Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Lễ hội Đình Nhữ Hán Ngày 10-2 (tức ngày 20 tháng Giêng), UBND xã Nhữ Hán (Yên Sơn) tổ chức Lễ hội Đình Nhữ Hán.

Lễ giải hạn đầu năm của người Tày, Nùng ở Tuyên Quang Trong văn hóa tâm linh của dân tộc Tày, Nùng thì “giải hạn” (lẩu then, lẩu pụt), được coi là một nghi lễ văn hóa truyền thống, luôn mang đậm tính chất tín ngưỡng của dân tộc. Đối với người Tày, Nùng ở Tuyên Quang lễ giải hạn là nghi lễ cầu mong cho gia chủ và các thành viên trong gia đình một cuộc sống an lành, sung túc. Sau Tết Nguyên đán người Tày, Nùng thường tiến hành lễ gải hạn.

Đồng bào Cao Lan giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dân tộc Cao Lan, hay còn gọi là Sán Chay là dân tộc thiểu số chiếm dân số khá đông trên địa bàn tỉnh, với hơn 70 nghìn người. Đồng bào Cao Lan cư trú chủ yếu ở 37 xã, phường thuộc huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang. Những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt, đồng bào luôn chú trọng gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Tinh hoa thổ cẩm Lâm Bình - Tuyên Quang Di sản văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam rất đa dạng và phong phú, mang những đặc trưng riêng của văn hóa tộc người. Trong mỗi cộng đồng dân tộc đều có những nghệ nhân tài hoa, dành cả cuộc đời để bảo tồn, gìn giữ, phát huy di sản văn hóa của dân tộc mình.

Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Lâm Bình năm 2023 Sáng 5-2, (tức ngày 15 tháng giêng) huyện Lâm Bình tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Quý Mão 2023.

Đắm say hoa văn thổ cẩm người Mông Với đồng bào dân tộc Mông đen ở xã Bình An (Lâm Bình), thêu dệt thổ cẩm là thước đo đánh giá sự khéo léo, cần cù của người phụ nữ. Từ nhỏ, các cô gái đã được các bà, các mẹ dạy thêu, phối màu, dệt sợi… Giờ đây thêu thổ cẩm đã trở thành nghề truyền thống của người Mông đen nơi đây.

Nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn ở huyện Lâm Bình Sau 3 năm ảnh hưởng do dịch bệnh covid-19, tối 3-2, (tức ngày mùng 13 tháng giêng Xuân Quý mão 2023. Tại Sân vận động thôn Nà Nghè, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình đã tổ chức Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn và ngày hội văn hóa các dân tộc.

Công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh hang Thẳm Đăm và đền Pù Chua Vừa qua, tại thôn Tiên Tốc, xã Bình An, UBND huyện Lâm Bình tổ chức công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh hang Thẳm Đăm và đền Pù Chua.

Thác Tát Điền được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh Sáng 3-2, tại thôn Bản Điền, xã Phúc Sơn, UBND huyện Lâm Bình tổ chức trao quyết định công nhận thác Tát Điền là Danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Các xã của huyện Lâm Bình tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2023 Nhằm tuyên truyền, quảng bá về nét văn hóa truyền thống của nhân dân, đồng thời giới thiệu những tiềm năng, lợi thế trong phát triển văn hóa du lịch trên địa bàn huyện, từ ngày 1 đến ngày 3-2 (tức ngày 11 đến ngày 13-1 âm lịch), các xã Bình An, Phúc Sơn, Minh Quang, Hồng Quang (Lâm Bình) tổ chức Ngày hội văn hoá các dân tộc năm 2023.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4951575 - Đang Online: 2779