Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Kèn lá của người Mông Có dịp lên những bản ở vùng cao, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chàng trai, cô gái cầm chiếc lá trên môi, tấu lên những âm thanh cao, vang xa lảnh lót, thanh cao. Kèn lá - loại nhạc cụ đơn sơ nhưng hết sức độc đáo của đồng bào người Mông.

Khảo sát du lịch huyện Lâm Bình Từ ngày 22 đến ngày 24-10, Đoàn khảo sát du lịch (FAMTRIP) phối hợp với UBND huyện Lâm Bình tiến hành khảo sát thực tế về tiềm năng phát triển du lịch huyện Lâm Bình.

Thành công của nhiếp ảnh xứ Tuyên Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc là sân chơi lớn do Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ gồm 15 tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái được diễn ra hằng năm, luân phiên đăng cai giữa các tỉnh. Năm 2020 là mùa giải liên tiếp thứ 20 của liên hoan, được đánh giá ngày càng có quy mô và có sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống nhiếp ảnh nước nhà.

Mỳ gạo Thuật Yến Mỳ gạo Thuật Yến của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuật Yến, xã Kim Phú (Yên Sơn) là một trong số những sản phẩm nông nghiệp được huyện lựa chọn hỗ trợ theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Chợ đêm Na Hang Chợ đêm Na Hang được tổ chức vào tối thứ bảy, chủ nhật hằng tuần đang trở thành điểm hẹn thu hút khách gần xa trong ngày nghỉ cuối tuần.

Tục “kéo vợ” của người Mông Người Mông có nhiều phong tục độc đáo, trong đó có tục “kéo vợ”. Tuy nhiên không ít người còn hiểu chưa đầy đủ về tục lệ này, cho rằng đây là bắt vợ hoặc cướp vợ, là hủ tục bắt ép người con gái về làm vợ. Nhưng mấy ai biết được, thực chất bên trong phong tục này ẩn chứa những ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020 Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tối 17-10, tại Trường THPT huyện Lâm Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Lâm Bình tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020. Dự liên hoan có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch Một trong 2 khâu đột phá “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng” đã được đề ra trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để nhanh chóng hiện thực hóa Nghị quyết, ngay sau đại hội huyện Na Hang đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch bến bãi đón tiếp du khách. Theo đó, việc chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch cũng đặc biệt được quan tâm, thời gian qua đã có nhiều lớp tập huấn, dạy nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều học viên là người dân tộc thiểu số tham gia.

Lời Then dâng Đảng Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính tỉnh Tuyên Quang năm 2020 tại Lâm Bình.

Áo mới cho dân ca Trong kho tàng âm nhạc truyền thống, làn điệu dân ca mỗi dân tộc Tày, Dao, Nùng, Mông… mang một sắc thái riêng, gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào. Theo dòng chảy thời gian với sự sáng tạo vô cùng của đồng bào các dân tộc, những làn điệu được “khoác tấm áo mới” bằng những lời ca tươi mới phản ánh cuộc sống ngày nay.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1748135 - Đang Online: 694