Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển › Chính sách đối ngoại23/8/2023 14:20

Việt Nam đưa ra 3 đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN

ĐNTQ: Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác với ASEAN và các đối tác phát triển đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu và tham gia tích cực vào các mục tiêu chung của cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Võ Tuấn Nhân tại lễ khai mạc Hội nghị
Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 (AMME17). (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/8, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 (AMME17) đã khai mạc tại thủ đô Vientiane.

Hội nghị do bà Bounkham Vorachit, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lào và ông Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN chủ trì.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Tổ chức các quan chức ASEAN về Môi trường của Việt Nam (ASOEN Việt Nam) làm trưởng đoàn.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 là dịp quan trọng để các nước thành viên ASEAN cùng nhau đưa ra giải pháp, định hướng quan trọng để các hoạt động của ASOEN ngày càng thiết thực và hiệu quả; góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại Hội nghị AMME 17, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh tới cuộc “khủng hoảng kép” mà cả khu vực ASEAN và thế giới đang phải đối mặt, đó là biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đưa ra ba đề xuất của Việt Nam, theo đó ASEAN cần tăng cường đoàn kết khu vực và hành động để xây dựng một cộng đồng vững mạnh trước những thách thức như “khủng hoảng kép” nêu trên; Chuyển đổi công bằng và toàn diện phải là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi năng lượng và quản lý rác thải nhựa tạo động lực cho một ASEAN xanh hơn; Thúc đẩy hợp tác với các đối tác nhằm huy động hỗ trợ về thể chế, kỹ thuật và tài chính để xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững và chống chịu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam nhấn mạnh: “Nhận thức rõ tầm quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng, Việt Nam cam kết hợp tác với ASEAN và các đối tác phát triển đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu và tham gia tích cực vào các mục tiêu chung của cộng đồng. Tin tưởng rằng nếu chúng ta thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các đối tác về môi trường và biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ đóng góp vào nền tảng của một Cộng đồng ASEAN bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”./.
Theo vietnamplus.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465839 - Đang Online: 8411