Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Tuyên Quang - Hấp dẫn các loại hình du lịch sinh thái Những ngày hè oi ả này, nhìn những cung đường thưa thớt bóng cây ở các nơi mới nhận ra Tuyên Quang đang rợp mát màu xanh cây cối. Trước kia, rừng Tuyên Quang là An toàn khu che chở cho Bác Hồ và các cơ quan Trung ương lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám thành công và lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược thắng lợi. Ngày nay rừng Tuyên Quang với độ che phủ đến 65% đang vừa là nguồn kinh tế quan trọng của tỉnh, vừa là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách gần xa.

Lâm Bình với tiềm năng phát triển các loại hình du lịch Lâm Bình là huyện có tiềm năng để phát triển nhiều loại hình Du lịch, 4 năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban ngành của đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực Du lịch tại địa phương.

Xã Hồng Quang khôi phục nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Pà Thẻn Trước thực trạng những nét văn hóa truyền thống của người Pà Thẻn đang bị mai một, Trong những năm qua; Cấp ủy, Chính quyền xã Hồng Quang, huyện vùng cao Lâm Bình đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Pà Thẻn.

Đồng Min giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Nùng Thôn Đồng Min, xã Bình Yên (Sơn Dương) có đông đồng bào dân tộc Nùng sinh sống. Ông Hoàng Văn Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cho biết, thôn có 175 hộ với 735 nhân khẩu. Đây là 1 trong 2 thôn của xã được sáp nhập từ thôn Cao Tuyên và Đồng Min, gọi chung là thôn Đồng Min.

Món ngon từ măng sặt Măng sặt Tuyên Quang đang vào cuối vụ. Măng sặt giòn sần sật, thơm ngọt chứ không đắng và hăng như các loại măng rừng khác. Từ măng sặt có thể chế biến được rất nhiều các món ăn như: luộc, xào thịt bò, om thịt vịt,...

Tuyên Quang: Người giữ “lửa” Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu Hát Soọng cô là nét văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trải qua thời gian, do có sự giao thoa giữa các nền văn hóa, loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này đã có nguy cơ bị mai một, nhưng với quyết tâm không để những câu hát mang tâm hồn của dân tộc mình bị thất truyền, người dân tộc Sán Dìu ở Sơn Dương đã nỗ lực giữ gìn, bảo tồn để những lời hát Soọng cô vang mãi. Góp công đầu trong việc này là Nghệ nhân Ưu tú Lục Văn Bảy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hát Soọng cô xã Ninh Lai.

Lâm Bình những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch khi hoạt động trở lại sau thời gian cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19 Sau khi có Chỉ thị số 19 của Thủ tương Chính phủ, UBND huyện Lâm Bình đã có văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Cho phép các khu, điểm du lịch, danh thắng, các điểm du lịch cộng đồng, cơ sở kinh doanh lưu trú, homestay cùng các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện được phép hoạt động trở lại. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, các điểm du lịch trên địa bàn huyện Lâm Bình đã đón khá động du khách đến thăm quan, lưu trú. Cùng với việc tiếp đón du khách, các điểm Homestay trên địa bàn huyện cũng đã chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trang phục phụ nữ Dao đỏ Đồng bào dân tộc Dao ở Tuyên Quang có khoảng hơn 90 nghìn người, với 9 ngành Dao sinh sống. Để nhận biết các nhóm Dao chính là ở bộ nữ phục của mỗi ngành Dao. Trong trang phục của phụ nữ Dao đỏ có màu sắc rực rỡ, nổi bật, được thêu thùa, trang trí rất cầu kỳ không thể lẫn với trang phục của các ngành Dao khác.

Ngôi nhà ông Nguyễn Tiến Sự ở Tân Trào Ông Nguyễn Tiến Sự - Chủ nhiệm Việt Minh làng Kim Long (nay là làng Tân Lập), xã Tân Trào (Sơn Dương). Ngôi nhà của ông Nguyễn Tiến Sự vinh dự là nơi Bác Hồ ở khi Người từ Pác Bó, Cao Bằng về Tân Trào từ ngày 21-5 đến cuối tháng 5 - 1945. Bác ở đây trước khi rời lên lán Nà Nưa.

Ý nghĩa nhân văn trong tranh thờ cổ của người Dao Trong các nghi lễ thờ cúng của người Dao không thể thiếu tranh thờ. Loại tranh này được treo chỗ trang trọng, không chỉ thể hiện niềm tin của con người về thần linh, vũ trụ, các hiện tượng trong cuộc sống từ thuở xa xưa, mà còn có ý nghĩa giáo dục con người hướng thiện. Hiện nay có rất nhiều bộ tranh thờ cổ của người Dao có tuổi đời hàng trăm năm, như sợi dây kết nối tâm linh truyền từ đời này qua đời khác.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1304849 - Đang Online: 3126