Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Món ngon từ rau đắng cảy Rau đắng cảy, cái tên này tôi biết và nhớ như in từ ngày còn bé. Đó là mỗi lần đi cất vó, đánh rậm được vài con cá, bố lại hái rau này ở trên rừng về nấu canh đắng.

Đến Tuyên Quang ăn gì? Du lịch Tuyên Quang dịp này, cùng với việc lựa chọn điểm du lịch hấp dẫn thì lựa chọn thực đơn cho bữa ăn cũng là vấn đề được khách du lịch đặt ra. Nắm bắt tâm lý này, nhiều nhà hàng, cơ sở homestay đã chuẩn bị thực đơn đa dạng, hấp dẫn du khách.

30 sản phẩm tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh Tuyên Quang có hơn 30 sản phẩm nông nghiệp tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh từ ngày 28-4 đến 3-5, tại Quảng Ninh. Trong đó có 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 20 sản phẩm 3 sao.

Thơm ngon vịt bầu Minh Hương Vịt bầu Minh Hương là giống vịt bầu bản địa có từ lâu đời ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên. Vịt được nuôi dưỡng bởi dòng suối Cham Chu kết hợp chế độ ăn uống tự nhiên nên thịt rất thơm, ngon mà không vịt nơi nào có được.

Mùa gom mật ngọt Vào độ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, khi những vườn hoa nhãn, hoa bưởi... nở rộ, ấy cũng là lúc mùa ong sinh sôi, cho nhiều mật nhất và chất lượng mật thơm ngon nhất. Những người nuôi ong ở xã Thái Bình (Yên Sơn), ngoài nuôi ong lấy mật hoa nhãn, hoa bưởi còn nuôi ong hút mật hoa rừng. Chất lượng mật ong cũng nhờ thế mà thơm ngon tuyệt hảo.

Thịt treo gác bếp, món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Từ lâu, thịt treo gác bếp đã trở thành món ăn độc đáo, ấn tượng đối với du khách gần xa khi đến xứ Tuyên. Để làm được món ăn này, đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang đã có những cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, địa phương.

Làng làm bún ngũ sắc Chàng trai dân tộc Tày Hứa Văn Hướng, sinh năm 1995, thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) có một ước mơ cháy bỏng là học xong để có công việc ổn định như bao người khác. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Nhà nước thuộc Học viện Hành chính Quốc gia (Hà Nội) cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, do vậy Hướng quyết định về quê để “nâng tầm” cho nghề làm bún khô truyền thống của gia đình. Từ quyết tâm đó, Rằm tháng 7 vừa qua mẻ bún khô ngũ sắc mang hương vị của đồng bào Tày đầu tiên trên đất Đà Vị đã ra lò.

Chè Sơn Trà Hồng Thái Xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm trên độ cao trên 1.000 mét so với mặt biển. Khí hậu mát mẻ, núi non hùng vĩ nên có lợi thế phát triển cây chè “Shan Tuyết”. Năm 2016 xã thành lập HTX Sơn Trà Hồng Thái có nhiệm vụ quản lý thu hái chăm sóc 64 héc ta chè , trong đó có hàng trăm cây chè cổ thụ trên 100 tuổi. Hiện HTX có 4 sản phẩm chè cao cấp: chè 1 tôm 1 lá; chè 1 tôm đạt thương hiệu 4 sao; chè 1 tôm 2 lá đạt thương hiệu 3 sao; “Lộc chè” đạt thương hiệu 5 sao. Chè Sơn Trà Hồng Thái tiêu thụ rộng trên thị trường tỉnh tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Ẩm thực xứ Tuyên: Thơm ngon vịt hấp Trong thực đơn bữa ăn ngày rằm tháng 7, món ăn được hầu hết các gia đình lựa chọn là thịt vịt. Vịt có thể chế biến thành nhiều món như vịt quay, vịt luộc, nộm vịt, vịt om sấu... nhưng món phổ biến hơn cả là vịt hấp.

Khởi nghiệp mùa Covid Món ốc nhồi ống lam không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực xứ Tuyên. Tuy nhiên trên thị trường ít nơi có được món ốc đậm đà, đưa hương như tại xưởng nhà anh Nguyễn Văn Thắng - chàng thanh niên khởi nghiệp thành công trong mùa Covid-19.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 3520285 - Đang Online: 599