Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

“Giấc mơ” vươn xa từ nghề truyền thống Từ sản phẩm ẩm thực vốn được làm trong mâm cơm cúng của gia đình dâng lên các vị tổ tiên, bánh gai Chiêm Hóa ngày nay đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người dân, du khách. Từ nghề truyền thống bao đời, chính quyền và người làm bánh gai ở thị trấn Vĩnh Lộc đã nỗ lực xây dựng để thương hiệu bánh gai Chiêm Hóa vươn xa với chất lượng và thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Độc đáo hương vị chè xứ Tuyên Ở Tuyên Quang, khi khách đến nhà, gia chủ thường pha chè đãi khách như một nét văn hóa. Vẻ “sành” chè của người xứ Tuyên được thể hiện, chỉ cần nhấp một ngụm là người uống có thể biết đó là chè ngon hay không.

Bún khô Đà Vị Không màu mè, chẳng bao bì đẹp mắt nhưng từ lâu bún khô Đà Vị (Na Hang) đã được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương thơm, vị ngọt đặc trưng trong từng sợi bún.

“Dzu táu” của người Dao “Dzu táu” trong tiếng Dao nghĩa là bánh dày. Đây là món bánh không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao thôn Cầu Cao, xã Bạch Xa (Hàm Yên), nhất là trong các nghi lễ cưới hỏi, ma chay, ngày lễ, ngày Tết... Đặc biệt, từ thời điểm rằm tháng 11 âm lịch đến rằm tháng Chạp hàng năm, hầu như nhà nào cũng tổ chức làm “dzu táu”.

Đặc sản gạo Minh Hương Gạo Minh Hương nổi tiếng về chất lượng so với những loại gạo được gieo trồng ở những địa phương khác trên địa bàn huyện Hàm Yên, đặc biệt là gạo nếp cái hoa vàng. Hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn đầy, hương thơm dịu, nhấm thử thấy vị ngọt nhẹ man mát như sữa non lan tỏa nơi đầu lưỡi.

Độc đáo hương vị chè xứ Tuyên Ở Tuyên Quang, khi khách đến nhà, gia chủ thường pha chè đãi khách như một nét văn hóa. Vẻ “sành” chè của người xứ Tuyên được thể hiện, chỉ cần nhấp một ngụm là người uống có thể biết đó là chè ngon hay không.

Thưởng trà xứ Tuyên Chè xứ Tuyên là một thương hiệu nổi tiếng được rất nhiều người biết đến như: Chè Shan tuyết, chè Kia tăng ở Hồng Thái (Na Hang); chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào (Sơn Dương); chè Mỹ Lâm, xã Mỹ Lâm (Yên Sơn), chè Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên)...

Giữ hương chè Đồng Đài Nằm ngay dưới chân Đèo Khế, giáp với Thái Nguyên - đất chè nức tiếng cả nước, làng nghề chè Đồng Đài của xã Hợp Thành (Sơn Dương) không vì thế mà chịu thua thiệt, khi những nghệ nhân làm chè đất này chọn “tỏa hương” theo cách riêng của mình.

Canh gà lá thuốc của người Dao Từ bao đời nay người Dao có nhiều kinh nghiệm sử dụng những loại cây thuốc lấy từ núi rừng để chăm sóc sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi... Và đặc biệt những cây thuốc này còn được bà con dùng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn, trong đó món canh gà lá thuốc là một trong những món canh ấm nóng không thể thiếu trong mùa đông giá lạnh.

Đậm đà hương vị vịt bầu Minh Hương Nhà hàng Thành Trâm, thôn Đồng Lường, xã Bình Xa (Hàm Yên) đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều du khách yêu thích các món vịt bầu Minh Hương.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1033010 - Đang Online: 2241