Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Món ngon từ măng sặt Măng sặt Tuyên Quang đang vào cuối vụ. Măng sặt giòn sần sật, thơm ngọt chứ không đắng và hăng như các loại măng rừng khác. Từ măng sặt có thể chế biến được rất nhiều các món ăn như: luộc, xào thịt bò, om thịt vịt,...

Bánh gai Chiêm Hóa Bánh gai Chiêm Hóa từ lâu đã nức tiếng gần xa bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

Xứ Tuyên - Hương vị chè xuân Chè xuân là lứa chè búp đầu tiên trong năm với vị đậm đà, màu nước xanh, hương thơm mát khiến không chỉ người trồng, chế biến mà những người thích uống trà rất mong đợi.

Chè Shan tuyết vị đậm, nước xanh Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.300 ha chè Shan tuyết, được trồng chủ yếu ở các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú.

Xôi nếp “đăm đeng” Theo phong tục của đồng bào Tày, Nùng, vào ngày Tết Thanh minh tất cả các gia đình đều đi tảo mộ. Trong mâm cỗ cúng tổ tiên ngoài mộ của bà con thường có thịt gà, thịt lợn, cá rán, hoa, quả, bánh kẹo..., trong đó một món không thể thiếu là “khẩu nua đăm đeng” (xôi nếp đỏ, đen).

Cao chanh - hướng đi mới cho ở Khau Tinh (Na Hang) Cao chanh được sản xuất từ chanh tươi thơm mát, hòa lẫn với hương vị rừng núi đang trở thành món gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình đồng bào dân tộc Tày ở xã Khau Tinh (Na Hang).

Vị quê - Bánh củ chuối, bánh gấc Bánh củ chuối, bánh gấc của đồng bào dân tộc Tày từ lâu đã trở thành món quà quê của huyện vùng cao Chiêm Hóa được nhiều người yêu thích. Mỗi loại bánh mang màu sắc và hương vị riêng đã tạo nên nét đặc trưng không thể hòa lẫn.

“Giấc mơ” vươn xa từ nghề truyền thống Từ sản phẩm ẩm thực vốn được làm trong mâm cơm cúng của gia đình dâng lên các vị tổ tiên, bánh gai Chiêm Hóa ngày nay đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người dân, du khách. Từ nghề truyền thống bao đời, chính quyền và người làm bánh gai ở thị trấn Vĩnh Lộc đã nỗ lực xây dựng để thương hiệu bánh gai Chiêm Hóa vươn xa với chất lượng và thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Độc đáo hương vị chè xứ Tuyên Ở Tuyên Quang, khi khách đến nhà, gia chủ thường pha chè đãi khách như một nét văn hóa. Vẻ “sành” chè của người xứ Tuyên được thể hiện, chỉ cần nhấp một ngụm là người uống có thể biết đó là chè ngon hay không.

Bún khô Đà Vị Không màu mè, chẳng bao bì đẹp mắt nhưng từ lâu bún khô Đà Vị (Na Hang) đã được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương thơm, vị ngọt đặc trưng trong từng sợi bún.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1305003 - Đang Online: 3280