Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Món ăn từ ngô của đồng bào Mông Ngô là cây trồng gắn bó với đời sống và sản xuất của đồng bào Mông nói chung và người Mông ở Tuyên Quang nói riêng. Từ nguồn lương thực này, đồng bào Mông đã chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đậm đà, trở thành văn hóa ẩm thực độc đáo, mang bản sắc của người Mông. Đó là mèn mén, là bánh ngô.

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, cho hôm nay và mai sau Di sản văn hóa là tài sản của thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau theo hướng tích lũy, ngày càng phong phú trong môi trường văn hóa. Di sản văn hóa luôn gắn kết giữa truyền thống với hiện đại. Di sản văn hóa là hình bóng của quá khứ trong đời sống hiện tại, luôn tác động, ảnh hưởng tới tâm tư, tình cảm của con người, là nhân tố quan trọng hình thành nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Bảo tồn văn hóa dân tộc qua các câu lạc bộ Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc những năm gần đây đã mang lại hiệu quả rõ nét thông qua hoạt động của các câu lạc bộ.

Lưu giữ văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch Văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh được xem như một dư địa rộng lớn để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Nhiều địa phương đã tận dụng tốt cơ hội này, để dấu ấn của những nét văn hóa truyền thống hòa quyện với cảnh sắc địa phương.

Chùa Linh Thông Chùa Linh Thông thuộc tổ 10, phường Tân Hà là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp ở TP Tuyên Quang.

Na Hang khởi động mùa du lịch Ngay sau Tết Nguyên đán, Na Hang đón nhận những tín hiệu vui khi thu hút khá nhiều du khách đến ngắm hoa lê tại xã Hồng Thái, tham gia trải nghiệm trình diễn xe địa hình, đua xuồng hơi cao tốc và biểu diễn dù lượn tại khu vực Bến thủy. Những hoạt động này làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch chào đón du khách, đồng thời nâng cao hiệu quả quảng bá giới thiệu, thu hút nhà đầu tư du lịch.

Linh thiêng đền Pác Tạ Đền Pác Tạ (Na Hang) là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn trong tua du lịch tham quan, khám phá hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình. Đền thờ phụng và tưởng nhớ vị hôn thê của Tướng quân Trần Nhật Duật. Di tích đền Pác Tạ là một trong những dấu tích còn lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai năm 1285: vị tướng tài giỏi Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lúc đó trấn thủ vùng đất Tuyên Quang.

Tết Thanh minh của người Tày Tết Thanh Minh, còn gọi là Tết “so slam, bươn slam” (tức mùng Ba tháng Ba âm lịch) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đồng bào Tày Tuyên Quang. Vào ngày này, người dân lại sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức đi tảo mộ, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất.

Thịt muối chua của người Dao Tiền Người Dao Tiền ở Tuyên Quang có rất nhiều món ăn nổi tiếng như mắm cá, mắm tép, thịt lợn gác bếp, thịt lợn nướng, lợn muối… Trong kho tàng món ăn phong phú ấy, không thể không kể đến thịt lợn muối chua.

Tuyên Quang: Hướng đi mới cho du lịch Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đây là nghị quyết nhằm thực hiện tốt một trong ba khâu đột phá đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2169374 - Đang Online: 1652