Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo24/5/2023 15:17

Ngư dân bám biển Trường Sa chung sức gỡ “thẻ vàng”

ĐNTQ: Các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển, đảo Trường Sa thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quá trình hành nghề. Trên cơ sở đó, bà con ngư dân đánh bắt trên vùng biển Trường Sa đang quyết tâm, chung sức cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam.

 

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật
khi tàu cá vào âu neo đậu tàu, thuyền trên đảo. Ảnh: Viết Lam

Vùng biển Trường Sa có nguồn hải sản đa dạng và phong phú, thường thu hút đông đảo tàu cá, ngư dân ở nhiều địa phương của nước ta đến hành nghề. Trong số đó, một bộ phận lớn ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ và phía Nam xác định vùng biển Trường Sa là ngư trường truyền thống. Ngư dân sinh sống trên vùng biển này hoạt động với nhiều ngành nghề khai thác khác nhau, phổ biến như nghề: Lưới vây, câu mực, câu cá ngừ đại dương…

Một sản lượng lớn hải sản đánh bắt ở vùng biển Trường Sa được các cơ sở dịch vụ thu mua, vận chuyển về đất liền xuất khẩu đi nhiều thị trường khác nhau, trong đó có thị trường các nước châu Âu. Điều đó đã góp phần để ngư dân yên tâm bám ngư trường Trường Sa lao động và khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, việc bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng “thẻ vàng” đã làm cho ngành khai thác thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thu nhập của ngư dân hành nghề ở vùng biển Trường Sa cũng bị tác động rất nhiều.

Trong những năm qua, cùng với cả hệ thống chính trị, các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển, đảo Trường Sa luôn nỗ lực triển khai các biện pháp, chung sức gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam. Trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị đóng quân trên các đảo đã chú trọng tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân một cách hiệu quả nhất. Trong đó, chú trọng tuyên truyền để bà con ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản, không tổ chức đánh bắt bằng các biện pháp bị pháp luật nghiêm cấm.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Đồn Biên phòng Trường Sa, BĐBP Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Trường Sa. Mặt công tác này được các tổ, trạm kiểm soát của đơn vị thực hiện bằng nhiều hình thức, thời điểm phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Thiếu úy Rah Lan Kiệt, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Trường Sa, Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Khi thời tiết xấu, ngư dân hành nghề trên vùng biển Trường Sa thường cho phương tiện vào âu neo đậu tàu, thuyền trên các đảo để tránh trú. Chúng tôi tận dụng thời gian đó, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trực tiếp lên tàu gặp gỡ ngư dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động bà con chấp hành tốt các quy định khi đánh bắt thủy sản. Trong đó, tập trung tuyên truyền để ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng các hình thức đánh bắt gây tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái biển”.

Cùng với công tác phối hợp với lực lượng chức năng, Đồn Biên phòng Trường Sa cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân khi làm các thủ tục cho tàu cá ra, vào âu tàu trên các đảo. Cán bộ phụ trách của đồn, trạm Biên phòng tuyên truyền qua hệ thống thông tin liên lạc khi kết nối với các tàu cá. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động như tặng cờ Tổ quốc, tặng nhu yếu phẩm cũng là dịp để BĐBP và các lực lượng liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Công tác tuyên truyền được Đồn Biên phòng Trường Sa và các đơn vị tổ chức thường xuyên, liên tục theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, bền vững và hiệu quả.

Đã có gần 20 năm hành nghề trên vùng biển Trường Sa, ông Thiệu Nhật Hiền, chủ tàu cá của tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Ngành khai thác thủy sản Việt Nam bị EC rút “thẻ vàng” đã tác động tiêu cực đến đời sống của ngư dân nói chung và những chủ tàu hành nghề trên vùng biển Trường Sa nói riêng. Được sự tuyên truyền của cán bộ BĐBP và các đơn vị chức năng, chúng tôi hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình để nỗ lực chung sức cùng cả nước gỡ “thẻ vàng”, tạo điều kiện cho ngành khai thác thủy sản nước ta phát triển bền vững”.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, các tổ, trạm của Đồn Biên phòng Trường Sa cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ phương tiện khi ra, vào âu tàu trên các đảo, kịp thời phát hiện, nhắc nhở bà con tuân thủ đầy đủ các quy định trong khi hành nghề. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra trên biển, xử lí nghiêm khắc phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cũng giữ mối liên hệ chặt chẽ với các đồn, trạm Biên phòng, cơ quan chức năng ở đất liền để phối hợp xử lí các vụ việc liên quan, mang tính chất nghiêm trọng.

Đại úy Đoàn Văn Phong, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng đảo Đá Tây A, Đồn Biên phòng Trường Sa cho biết: “Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật là biện pháp trọng tâm nên đã duy trì thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức khác nhau. Cùng với việc nhắc nhở, đơn vị sẽ xử phạt theo đúng quy định của pháp luật những trường hợp tái phạm nhiều lần. Những vụ việc cá biệt, chúng tôi sẽ thông báo, phối hợp với cơ quan chức năng ở đất liền để có các biện pháp cứng rắn, cụ thể như không cấp phép cho phương tiện ra khơi hành nghề”.
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6078862 - Đang Online: 1134