Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang » Ẩm thực xứ Tuyên

Táo ngọt Động Tiên Không chỉ nổi tiếng với cam sành, thanh long ruột đỏ, huyện Hàm Yên còn được nhiều người biết đến có táo ngọt Động Tiên, xã Yên Phú. Sản phẩm táo Động Tiên được sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, quả táo to, có vị ngọt, giòn, căng mọng được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm vừa được công nhận OCOP 3 sao.

Chim bồ câu chiên bơ tỏi Thịt chim bồ câu có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Theo đông y, thịt bồ câu có tính bình, hơi ấm, tác dụng tăng cường khí huyết, bồi bổ ngũ tạng, kích thích tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, thịt chim bồ câu chứa 22.14% protid, 1% lipid và các muối khoáng, đặc biệt thịt bồ câu có lượng protein cao, trong khi lượng mỡ và cholesterol thấp. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu.

Phân hạng, nâng hạng gắn sao OCOP cho 67 sản phẩm nông nghiệp Toàn tỉnh vừa có 67 sản phẩm nông nghiệp được Hội đồng đánh giá, phân hạng, nâng hạng gắn sao OCOP. Trong đó, có 63 sản phẩm được công nhận đạt sao OCOP lần đầu; 3 sản phẩm được công nhận nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Sản vật xứ Tuyên Phát triển theo hướng nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, các loại nông sản đặc sản của tỉnh ta đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đa dạng các hình thức tuyên truyền, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, nông sản xứ Tuyên đã và đang chiếm lĩnh thị trường, tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng.

Bánh sừng trâu của người Pà Thẻn ở xứ Tuyên Là một trong 16 dân tộc rất ít người ở Việt Nam (dưới 10.000 người), người Pà Thẻn ở tỉnh Tuyên Quang sinh sống tập trung tại các xã đặc biệt khó khăn như Hồng Quang (huyện Lâm Bình), Linh Phú (huyện Chiêm Hóa), Kiến Thiết và Trung Sơn (huyện Yên Sơn). Bánh sừng trâu là loại bánh đặc trưng của người Pà Thẻn, không thể thiếu trong các dịp tết hay các sự kiện quan trọng. Sở dĩ gọi là bánh sừng trâu vì nó có hình giống như cái sừng trâu, thực ra nó như cái hình chóp nón vậy.

Thưởng thức xôi cọ của người Tày ở Na Hang Vị béo ngậy của cọ, vị thơm dẻo của gạo nếp nương quyện vào nhau tạo nên một món ăn mang hương vị độc đáo, lạ miệng của đồng bào người Tày ở Na Hang - Tuyên Quang

Độc đáo món phở chua ngọt Đã từ lâu nhiều du khách khi đến với Tuyên Quang đã bị thu hút bởi món phở chua ngọt gia truyền. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bánh phở, thịt lợn, rau thơm… Tuy nhiên, với cách chế biến độc đáo người dân ở Tuyên Quang đã tạo ra một món ăn rất hấp dẫn, tạo ấn tượng cho người thưởng thức.

Chè Shan tuyết Na Hang: Nâng tầm giá trị chè Việt Huyện Na Hang (Tuyên Quang) không chỉ là địa danh được biết đến bởi sức cuốn hút kỳ lạ của một vùng sinh thái với những điểm du lịch hấp dẫn, những cánh rừng nguyên sinh… mà còn nổi tiếng với đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ đặc biệt thơm ngon. Chè Shan tuyết đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất cả nước, trở thành sản phẩm du lịch nổi trội của tỉnh Tuyên Quang.

Dẻo thơm bánh chưng gù, món quà của vùng cao Bánh chưng gù là một đặc sản của người dân tộc Tày ở Tuyên Quang, trước đây bánh chỉ được làm vào dịp tết. Tuy nhiên đến nay đã được gói quanh năm để bán như một thứ quà cho khách du lịch.

Hấp dẫn món thịt trâu hun khói Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng mang đậm bản sắc dân tộc ở vùng cao. Về với Tuyên Quang, bạn có thể thưởng thức món ăn này khi lên với Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình.

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6078790 - Đang Online: 1062