Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Chè Sơn Trà Hồng Thái Xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm trên độ cao trên 1.000 mét so với mặt biển. Khí hậu mát mẻ, núi non hùng vĩ nên có lợi thế phát triển cây chè “Shan Tuyết”. Năm 2016 xã thành lập HTX Sơn Trà Hồng Thái có nhiệm vụ quản lý thu hái chăm sóc 64 héc ta chè , trong đó có hàng trăm cây chè cổ thụ trên 100 tuổi. Hiện HTX có 4 sản phẩm chè cao cấp: chè 1 tôm 1 lá; chè 1 tôm đạt thương hiệu 4 sao; chè 1 tôm 2 lá đạt thương hiệu 3 sao; “Lộc chè” đạt thương hiệu 5 sao. Chè Sơn Trà Hồng Thái tiêu thụ rộng trên thị trường tỉnh tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Ẩm thực xứ Tuyên: Thơm ngon vịt hấp Trong thực đơn bữa ăn ngày rằm tháng 7, món ăn được hầu hết các gia đình lựa chọn là thịt vịt. Vịt có thể chế biến thành nhiều món như vịt quay, vịt luộc, nộm vịt, vịt om sấu... nhưng món phổ biến hơn cả là vịt hấp.

Khởi nghiệp mùa Covid Món ốc nhồi ống lam không còn quá xa lạ với các tín đồ ẩm thực xứ Tuyên. Tuy nhiên trên thị trường ít nơi có được món ốc đậm đà, đưa hương như tại xưởng nhà anh Nguyễn Văn Thắng - chàng thanh niên khởi nghiệp thành công trong mùa Covid-19.

Nhớ món canh cá lá chua Với trẻ em vùng cao, món canh cá nấu lá chua không còn xa lạ. Nhất là vào mùa nước lũ, sau khi đánh được mẻ cá ven suối hay gần bờ sông thì hầu hết các gia đình đều nấu một bát canh chua để thưởng thức.

Nộm quả núc nác Núc nác là cây thuộc họ cây bồ kết, có quả từng chùm và mọc nhiều ở trong rừng. Mùa này, núc nác đang ra hoa, đậu quả. Đồng bào thường chọn hái những quả non độ “bánh tẻ”, chưa già, có màu xanh nhạt về làm nộm.

Xây dựng thương hiệu mật ong Sơn Phú Lợi thế rừng tự nhiên rộng lớn đã tạo thuận lợi để người dân xã Sơn Phú (Na Hang) phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay, với việc nỗ lực xây dựng thương hiệu, mật ong Sơn Phú đang hy vọng sẽ mở rộng tiêu thụ, vươn xa trên thị trường...

Nhớ món canh cá lá chua Với trẻ em vùng cao, món canh cá nấu lá chua không còn xa lạ. Nhất là vào mùa nước lũ, sau khi đánh được mẻ cá ven suối hay gần bờ sông thì hầu hết các gia đình đều nấu một bát canh chua để thưởng thức.

Măng nhồi thịt Nhắc đến ẩm thực của Tuyên Quang, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến các món ngon từ măng nứa, trong đó măng nhồi thịt đã làm nức lòng bao thực khách.

Tuyên Quang: Loại chè cổ thụ quý giá càng mọc trên cao càng ngon Vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang.

Cá lăng chiên xù Cá lăng là đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang bởi thịt cá tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Cá lăng được chế biến thành nhiều món ngon như: Cá lăng kho tộ, lẩu cá lăng, cá lăng nướng, chả cá lăng, cá lăng chiên xù... Trong đó, cá lăng chiên xù là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Để có được món ngon bổ dưỡng này là cả một quá trình chế biến công phu.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 3649314 - Đang Online: 553