Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang27/8/2023 10:45

Tuyên Quang: Sẵn sàng cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

ĐNTQ: Để tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc thông qua việc tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch chung, tầm cỡ khu vực, tỉnh Tuyên Quang đang tích cực chuẩn bị tổ chức Chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV (gồm 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang) và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 được tổ chức trong 8 ngày (từ 20/9 - 27/9).
Rộn ràng không khí trung thu sớm tại Tuyên Quang

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới tới chính hội Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, tuy nhiên, hiện nay, trên các tuyến phố của thành phố Tuyên Quang, không khí trung thu đã rất náo nhiệt. Đặc biệt là vào dịp cuối tuần, các mô hình đèn trung thu đã được nhiều tổ dân phố diễn diễu, thu hút đông đảo du khách.

Ông Dương Xuân Tráng, Giám đốc Công ty Mai Việt Travel, đơn vị chuyên tổ chức đón khách quốc tế cho biết, ông đã đi nhiều nơi, nhưng chưa nơi nào có không khí lễ hội trung thu như ở Tuyên Quang, mặc dù chưa đến chính hội, nhưng trên đường phố đã có rất nhiều mô hình đi diễn diễu. Người dân và du khách cùng nhau chiêm ngưỡng các mô hình sinh động, bắt mắt, tiếng nhạc vui tươi tạo không khí rất sôi động. Ông cũng như nhiều du khách vô cùng thích thú với những trải nghiệm lễ hội trung thu tại Tuyên Quang.
Mô hình trung thu độc đáo của Tổ 9, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.

Cũng theo ông Dương Xuân Tráng, từ nay đến chính hội để phục vụ du khách tốt hơn, các đơn vị, tổ chức cá nhân làm dịch vụ cần chuẩn bị chu đáo hơn, như chuẩn bị thực phẩm an toàn cho các dịch vụ ăn, uống; cơ sở vật chất phục vụ nghỉ ngơi, di chuyển của du khách. Ngoài ra, đơn vị tổ chức nên thông báo cụ thể lịch diễu phố của mô hình vào các tối cuối tuần để du khách biết, sắp xếp thời gian đến tham gia trải nghiệm.

Ông Ngô Quốc Vinh, Giám đốc Công ty sự kiện FTOUR chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông được trải nghiệm ngắm các mô hình đèn trung thu ở Tuyên Quang. Mặc dù, chưa phải là ngày diễn ra lễ hội chính thức nhưng không khí lễ hội ở đây đã rất náo nhiệt, có rất nhiều du khách đã về đây để ngắm các mô hình khổng lồ, lung linh sắc màu. Chính không khí náo nhiệt này sẽ tạo hiệu ứng, thu hút đông đảo du khách về với Tuyên Quang trong những ngày sắp tới.
Mô hình trung thu của Tổ 16, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang tham gia diễn diễu trên đường phố.

Anh Trần Huy Đức, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tôi cũng như nhiều người dân Tuyên Quang rất tự hào vì có lễ hội trung thu độc đáo, riêng có. Từ nhiều năm nay, trừ các năm có dịch COVID-19, mỗi dịp trung thu đường phố ở Tuyên Quang thường đông vui, náo nhiệt hơn. Cùng nhau đi ngắm các mô hình đèn khổng lồ đã trở thành một thói quen, những kỷ niệm đẹp của gia đình và là một phần trong ký ức tuổi thơ của các con tôi.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang cho biết: Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế. Vì vậy, trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc (ngày 23/9 tại thành phố Tuyên Quang); Chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang” (từ ngày 21 - 23/9 tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh); hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023; các hoạt động thể thao và nhiều hoạt động hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh...
Mặc dù chưa phải chính hội, tuy nhiên rất đông du khách đã về với thành phố Tuyên Quang để chiêm ngưỡng các mô hình độc đáo lung linh sắc màu.

Điểm nhấn của Lễ hội năm nay là Chương trình Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên" được tổ chức tối 23/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (quy mô cấp quốc gia) với khoảng 60 mô hình đèn lồng tham gia diễn diễu. Lễ hội đã nổi tiếng khắp cả nước bởi sự độc đáo của những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân có kích thước “siêu khủng”. Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam đã chứng nhận “Đêm hội Thành Tuyên có nhiều mô hình đèn độc đáo, lớn nhất Việt Nam”.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Tuyên Quang, hiện nay, có một số tổ dân số đã làm xong mô hình đèn, một số tổ đang gấp rút hoàn thiện; việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí được thực hiện khẩn trương. Để tạo dựng thành sản phẩm du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư của tỉnh phối hợp với các đơn vị du lịch trong cả nước tiến hành khảo sát tuyến điểm để tạo dựng sản phẩm du lịch độc đáo, tạo tính lan tỏa…

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Tuyên Quang đã đón trên 1,8 triệu lượt khách du lịch đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh phấn đấu, năm 2023 thu hút trên 2,5 triệu lượt khách; doanh thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465707 - Đang Online: 8279