Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Món ăn từ ngô của đồng bào Mông Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và sản xuất của đồng bào Mông nói chung và người Mông ở Tuyên Quang nói riêng. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đậm đà, trở thành văn hóa ẩm thực độc đáo, mang bản sắc của người Mông. Đó là mèn mén, là bánh ngô.

Thịt muối chua của người Dao Tiền Người Dao Tiền ở Tuyên Quang có rất nhiều món ăn nổi tiếng như mắm cá, mắm tép, thịt lợn gác bếp, thịt lợn nướng, lợn muối… Trong kho tàng món ăn phong phú ấy, không thể không kể đến thịt lợn muối chua.

Bánh trứng kiến Lâm Bình Vinh dự vừa lọt top 100 món ngon của cả nước, bánh trứng kiến Lâm Bình đang được nhiều nhà hàng, khách sạn và giới sành ăn tìm hiểu để bổ sung vào thực đơn.

Chả ốc ống nứa - Đặc sản xứ Tuyên Chả ốc ống nứa là một đặc sản nổi tiếng của xứ Tuyên. Món ngon lạ miệng, hấp dẫn này có mặt trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng trong tỉnh và được nhiều thực khách ưa chuộng.

Mùa vầu đắng.. Thời điểm Rằm tháng Giêng đi qua chợ Tam Cờ, chợ huyện và các chợ phiên của xã đâu đâu cũng thấy người ta bày bán từng đống măng vầu đắng mới đào, đang còn dính đất. Khi bắt đầu thu hoạch măng vầu khoảng thời gian trong Tết, những củ măng vầu đều cho vị hơi ngòn ngọt, người ta thường gọi là măng vầu ngọt. Nhưng qua độ tháng Ba mưa xuống, có sấm, măng vầu thường chuyển hết sang vị nhặng nhặng đắng. Còn bây giờ sự pha lẫn ngọt và đắng càng làm cho củ măng vầu có sức hấp dẫn riêng so với các loại măng khác.

Lạ miệng với món da trâu xào măng chua Lâu nay, nhiều người đã quen thuộc với món thịt trâu xào măng chua thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, để tạo sự phong phú cho bữa ăn, đồng bào vùng cao còn có thêm món da trâu xào măng chua. Đây là món ăn độc đáo, lạ miệng, tạo cảm giác ngon cơm, nhất là sau những ngày Tết ngập tràn với bánh chưng, với thịt, với cá.

Món ngon phố núi Nhắc đến ẩm thực, điều mà người Lâm Bình luôn tự hào chính là những món ăn ngon, chất lượng không lẫn bất cứ nơi đâu.

Ngọt ngào hương vị chè Shan Thổ Bình Từ bao đời nay, cây chè Shan cứ sinh sôi và nối dài trên các đỉnh núi quanh năm sương mù che phủ thuộc xã Thổ Bình (Lâm Bình). Đến nay, xã Thổ Bình có 257 ha chè Shan cổ thụ , cây chè trải qua hàng trăm năm “tắm nắng ngâm sương” cho ra những búp chè trắng như tuyết với hương vị thơm ngon thượng hạng.

Ẩm thực xứ Tuyên: Món ngon ngày Tết Ẩm thực Tuyên Quang rất phong phú, xuất phát từ sự đa dạng trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều món được chế biến từ lợn đen, gà đồi, cá đặc sản như: thịt lợn hun khói, lạp sườn, thịt chua; gà nướng, gà hấp, gà rang; cá chiên hấp, cá lăng xào, cá bống nướng… đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Tuyên và là thực đơn không thể thiếu trong ngày Tết.

Gạo nếp Khẩu Láng Nhắc đến các món ăn trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Để có chiếc bánh chưng thơm ngon, hấp dẫn, nguyên liệu quan trọng đóng vai trò quyết định chính là gạo nếp. Và gạo nếp đặc sản Khẩu Láng, xã Thượng Nông (Na Hang) được nhiều bà nội trợ lựa chọn để bánh chưng Tết thật thơm ngon.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2169522 - Đang Online: 1800