Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển9/6/2023 9:36

Phát huy nguồn lực xuất khẩu lao động

ĐNTQ: Xuất khẩu lao động là một kênh giải quyết việc làm hiệu quả, góp phần đào tạo nghề, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho một bộ phận người lao động, chủ yếu ở nông thôn và người nghèo. Để phát huy nguồn lực xuất khẩu lao động, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Tại nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm luôn nhấn mạnh, xuất khẩu lao động là hướng đi phù hợp, hiệu quả. Xuất khẩu lao động không chỉ mang tiền về cho gia đình, mà còn từ kinh nghiệm thực tiễn đóng góp thiết thực vào xây dựng phát triển quê hương. Thực tế cho thấy, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả trong nhân dân có nhiều người từng đi xuất khẩu lao động.
Sau khi xuất khẩu lao động về anh Phạm Thanh Hải ở xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đã mở cửa hàng điện tử, điện lạnh đem lại thu nhập ổn định

Như trường hợp của anh Phạm Thanh Hải ở thôn Đồng Ván, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) sau nhiều năm đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, Singapore về đã tích lũy được nguồn vốn và nhiều kinh nghiệm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh bên nước bạn.

Anh Hải chia sẻ: Trước khi xuất khẩu lao động, tôi đã tìm hiểu thật kỹ để tránh bị lừa và chọn đi lao động thông qua ký kết hợp đồng với một công ty có uy tín về lĩnh vực xuất khẩu lao động ở Hà Nội. Khi làm việc ở nước ngoài tôi luôn nỗ lực làm việc và chấp hành tốt quy định của chính quyền sở tại. Tôi luôn xác định phải giữ hình ảnh của lao động Việt Nam để tạo uy tín tạo điều kiện, uy tín cho các lao động sang sau.

Không chỉ có thu nhập cao, trong quá trình làm việc ở nước ngoài, anh Hải còn học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh ở nước sở tại. Sau khi về nước, nhận thấy nhu cầu về các thiết bị điện tử, điện lạnh tăng cao anh đã đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh các thiết bị điện tử, điện lạnh. Với cung cách phục vụ chuyên nghiệp, chế độ bảo hành uy tín nên cửa hàng của gia đình anh đã trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng trong và ngoài huyện. Hiện nay, nhờ công việc kinh doanh nên gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định.

Bà Nguyễn Thị Bình, thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn cho biết: Gia đình tôi có cô con gái đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đã được hơn 2 năm rồi. Công việc chính của cháu là đóng gói thực phẩm cho một công ty chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nhờ có công việc ổn định, mỗi tháng, cháu gửi về nhà cho gia đình được 25 triệu đồng tiền Việt. Có nguồn thu từ cháu gửi về gia đình tôi đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập nhờ đó có “của ăn của để”, cuộc sống khấm khá hơn trước rất nhiều.
Bộ mặt nhiều làng quê trong tỉnh đã thay đổi, phát triển hơn nhờ xuất khẩu lao động.

Xác định xuất khẩu lao động là hướng đi hiệu quả, tỉnh đã triển khai các kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh theo từng giai đoạn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, các địa phương. Các đơn vị, ngành chức năng đã tổ chức tư vấn việc làm, định hướng nghề nghiệp cho lao động; thực hiện cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép đủ điều kiện hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài; đẩy mạnh quan hệ hợp tác với địa phương các nước để tìm hướng đi mới cho xuất khẩu lao động…

Nhờ những giải pháp được triển khai hiệu quả, số lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng ngày càng tăng. Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 người đi làm việc tại nước ngoài, tập trung chủ yếu tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước châu Âu. Chỉ tính từ năm 2021 đến tháng 8 năm 2022, số tiền lao động chuyển về nước là hơn 1.100 tỷ đồng… Nguồn tiền gửi về nhờ xuất khẩu lao động đã đóng góp đáng kể cho nhiều địa phương trong việc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển hơn.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên lĩnh vực xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh cũng còn không ít những khó khăn, hạn chế: Việc nắm bắt số lượng, tình hình lao động hết hạn về nước của một số địa phương còn chưa kịp thời gây khó khăn trong công tác quản lý và hỗ trợ người lao động sau khi kết thúc hợp đồng; do phong tục tập quán một số nơi người lao động ngại thay đổi, không muốn đi làm ăn xa; lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài hiện nay chủ yếu là lao động phổ thông nên trình độ tay nghề và ngoại ngữ chưa cao, vẫn còn một bộ phận lao động ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động và khả năng thích nghi, hòa nhập với môi trường, văn hóa nơi làm việc còn hạn chế…
Đoàn công tác của Công ty cổ phần Dentsu Kensetsu Nhật Bản tham quan khu vực xưởng thực hành tại trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Nhằm giải quyết những khó khăn này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương đã có những chuyến đi đến các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu… để kêu gọi, kết nối đầu tư và đề xuất tiếp nhận lao động Tuyên Quang đến làm việc. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong chấp hành kỷ luật lao động; chú trọng đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho người lao động…

Ông Iri Kazuaki, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dentsu Kensetsu Nhật Bản trong chuyến làm việc tại tỉnh đã đánh giá, Tuyên Quang là địa phương có tiềm năng phát triển với nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động dồi dào. Trong thời gian tới, công ty của ông sẽ hợp tác với các cơ sở đào tạo nghề của tỉnh để hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật và đào tạo nghề, đồng thời tuyển dụng lao động đi làm việc tại công ty trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như: Xây dựng và thi công các công trình dân dụng, công trình xây dựng cốt thép, điện, viễn thông công nghiệp… Hiện nay, công ty đang cần khoảng gần 10.000 lao động làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập ổn định, có thể đạt tới 48 triệu đồng/người/tháng nếu là lao động có tay nghề kỹ thuật cao.

Có thể nhận thấy nhu cầu thị trường lao động tại các nước là rất lớn song người lao động có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng hay không là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Đồng chí Hoàng Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, để tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác xuất khẩu lao động, thời gian tới các cấp, các ngành liên quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức đến người lao động trên địa bàn có nhu cầu làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các huyện nghèo, hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động; đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề, ngoại ngữ, văn hóa cho người lao động trước khi đi làm việc tại nước ngoài; thực hiện rà soát, lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín, kinh nghiệm để đưa người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài…
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465102 - Đang Online: 7674