Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Đặc sản mắm cá ruộng Na Hang Tôi không sinh ra, không lớn lên ở Na Hang, nhưng tôi nghe tên Na Hang từ những năm 60 của thế kỷ 20. Mọi chuyện, nhất là những câu chuyện cổ về Na Hang như chuyện về đèo Cổ Yểng, đèo Ái Au, về 99 ngọn núi của Thượng Lâm tôi đều được nghe qua lời anh rể tôi là Trịnh Văn Đạm, một giáo viên đã từng dạy học ở Chiêm Hóa kể lại.

Khai vị với canh lá đắng Với người dân phố thị, súp là món khai vị thì với đồng bào vùng cao, canh lá đắng được dùng là món khai vị. Canh lá đắng cũng thường được dùng để thết đãi khách quý vì hầu như chỉ khi đón khách hay nhà có công việc thì người dân vùng cao mới thịt gà, mổ lợn,... Và một bát canh lá đắng với lòng gà, lòng lợn không chỉ khiến bữa ăn thêm ngon miệng mà còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng.

Đặc sản ốc đá Ốc núi đá thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.

Đặc sản miền sơn cước Ngoài những lợi thế được thiên nhiên ban tặng về cảnh quan hùng vỹ, không khí trong lành, mát mẻ thích hợp để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái… Đến với huyện vùng cao Na Hang (Tuyên Quang) ở tất cả các mùa trong năm du khách sẽ được thưởng thức những món ăn chế biến từ những sản vật của địa phương, mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây.

Mùa nhãn có ngọt? Nhãn đã bắt đầu vào mùa thu hoạch, ước tính sản lượng năm nay tăng gấp 6 - 7 lần so với năm 2019. Nhãn được mùa nhưng nhiều nhà vườn đang lo lắng sẽ khó “ngọt” bởi giá thấp.

Món ngon từ củ đao rừng Đao là một loại cây mọc trong rừng có thân giống thân cọ, lá giống lá dừa, quả ra từng chùm như cau, mỗi chùm có thể nặng đến cả tạ. Thân cây to bằng cả người ôm. Phần lõi cây đao chứa tinh bột trắng như gạo, thơm như hoa cau được đồng bào dân tộc dùng để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Tuy nhiên, để lấy được lõi đao đòi hỏi nhiều công sức.

Đặc sản gà đen Gà đen là giống gà quý hiếm của đồng bào dân tộc vùng cao. Do đặc thù sống ở vùng núi cao, nên giống gà này bay, nhảy không kém gà rừng. Gà đen có đặc điểm chân 5 móng, thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà trên địa bàn tỉnh.

Vịt nộm chua ngọt Tuyên Quang nổi tiếng có nhiều món ngon khiến không ít thực khách mê mẩn. Và một trong những món ngon gây không ít thương nhớ cho những ai một lần nếm thử, đó là thịt vịt nộm chua ngọt.

Ngô nếp Soi Lâm Ở Tuyên Quang hiện nay nơi nào cũng có ngô nếp nhưng nổi tiếng hơn cả là ngô nếp Soi Lâm, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang).

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1521375 - Đang Online: 2625