Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Thịt treo gác bếp, món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Từ lâu, thịt treo gác bếp đã trở thành món ăn độc đáo, ấn tượng đối với du khách gần xa khi đến xứ Tuyên. Để làm được món ăn này, đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang đã có những cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, địa phương.

Làng làm bún ngũ sắc Chàng trai dân tộc Tày Hứa Văn Hướng, sinh năm 1995, thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) có một ước mơ cháy bỏng là học xong để có công việc ổn định như bao người khác. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Nhà nước thuộc Học viện Hành chính Quốc gia (Hà Nội) cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, do vậy Hướng quyết định về quê để “nâng tầm” cho nghề làm bún khô truyền thống của gia đình. Từ quyết tâm đó, Rằm tháng 7 vừa qua mẻ bún khô ngũ sắc mang hương vị của đồng bào Tày đầu tiên trên đất Đà Vị đã ra lò.

Chè Sơn Trà Hồng Thái Xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm trên độ cao trên 1.000 mét so với mặt biển. Khí hậu mát mẻ, núi non hùng vĩ nên có lợi thế phát triển cây chè “Shan Tuyết”. Năm 2016 xã thành lập HTX Sơn Trà Hồng Thái có nhiệm vụ quản lý thu hái chăm sóc 64 héc ta chè , trong đó có hàng trăm cây chè cổ thụ trên 100 tuổi. Hiện HTX có 4 sản phẩm chè cao cấp: chè 1 tôm 1 lá; chè 1 tôm đạt thương hiệu 4 sao; chè 1 tôm 2 lá đạt thương hiệu 3 sao; “Lộc chè” đạt thương hiệu 5 sao. Chè Sơn Trà Hồng Thái tiêu thụ rộng trên thị trường tỉnh tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Ẩm thực xứ Tuyên: Thơm ngon vịt hấp Trong thực đơn bữa ăn ngày rằm tháng 7, món ăn được hầu hết các gia đình lựa chọn là thịt vịt. Vịt có thể chế biến thành nhiều món như vịt quay, vịt luộc, nộm vịt, vịt om sấu... nhưng món phổ biến hơn cả là vịt hấp.

Khởi nghiệp mùa Covid Món ốc nhồi ống lam không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực xứ Tuyên. Tuy nhiên trên thị trường ít nơi có được món ốc đậm đà, đưa hương như tại xưởng nhà anh Nguyễn Văn Thắng - chàng thanh niên khởi nghiệp thành công trong mùa Covid-19.

Nhớ món canh cá lá chua Với trẻ em vùng cao, món canh cá nấu lá chua không còn xa lạ. Nhất là vào mùa nước lũ, sau khi đánh được mẻ cá ven suối hay gần bờ sông thì hầu hết các gia đình đều nấu một bát canh chua để thưởng thức.

Nộm quả núc nác Núc nác là cây thuộc họ cây bồ kết, có quả từng chùm và mọc nhiều ở trong rừng. Mùa này, núc nác đang ra hoa, đậu quả. Đồng bào thường chọn hái những quả non độ “bánh tẻ”, chưa già, có màu xanh nhạt về làm nộm.

Xây dựng thương hiệu mật ong Sơn Phú Lợi thế rừng tự nhiên rộng lớn đã tạo thuận lợi để người dân xã Sơn Phú (Na Hang) phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay, với việc nỗ lực xây dựng thương hiệu, mật ong Sơn Phú đang hy vọng sẽ mở rộng tiêu thụ, vươn xa trên thị trường...

Nhớ món canh cá lá chua Với trẻ em vùng cao, món canh cá nấu lá chua không còn xa lạ. Nhất là vào mùa nước lũ, sau khi đánh được mẻ cá ven suối hay gần bờ sông thì hầu hết các gia đình đều nấu một bát canh chua để thưởng thức.

Măng nhồi thịt Nhắc đến ẩm thực của Tuyên Quang, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến các món ngon từ măng nứa, trong đó măng nhồi thịt đã làm nức lòng bao thực khách.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2956269 - Đang Online: 916