Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Rực rỡ trang phục phụ nữ Mông Người Mông ở tỉnh Tuyên Quang là dân tộc thiểu số đông thứ 4 sau dân tộc Tày, Dao, Cao Lan, tập trung đông nhất ở huyện Yên Sơn, Na Hang, Lâm Bình… Dân tộc Mông ở Tuyên Quang vẫn giữ được bản sắc văn hóa độc đáo. Một trong những biểu trưng của tinh hoa văn hóa Mông đó là trang phục truyền thống của người phụ nữ Mông.

Văn Nghệ Tuyên Quang - Những chặng đường khó quên Tháng 6 năm 1982, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tuyên chính thức được thành lập. Chủ tịch Hội đầu tiên lúc đó là ông Đặng Quang Tiết, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ông Hoàng Định là Phó Chủ tịch Thường trực kiêm nhiệm và ông Gia Dũng là Phó Chủ tịch Tổng Thư ký: Năm 1992 Hà Tuyên tách tỉnh với tên gọi là Hà Giang và Tuyên Quang. Hội Văn học Nghệ thuật cũng tách ra làm hai nóc nhà nhưng tháng 6 năm 1982 vẫn được coi là một mốc khai sinh của Hội Văn nghệ Tuyên Quang bây giờ.

Trải nghiệm du lịch sinh thái Những năm trở lại đây, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm đã và đang trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch của tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 “hoành hành” suốt gần 2 năm qua tác động tiêu cực đến ngành du lịch, thì du lịch sinh thái đang cho thấy những lợi thế vượt trội.

Những người giữ lại hồn quê Nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh - do đặc thù ngành hàng sản xuất - 100% thành viên tham gia là chị em phụ nữ. Họ tỉ mẩn với những sản phẩm thủ công, kỳ công truyền tình yêu và niềm tự hào của “một nửa thế giới” đến với bạn bè gần xa.

Thịt treo gác bếp, món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Từ lâu, thịt treo gác bếp đã trở thành món ăn độc đáo, ấn tượng đối với du khách gần xa khi đến xứ Tuyên. Để làm được món ăn này, đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang đã có những cách làm riêng, phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, địa phương.

Na Hang khôi phục các hoạt động du lịch UBND huyện Na Hang vừa có kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội gắn với thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid – 19.

Sắc màu thổ cẩm Thổ cẩm là sản phẩm dệt thủ công không thể thiếu trong đời sống của đồng bào vùng cao của người Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn… Qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ, thổ cẩm được dệt thành những sản phẩm đa dạng, độc đáo, từ trang phục truyền thống đến chiếc mũ, khăn, ví, túi xách, gối, chăn… Thổ cẩm cũng đóng góp một phần quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật- nhiếp ảnh tại xã Hồng Thái Ngày 8-10, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật - nhiếp ảnh cho các hội viên tại xã Hồng Thái (Na Hang).

Du lịch Online: Giải pháp kích cầu du lịch Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khách du lịch chưa đến được Tuyên Quang thì việc đưa mô hình du lịch trực tuyến (Online tour) vào phục vụ du khách, giúp du khách trong và ngoài nước biết đến du lịch của tỉnh là cần thiết. Thông qua tour du lịch Online có thể quảng bá hình ảnh, ẩm thực và các sản phẩm du lịch Tuyên Quang thu hút du khách đến tham quan.

Nét đẹp trong văn hóa Cao Lan Là một trong số ít câu lạc bộ còn lưu giữ được chiếc trống sành cổ, Câu lạc bộ Sình Ca Cao Lan ở thôn 10, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã tích cực bảo tồn, phát huy giá trị mà "báu vật" của tổ tiên để lại.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2956205 - Đang Online: 852