Tết, các lễ hội truyền thống như Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Nào Sồng, ngày mừng nhà mới hay Lễ cúng bản.

Màu đỏ trong ngày Tết của các dân tộc Với quan niệm, màu đỏ là màu may mắn và tài lộc, nên sắc đỏ luôn là tông màu chủ đạo trong việc trang trí nhà cửa, trang phục cũng như các món ăn của đồng bào dân tộc trong dịp Tết.

Rực rỡ váy áo người Mông xuống chợ Vào thời điểm giáp tết khi hoa đào, hoa mận bắt đầu bung nở cũng là lúc những phụ nữ dân tộc Mông đang chuẩn bị may hoặc sắm sửa cho cả gia đình những bộ váy áo mới nhất, đẹp nhất để ăn mừng đón xuân.

Phong tục ở rể của người Dao Cũng giống như dân tộc Tày, dân tộc Dao có tục lệ ở rể đầy tính nhân văn. Tục lệ này thể hiện người Dao không phân biệt đối xử và không trọng nam, khinh nữ và ngược lại. Khi gia đình nào có được chàng rể hiền lành, tháo vát đến ở thì được xem là có phúc thêm người, thêm của. Nếu chàng trai cảm kích thâm tình của nhà vợ thì ở lại luôn, quyết định làm lễ cấp sắc và đổi họ luôn sang họ của bố vợ.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2075845 - Đang Online: 5644