Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Tính nhân văn trong nghi lễ truyền thống các dân tộc Nghi lễ truyền thống không chỉ làm nên hồn cốt của mỗi dân tộc mà còn chứa đựng ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Tuyên Quang có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ngày 1/6/2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành các Quyết định công bố thêm 11 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang có 4 di sản được công nhận đợt này.

Về "miền gái đẹp" xứ Tuyên Chè Thái gái Tuyên” là câu nói trong dân gian được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Câu nói này ca ngợi Thái Nguyên là vùng chè ngon nổi tiếng của cả nước và Tuyên Quang là vùng đất có nhiều cô gái đẹp với vẻ đẹp dịu dàng.

Tinh khôi hoa Thanh Long Xã Yên phú (Hàm Yên) có 50 ha Thanh Long, vào thời điểm này hoa nở trắng đồi, báo hiệu một mùa bội thu. Sắc trắng của hoa Thanh Long tinh khôi trong nắng mai tôn lên vẻ đẹp của miền quê Yên Phú đang phát triển. Vào mùa hoa nở, du khách đến tham quan sẽ ấn tượng sâu sắc về hoa Thanh Long.

Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2023 Ngày 26-5 (tức 8-4 âm lịch) UBND xã Yên Nguyên (Chiêm Hoá) đã tổ chức Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2023.

Thác Mạ Héc - điểm đến hấp dẫn ở Hàm Yên (Tuyên Quang) Dòng thác Mạ Héc, tại thôn Thôm Táu, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên, hiền hòa, thơ mộng được người dân bản xứ thổi hồn với những sự tích, huyền thoại được lưu truyền từ bao đời.

Nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông Đối với đồng bào dân tộc Mông trang phục là của cải gia truyền, là biểu tượng của sự may mắn và niềm tự hào của mỗi dòng họ. Trang phục còn phản ánh rõ nét truyền thống văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và là tín hiệu giúp họ nhận ra đồng bào mình dù ở bất cứ địa phương hay quốc gia nào.

Nét đẹp trong trang phục của người Dao Quần trắng Không rực rỡ như trang phục của người Dao đỏ, không cầu kỳ như trang phục của Dao Thanh y, trang phục của người Dao Quần trắng khá giản dị, mang những nét đẹp riêng.

Tập huấn công tác bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát Páo Dung Trong 5 ngày (từ 24 đến 28-5), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn công tác bản tồn, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian hát Páo Dung của dân tộc Dao. Tham gia lớp tập huấn có 75 học viên là các nghệ nhân, người trực tiếp nắm giữ, truyền dạy, thực hành, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian hát Páo Dung trên địa bàn toàn tỉnh.

Mùa mận Tam hoa Nà Lạ Thôn Nà Lạ là thôn duy nhất của xã Sơn Phú (Na Hang) trồng mận. Toàn thôn hiện có khoảng 200 cây mận, mỗi cây đều cho năng suất trên 100kg quả, với giá bán hiện nay khoảng 20.000 đồng/kg thì đây đang là cây cho thu nhập khá với bà con. Không chỉ thu hoạch quả, vài năm trở lại đây, người dân ở Nà Lạ đã biết đưa những vườn mận trở thành điểm thu hút khách du lịch vào mỗi dịp hoa nở và mùa quả chín.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5440420 - Đang Online: 1270