Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo29/5/2023 8:25

Chương trình giao lưu 'Trường Sa - Biển đảo quê hương' tại Maroc

ĐNTQ: Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, chương trình giao lưu mang tên "Trường Sa - Biển đảo quê hương" vừa được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, giữa một số thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016 với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Maroc.

Các đại biểu đã dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ.

Mở đầu chương trình, các đại biểu đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh buổi giao lưu nhằm tăng cường nhận thức và tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở Maroc đối với Hoàng Sa - Trường Sa, để từ đó mỗi người sẽ có những hành động thiết thực góp phần lan tỏa hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam và tiếp tục kết nối hậu phương với với các lực lượng đang gìn giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Đại sứ cũng cho biết Đoàn công tác số 6 năm 2016 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức nhằm đưa khoảng 200 đại biểu kiều bào và một số cơ quan, địa phương trong nước ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. 

Chuyến thăm diễn ra cách đây đã 7 năm nhưng từ đó đến nay, các thành viên của đoàn ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới vẫn luôn gắn kết chặt chẽ với nhau và trở thành những nòng cốt trong các hoạt động hướng về biển đảo quê hương, tất cả đó là nhờ có chất keo gắn kết: Trường Sa.
Những thước phim về chuyến thăm Trường Sa của đoàn công tác số 6 năm 2016.

Các đại biểu đã rất cảm động khi được xem những thước phim ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi của đoàn công tác số 6 năm 2016 qua hàng chục đảo và nhà giàn, thấy hình ảnh và nghe những lời chia sẻ của các cán bộ, chiến sĩ và kiều bào trong chuyến đi. Đặc biệt, hình ảnh gây nhiều xúc động nhất là buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh được tổ chức ngay trên boong tàu, ở vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao.

Thay mặt các thành viên của Đoàn công tác số 6 thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016, Đại tá Nguyễn Xuân Thanh đã trình bày về tình hình biển đảo của Việt Nam, về cuộc sống của các chiến sĩ ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 cũng như tinh thần quyết tâm gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đại tá cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Maroc, mỗi người bằng khả năng của mình, hãy đóng góp bằng vật chất và tinh thần cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Đoàn công tác chụp ảnh, tặng quà lưu liệm cho Đại sứ quán và cộng đồng.

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Thu Minh - Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa CHLB Đức, chị Tạ Thùy Liên - Trưởng Ban Liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Singapore và một số thành viên trong đoàn đã kể về những hoạt động đóng góp của cộng đồng người Việt ở các nước đối với Trường Sa thời gian qua cũng như chia sẻ với các đại biểu về những điều mắt thấy, tai nghe trong chuyến công tác đặc biệt đó. Thông qua các câu chuyện, kỷ niệm được chia sẻ, các đại biểu thêm hiểu về cuộc sống và công việc của quân và dân nơi biển đảo xa xôi, qua đó thêm cảm phục và biết ơn sâu sắc ý chí sắt đá vượt mọi khó khăn gian khổ của quân và dân trên các vùng biển đảo luôn thường trực sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 
Tiết mục văn nghệ của sinh viên Việt Nam tại Maroc.Cuối chương trình, các thành viên của Đoàn công tác số 6 năm 2016 và các đại biểu đã cùng nhau cất vang các khúc quân hành, các bài hát về Trường Sa và Tổ quốc.

Buổi giao lưu diễn ra hết sức xúc động, để lại ấn tượng tốt đẹp, góp phần lan tỏa và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào và ý thức đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Maroc.
Theo baotintuc.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6079091 - Đang Online: 1364