Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Mỳ gạo Thuật Yến Mỳ gạo Thuật Yến của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuật Yến, xã Kim Phú (Yên Sơn) là một trong số những sản phẩm nông nghiệp được huyện lựa chọn hỗ trợ theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang nổi tiếng với nhiều món ăn bản địa đã làm nức lòng biết bao thực khách. Một trong những món ngon khó cưỡng ấy là thịt trâu gác bếp.

Món ngon từ cá rô đồng Cá rô đồng ngon nhất vào mùa mưa, khi mà nguồn thức ăn cho cá trở nên dồi dào. Thịt cá rô đồng béo nhưng không ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá rô dễ chế biến, làm được nhiều món từ đơn giản đến phức tạp như chiên, nướng, kho, nấu chua... làm say đắm người thưởng thức.

Thơm ngon vịt bầu Minh Hương Vịt bầu Minh Hương là giống vịt bầu bản địa có từ lâu đời ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên. Vịt được nuôi dưỡng bởi dòng suối Cham Chu kết hợp chế độ ăn uống tự nhiên nên thịt rất thơm, ngon mà không vịt nơi nào có được.

Mắm cá chép ruộng Phúc Sơn Mắm cá chép ruộng có ở nhiều địa phương trong tỉnh và mỗi nơi đều có bí quyết để tạo nên hương vị riêng không lẫn bất cứ nơi đâu. Và vị riêng, khác lạ của mắm cá chép ruộng Phúc Sơn (Chiêm Hóa) nằm ở công đoạn ướp gia vị và ủ cá.

Giữ “hồn” nghề Nghề làm cơm lam có ở phường Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) đã hơn 20 năm có lẻ. Qua bao thăng trầm, nhưng người dân nơi này vẫn giữ được “hồn” nghề, tạo ra sản phẩm đặc trưng, làm thỏa lòng thực khách. Người làm cơm lam nơi đây đang mong đợi khi Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng được Tập đoàn VinGroup hoàn thành, đưa vào hoạt động, sản phẩm cơm lam sẽ mang lại giá trị cao hơn, cuộc sống sẽ no ấm…

Măng khô Tri Phú Với lợi thế về rừng và đất rừng, sau nhiều thử nghiệm, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) đã tìm ra loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển kinh tế, đó là cây tre măng - tre Chinh.

Đặc sản cá chiên Cá chiên sông Lô, Gâm từng được mệnh danh “ngũ quý hà thủy”, một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm cùng với các loại cá: dầm xanh, anh vũ, cá quất, cá bỗng. Cho đến nay, cá chiên vẫn được nhiều người ưa thích nhờ chất lượng thịt cá thơm ngon, săn chắc và giàu dinh dưỡng.

Đặc sản mắm cá ruộng Na Hang Tôi không sinh ra, không lớn lên ở Na Hang, nhưng tôi nghe tên Na Hang từ những năm 60 của thế kỷ 20. Mọi chuyện, nhất là những câu chuyện cổ về Na Hang như chuyện về đèo Cổ Yểng, đèo Ái Au, về 99 ngọn núi của Thượng Lâm tôi đều được nghe qua lời anh rể tôi là Trịnh Văn Đạm, một giáo viên đã từng dạy học ở Chiêm Hóa kể lại.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1748179 - Đang Online: 738