Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang »

“Trái tim” ấm trong nếp nhà sàn Xuân đã sang, tuy cái rét vẫn còn hiện hữu nhưng vạn vật đã cựa mình nảy nở. Trong nếp nhà sàn truyền thống của người Tày, các thế hệ quây quần bên bếp lửa, họ cùng nhau chuyện trò, nướng ngô nếp mới, treo lên gác bếp mẻ thịt trâu, lạp xưởng. Không khí ấm áp lan tỏa, xua đi cái lạnh và hơi sương, đánh thức một mùa xuân về với bản làng.

Tuyên Quang: Đầu xuân vui hội Lồng tông Qua một mùa đông giá buốt, sang xuân cũng là lúc những cây đào, mận, lê bung hoa khoe sắc. Thời khắc ấm dần lên đầu năm mới cũng là lúc đồng bào Tày xứ Tuyên tổ chức vui hội Lồng tông, lễ hội xuống đồng. Lễ hội nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà khỏe mạnh, no ấm. Chính ý nghĩa tâm linh, giá trị văn hóa nhân văn ấy mà lễ hội Lồng tông đã cuốn hút đông đảo người dân, du khách tham gia, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Độc đáo tục lấy nước đầu năm của người Tày, Nùng Tục lấy nước đầu nguồn đầu năm mới của đồng bào dân tộc Tày, Nùng là một nét đẹp văn hóa có từ ngàn xưa. Với quan niệm, nước là khởi nguồn cho mọi sự sống, vạn vật sinh sôi, thế nên người dân tộc Tày, Nùng duy trì tục độc đáo này với mong muốn một năm mới mưa thuận, gió hoà, làm ăn thuận lợi.

Mùa hoa mận ở Lâm Bình Thời điểm này, huyện Lâm Bình được bao phủ bởi một màu trắng tinh khôi, nguyên sơ của hoa mận. Dọc con đèo Khau Lắc, những cây mận nở hoa đã tạo nên một khung cảnh đẹp, lãng mạn.

Ẩm thực xứ Tuyên: Món ngon ngày Tết Ẩm thực Tuyên Quang rất phong phú, xuất phát từ sự đa dạng trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều món được chế biến từ lợn đen, gà đồi, cá đặc sản như: thịt lợn hun khói, lạp sườn, thịt chua; gà nướng, gà hấp, gà rang; cá chiên hấp, cá lăng xào, cá bống nướng… đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Tuyên và là thực đơn không thể thiếu trong ngày Tết.

Nơi ấm cúng nhất của gia đình người Tày Cũng như người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trước đây người Tày ở Tuyên Quang đều ở nhà sàn. Và trong mỗi ngôi nhà sàn của người Tày, bếp lửa có một vị trí hết sức quan trọng. Ở gian giữa nhà hay lùi lại phía gian sau một chút. Bếp của người Tày được đặt ở vị trí để nhiều người có thể ngồi xung quanh - đây là nơi ấm cúng nhất của mỗi gia đình.

Trò chơi quay của người Mông Đồng bào Mông có cách tính Tết theo vòng thời gian cố định, hết một vòng quay của 12 tháng là ăn Tết. Tết của người Mông thường được tính từ 30 tháng mười một (Âm lịch) và trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, nếu năm đó không nhuận. Do tập quán canh tác ở vùng cao chỉ làm được ruộng một mùa vụ, cho nên việc ăn tết của đồng bào thường kéo dài hàng tháng, thông thường những ngày đầu năm dương lịch thì các nhà mổ lợn, gà để cúng ông bà tổ tiên, cúng cho mưa thuận gió hòa, sau là ăn và chơi Tết.

Phong tục ngày Tết của các dân tộc Trong quan niệm của đồng bào Tày, Dao, Nùng, Mông, Cao Lan… Tết cổ truyền có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt trong tín ngưỡng, đời sống tâm linh. Vì thế mỗi dân tộc ở các địa phương đều có những nghi thức, phong tục riêng để cầu bình an, hạnh phúc.

Phong tục ngày Tết của các dân tộc Trong quan niệm của đồng bào Tày, Dao, Nùng, Mông, Cao Lan… Tết cổ truyền có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt trong tín ngưỡng, đời sống tâm linh. Vì thế mỗi dân tộc ở các địa phương đều có những nghi thức, phong tục riêng để cầu bình an, hạnh phúc.

Tuyên Quang: Tua du lịch hấp dẫn ngày Xuân... Du xuân Tuyên Quang, du khách sẽ có trải nghiệm thú vị với các tua du lịch lịch sử - văn hóa, tâm linh và lễ hội hấp dẫn

Trang trước - Trang tiếp

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2044116 - Đang Online: 1890