Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Duy trì và phát triển Câu lạc bộ hát Then ở xã Bằng Cốc Then là bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Có những thời điểm Then bị coi là một hoạt động mê tín dị đoan và cũng đã bị ảnh hưởng của sự giao thoa văn hóa nên có phần mai một. Trải qua những thăng trầm của thời gian, Then vẫn sống giữa cộng đồng, hiện hữu trong cuộc sống của đồng bào dân tộc có Then.

Na Hang triển khai các giải pháp kích cầu du lịch Từ khi Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận là danh thắng quốc gia đặc biệt, du lịch huyện vùng cao Na Hang có sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, toàn huyện đón gần 170 nghìn lượt khách, tăng hơn 50% so với năm 2018. Du lịch của huyện đang trên đà “cất cánh” với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Hồng Thái, Đà Vị, Năng Khả, lòng hồ sinh thái Na Hang...

Phụ nữ người Dao tiền thôn Khuổi Xoan giữ gìn nghề thêu trang phục truyền thống Trên địa bàn xã Hồng Quang hiện có 2 nhánh dân tộc Dao sinh sống, đó là Dao tiền (Dao đeo tiền) và Dao áo dài, cư trú trên các thôn Bản Luông, Thẳm Hon, Khuổi Xoan, Lung Luông, Thượng Minh. Hiện nay người Dao ở xã Hồng Quang vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Trong đó, người Dao tiền ở thôn Khuổi Xoan luôn nỗ lực giữ gìn và khôi phục những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Phát triển bền vững du lịch Lâm Bình: Giải pháp để không lãng phí 4 năm trở lại đây, du lịch Lâm Bình đã dần được khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn là điểm đến để khám phá, trải nghiệm. Tuy nhiên, theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dưng, để du lịch Lâm Bình phát triển bền vững hơn, hiệu quả hơn, huyện phải xây dựng được giải pháp để hạn chế “2 phí”: Miễn phí và lãng phí.

Giữ gìn trang phục truyền thống gắn với phát triển du lịch Cùng với tiếng nói, trang phục là yếu tố đầu tiên để phân biệt các tộc người với nhau, đó còn là nét đẹp văn hóa, chứa đựng tinh hoa, sáng tạo nghệ thuật của từng dân tộc. Chính vì vậy, trong những năm qua huyện Lâm Bình đã thực hiện các giải pháp để đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Từ đó, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn.

Độc đáo tiếng khèn Mông ở Xuân Lập Người Mông thổi khèn để biểu lộ tâm tư, tình cảm của mình. Nghe tiếng khèn, người Mông như quên đi bao vất vả, lo toan của cuộc sống. Hình ảnh những cô gái người dân tộc Mông ở xã Xuân Lập (Lâm Bình) rực rỡ trong váy hoa, những chàng trai nhảy múa trong tiếng khèn dìu dặt, tha thiết như muốn níu chân chúng tôi lại nơi này.

Nhiếp ảnh xứ Tuyên: Góp phần quảng bá du lịch Du lịch của tỉnh ta trước kia được nhiều người ví như “thiếu nữ đẹp ngủ trong rừng”. Bởi nó như một cô gái đẹp tự nhiên, thuần khiết nhưng chưa có ai đánh thức cô gái dậy. Cùng với nhiều kênh tuyên truyền, quảng bá khác, thông qua nhiếp ảnh, những vẻ đẹp tự nhiên, tiềm năng du lịch của tỉnh đã đến gần hơn với du khách, người dân.

Độc đáo chợ phiên Phúc Sơn Chợ phiên xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) được tổ chức một ngày duy nhất vào thứ bảy hàng tuần. Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được mua sắm các loại sản vật đặc trưng của núi rừng, mà còn được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, những tiết mục văn nghệ của các bà, các chị dân tộc Tày, Dao, Mông từ các thôn, bản trong và ngoài xã mang tới.

“Giấc mơ” vươn xa từ nghề truyền thống Từ sản phẩm ẩm thực vốn được làm trong mâm cơm cúng của gia đình dâng lên các vị tổ tiên, bánh gai Chiêm Hóa ngày nay đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người dân, du khách. Từ nghề truyền thống bao đời, chính quyền và người làm bánh gai ở thị trấn Vĩnh Lộc đã nỗ lực xây dựng để thương hiệu bánh gai Chiêm Hóa vươn xa với chất lượng và thương hiệu ngày càng được khẳng định.

Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1032863 - Đang Online: 2094