Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới7/5/2023 13:41

Phát huy sức mạnh nhân dân, giữ vững bình yên biên giới

ĐNTQ: Thời gian qua, bằng nhiều việc làm cụ thể thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Bắc Xa, BĐBP Lạng Sơn đã bám sát cơ sở và yêu cầu thực tế, chủ động, linh hoạt xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc. Trên nền tảng đó, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bắc Xa tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới. Ảnh: Mai Anh

Theo chân cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Bắc Xa xuống cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật của Nhà nước, chúng tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả và sự kiên trì của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Điển hình như trường hợp hộ gia đình anh Vi Văn Thành, ở thôn Khuôi Tà, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập. Thượng úy Lê Văn Hạnh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Bắc Xa cho biết: Trước đây, anh Vi Văn Thành thường xuyên sử dụng súng hơi, súng tự chế vào rừng săn bắn động vật. Khi cán bộ đến nhà tuyên truyền, vận động còn bị anh Thành đuổi, không tiếp và xúi giục người thân không đến nghe bộ đội tuyên truyền. Phải mất một thời gian khá dài và nhiều công sức, cán bộ Đội Vận động quần chúng của đơn vị đã “cảm hóa” được anh Thành.

Đến nay, bên cạnh việc cùng với BĐBP tuyên truyền, vận động các gia đình trong thôn, bản không tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế vào rừng săn bắn, anh Thành còn tích cực tham gia cùng BĐBP tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh, tố giác tội phạm.

Anh Thành chia sẻ: “Nhờ có các anh Biên phòng kiên trì vận động, thuyết phục, tôi đã nhận thức rõ hậu quả, tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí để săn bắn thú rừng. Hiện nay, tôi và người thân thường tham gia cùng cán bộ đồn Biên phòng đến từng nhà vận động, thuyết phục những người tàng trữ súng tự chế đem giao nộp súng cho cán bộ Biên phòng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Thượng tá Lộc Văn Hải, Chính trị viên Đồn BP Bắc Xa cho biết, đơn vị quản lý, bảo vệ gần 34km đường biên giới, phụ trách địa bàn xã Bắc Xa, huyện Đình Lập. Do địa hình phức tạp, với các đường mòn, lối tắt qua lại biên giới, trong thời gian qua, các đối tượng đã lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự (ANTT) ở khu vực biên giới. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, giữ vững ANTT trên địa bàn, đơn vị thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến cán bộ và nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới.

Từ năm 2022 đến nay, Đồn BP Bắc Xa đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Bắc Xa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tập trung tại 13/13 thôn, bản cho gần 4.000 lượt người dân, tổ chức tuyên truyền lưu động với hàng trăm giờ. Nội dung tập trung vào việc vận động nhân dân chấp hành pháp luật và các quy định ở khu vực biên giới; thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; không tập trung khiếu kiện vượt cấp…

Nhờ đó, đã phát huy vai trò của 6 tập thể và 28 gia đình đăng ký tham gia, phối hợp với BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc và duy trì 13 tổ tự quản ANTT ở thôn, bản biên giới. Nhân dân đã cung cấp hàng chục nguồn tin có giá trị cho BĐBP và chính quyền cơ sở, góp phần xử lý kịp thời các vụ việc về ANTT và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Anh Lê Hoàng Tùng, ở xã Bắc Xa cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở gần đường biên giới. Nhờ sự tuyên truyền,vận động của cán bộ Biên phòng, trong quá trình đi nương, làm rẫy, chăm sóc rừng, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm chủ quyền lãnh thổ hay những biểu hiện vi phạm pháp luật, tôi đều nhanh chóng thông báo cho BĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Điển hình, tháng 6/2022, Đồn BP Bắc Xa đã kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật vụ tranh chấp rừng thông giữa gia đình ông Vi Văn Giáp, Vi Văn Cắm, trú tại bản Mạ, xã Bắc Xa với đội khai thác nhựa thông theo hợp đồng của UBND xã tại Soong Phe. Bằng những giải pháp thấu tình, đạt lý của những người lính Biên phòng, xung đột quyền lợi giữa người dân với chính quyền, doanh nghiệp đã được giải quyết ổn thỏa, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Cùng với đó, Đồn BP Bắc Xa đã tích cực, chủ động tham mưu cho UBND xã Bắc Xa phát huy vai trò của 5 tập thể và 27 gia đình phối hợp cùng BĐBP quản lý đường biên, cột mốc; tổ chức tuần tra biên giới được 318 lần với hơn 400 lượt người dân tham gia; duy trì có hiệu quả 13 Tổ tự quản ANTT thôn với 39 thành viên; tổ chức 4 tổ với hàng trăm lượt người tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn trong các ngày lễ, Tết…

Theo Trung tá Bùi Thành Trung, quyền Đồn trưởng Đồn BP Bắc Xa, bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn biên giới, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ các cấp làm tốt công tác dân tộc, công tác tôn giáo, nắm chắc tình hình địa bàn, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới.

Các tổ, đội công tác địa bàn tích cực tham mưu cho chính quyền cơ sở nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh, tổ hòa giải, tổ tự quản của các thôn, bản; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT thôn, bản, không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu và không xuất, nhập cảnh trái phép.
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6078879 - Đang Online: 1151