Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên8/9/2023 15:38

Mùa cá chép ruộng

ĐNTQ: Nuôi cá chép ruộng có ưu điểm là sử dụng hiệu quả mặt nước tại ruộng lúa, khi thực hiện thả cá xuống ruộng lúa, chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành hệ sinh thái khép kín, hạn chế sử dụng hóa chất, phân bón nên an toàn cho con người và môi trường.


Do nguồn nước dồi dào nên việc nuôi cá chép tại những thửa ruộng bậc thang rất thuận lợi.

Tại các thôn Khuổi Củng, Khuổi Trang ở xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, việc nuôi cá chép trên những thửa ruộng bậc thang còn góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Anh Triệu Văn Liều, thôn Khuổi Củng, xã Xuân lập chia sẻ, con cá chép ở ruộng bậc thang không thuốc trừ sâu, rồi ruộng lúa phải tốt con cá mới béo ngậy, cộng phần thị giác con cá vàng ươm, căng mọng, đủ khiến vị giác của thực khách nôn nao. Cá gắp mỗi người một con, cắn đến đâu, phê đến đấy. Đã ngây ngất là phần bụng nhờ lớp mỡ căng mọng bao quanh, đến phần ruột gan, ngậy bùi yêu quá thể. Vẫn chưa hết bất ngờ, khi hàm răng va phải mật cá, những béo ngậy vừa nếm trải, nhường ngay vị đắng chan hòa…
 
Những con cá chép béo ngậy được người dân nướng than lửa.
 
Ông Giàng Seo Dính, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập Việc nuôi cá chép tại các thửa ruộng bậc thang ở xã Xuân Lập thường được thực hiện vào vụ lúa mùa, khi mà nguồn nước dồi dào. Hiện nay, phong trào nuôi cá chép ruộng ở xã Xuân Lập phát triển mạnh, tập trung nhiều tại các thôn: Khuổi Củng, Khuổi Trang… Cá chép được nuôi tại những chân ruộng lúa thường béo ngậy, thơm ngon nên giá thành cao. Được người tiêu dùng ưa chuộng nên việc bán cá cũng rất thuận lợi và dễ dàng, bởi vậy từ những hộ đầu tiên, đến nay phong trào nuôi cá chép ruộng ở xã Xuân Lập đã phát triển ra 5 thôn của xã.
 
Anh Liều cùng vợ chế biến món cá chép ruộng.
Mâm cơm bản của người Mông ở Khuổi Củng - Xuân Lập với món cá chép nướng than và lam ống nứa.

Cá chép ruộng chỉ to bằng cỡ hai ngón tay trở lại, dài không quá lòng bàn tay, khi gặt lúa cũng là lúc người nông dân thỉnh con chép lên bờ rối chế biến con cá chép ruộng cũng cực kỳ đơn giản. Con cá mình sao để vậy, đem cá rán ròn hoặc chiên hay ướp ra vị rồi cho vào ống nứa để lam hay đem nướng trui qua lửa, mộc mạc, dân dã, nhưng đượm đầy phong vị núi rừng, từ mùi khói than, mùi lúa mới minh chứng cho cái sự sạch sẽ, tinh khôi của con cá… góp cho mâm cơm ngày mùa đãi khách xuôi, giản dị thôi mà thành miền thương nhớ. Để rồi sau chuyến trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Lâm Bình, mỗi lần thấy ruộng bậc thang dù ở bất cứ đâu, lại thơ thẩn tơ vương, mơ nhớ về con chép ruộng.
 
Du khách thưởng thức món cá chép ruộng bậc thang ở thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình).

Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà đời sống của người dân ở Xuân Lập đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xã cũng đang phấn đấu xây dựng nhiều " điểm nhấn", nhiều mô hình mới để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương. Cá chép chỉ ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại và thải phân làm tốt lúa, bón phân cho lúa sẽ góp phần bổ sung thức ăn cho cá. Từ những hiệu quả của việc chăn nuôi cá kết hợp trồng lúa, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình này, giúp người dân tăng thêm thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích đất canh tác./.
PV 
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6551733 - Đang Online: 4142