Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Văn hóa Tuyên Quang

Cấp sắc cho then Với đồng bào Tày, thầy then là những người có uy tín trong cộng đồng. Thầy then là người am hiểu phong tục, có thể thực hiện tất cả những nghi lễ tâm linh truyền thống, từ ma chay, cưới hỏi đến mừng thọ…

Độc đáo hông xôi của người Tày Đối với người Tày Tuyên Quang hầu như nhà nào cũng có chiếc hông xôi bằng gỗ truyền thống. Bởi món xôi đối với người Tày, ngoài là đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu được, xôi còn là món ăn ưa thích, lịch sự khi có khách quý tới nhà.

Sơn Dương bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Huyện Sơn Dương hiện có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 21.497 hộ với 93.175 nhân khẩu chiếm 45,6% dân số. Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, công tác tuyên truyền được phổ biến rộng khắp, nhiều nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền mang đậm bản sắc các dân tộc được khai thác, giữ gìn và phát huy.

Lễ cấp sắc của người dao coóc ngáng Ở Tuyên Quang, người Dao Coóc Ngáng chỉ cư trú tại xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn. Họ là một trong những nhóm Dao có số lượng người rất ít, nhưng có những nét văn hóa riêng, một trong những nét văn hóa đặc sắc cần được gìn giữ là Lễ cấp sắc.

Câu lạc bộ hát Then thôn Bản Nhùng: Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống Những năm qua, Câu lạc bộ hát Then, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả (Na Hang) đã hoạt động hiệu quả, tạo sự lan tỏa của hát Then, đàn Tính trong cộng đồng.

Nét đẹp trong đám cưới của người Mông trắng Đám cưới văn minh, tiết kiệm; nghi lễ đơn giản, cắt giảm nhiều thủ tục rườm rà; nhiều hủ tục như ép rượu, cưới kéo dài nhiều ngày... cũng không còn. Đó là nét đẹp trong đám cưới của người Mông trắng ở Tuyên Quang.

Gần 40 năm miệt mài giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao “Người Dao ở Trung Minh rất vui và tự hào vì được ông Ngân truyền dạy lại cho bản sắc văn hóa của dân tộc. Nhờ có sự tâm huyết của ông, phong trào bảo tồn văn hóa dân tộc Dao ở Trung Minh phát triển mạnh lắm…”.

Nơi Sình ca lan tỏa Mùa xuân là mùa của tình yêu, của sự sống và cũng là mùa của những câu hát Sình ca. Trong hương xuân nồng nàn ấy, chúng tôi tìm về thôn Đồng Quân, xã Thắng Quân (Yên Sơn) để thưởng thức làn điệu Sình ca mê đắm lòng người của Câu lạc bộ Sình ca thôn Đồng Quân. Điều chúng tôi ấn tượng không chỉ bởi giọng ca ngọt ngào, tha thiết được cất lên bởi các thành viên đã U50, 60, 70 mà còn bởi trong câu lạc bộ có cả thành viên không phải người dân tộc Cao Lan.

Hát giao duyên của người Dao Thanh Y Ở tỉnh ta người Dao Thanh Y sống tập trung chủ yếu tại các xã Tân Long, Tân Tiến, Xuân Vân thuộc huyện Yên Sơn. Người Dao Thanh Y có một kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú, đặc sắc đặc biệt là các làn điệu giao duyên nam nữ.

Na Hang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định, tập trung khai thác tiềm năng cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thực hiện mục tiêu Nghị quyết đề ra, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển du lịch, trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1305006 - Đang Online: 3283