Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Mùa ổi Kim Phú Đã hơn 10 năm kể từ ngày đầu tiên những cành ổi lê, ổi găng, ổi không hạt được bà con nông dân đem về trồng thử nghiệm trên đất Kim Phú (TP Tuyên Quang), đến nay ổi đã trở thành cây trồng chủ lực, loại quả đặc sản ở địa phương. Theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã, chúng tôi bắt đầu “lạc” vào mùa ổi nơi đây...

Tạo giá trị mới cho nông sản rong các cuộc khảo sát, làm việc tại một số tỉnh vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều lần phát biểu tâm huyết, cần phải chuyển đổi mạnh mẽ tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông nghiệp. Bộ trưởng cho rằng, nếu chỉ thiên về năng suất, sản lượng, quy mô, diện tích canh tác thì tăng trưởng phát triển nông nghiệp của các tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ khó lòng sánh với các địa phương khác. Do đó cần biết cách khai thác, chăm chút nét đặc sắc, độc đáo từ văn hóa, tài nguyên bản địa, cảnh sắc thiên nhiên để khéo léo kể chuyện, nâng niu, thổi hồn, tạo ra sự khác biệt cho từng sản phẩm nông nghiệp.

Độc đáo món trứng vịt rán rau hôi Trứng vịt rán rau hôi (hay còn gọi là rau gai) là món món ăn độc đáo ở một số huyện vùng cao tỉnh Tuyên Quang. Trứng vịt là món ăn bình dân, dễ chế biến nhưng khi rán với rau hôi, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao như Lâm Bình, Na Hang vẫn thường đãi khách quý món ăn này.

Trái ngọt Lực Hành Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ của na dai Lực Hành (Yên Sơn). Hiện nay, toàn xã có trên 90 ha, trồng tập trung tại thôn Minh Khai, Làng Trà, Đồng Rôm...

Hương cốm vùng cao Mỗi độ thu về, tiết trời trở nên mát dịu cũng là lúc người Tày ở các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang: Na Hang, Lâm Bình bắt đầu làm cốm. Những hạt cốm xanh non, dẻo thơm được kết tinh từ hương vị tinh túy của đất trời làm say đắm bất cứ ai khi thưởng thức.

Khai mạc chương trình “Trưng bày giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang" và Lễ hội Bia năm 2022 Chiều 3 - 9, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã tổ chức chương trình “Trưng bày giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” và Lễ hội Bia năm 2022. Tham dự khai mạc có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh và 10 đoàn khách quốc tế đến tham dự.

Đặc sản xứ Tuyên Trong dịp đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và Lễ hội thành Tuyên năm 2022, từ ngày 2 đến 4-9, tỉnh Tuyên Quang tổ chức trưng bày, giới thiệu ẩm thực của các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh bạn tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh.

Bổ dưỡng các món ăn từ ba ba núi Ba ba núi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Ở Tuyên Quang, ba ba núi có thể được bắt từ tự nhiên như suối, ao hồ, đập trên núi. Ba ba núi là đặc sản, khác với ba ba thường bởi thịt sẽ chắc, ngọt hơn.

Độc đáo ẩm thực Góc phố xứ Tuyên Với phương châm sự hài lòng của khách hàng là nền tảng cho nhà hàng phát triển, Nhà hàng Góc phố, Khu đô thị Việt Mỹ, tổ 12, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) luôn mang đến cho khách hàng những món ăn mới lạ, hấp dẫn cùng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Cua đồng rang muối ớt Cua đồng rang muối là món ăn dễ làm xiêu lòng du khách khi đến với xứ Tuyên. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm nguyên liệu cua đồng dễ kiếm. Món ăn vừa dân dã, mang đậm chất đồng quê nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, khiến bạn khó quên.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4047312 - Đang Online: 1279