Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang18/9/2023 13:48

Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

ĐNTQ: Từ ngày 20-27/9, tại Tuyên Quang sẽ diễn ra Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ 14 và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được tỉnh Tuyên Quang thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức vào mỗi dịp Tết Trung thu với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ do người dân tự làm. Lễ hội được tổ chức lần đầu năm 2004 và nâng lên quy mô cấp tỉnh năm 2014 và từ đó đã trở thành sự kiện văn hoá đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang.
Mô hình đèn trung thu khổng lồ đã được diễn diễu trên các tuyến phố ở thành phố Tuyên Quang vào các dịp cuối tuần.

Mặc dù chưa đến chính hội, song hiện nay, trên các tuyến phố của thành phố Tuyên Quang, không khí lễ hội trung thu đã rất tưng bừng, náo nhiệt, rất nhiều mô hình đèn trung thu khổng lồ, lung linh sắc màu được các tổ dân phố diễn diễu.

Được biết, năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023 - 2025, với mục tiêu trọng tâm là xây dựng, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên tổ chức với điểm nhấn là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia, với sự tham gia của 6 tỉnh Việt Bắc, tỉnh Bình Thuận và địa phương 2 nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng của Lào và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.
Một mô hình đèn trung thu rực rỡ, sống động của người dân thành phố Tuyên Quang

Cùng với đó là nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc; Chương trình “Điện ảnh-Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang”; Hội chợ Thương mại-Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023; Chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023… cùng các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí hấp dẫn và hoạt động hưởng ứng lễ hội của các địa phương trong tỉnh.

Hiện nay, bên cạnh việc gấp rút chuẩn bị những nội dung hoạt động trong chương trình lễ hội, việc chỉnh trang đô thị, cải tạo, nâng cấp các cơ sở lưu trú, phục vụ việc nghỉ ngơi, đi lại… của du khách cũng được tỉnh và thành phố Tuyên Quang chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện.

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Giao thông, trật tự, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, để bảo đảm giao thông thông suốt, hạn chế tai nạn giao thông, Công an thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tập trung tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường trong địa bàn thành phố. Ngoài lập chốt xử lý các trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, sử dụng rượu bia gây mất an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp Cảnh sát cơ động, công an các phường, các đội nghiệp vụ phân luồng, điều tiết giao thông. Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn du khách đến tham quan, vui chơi lễ hội tham gia giao thông đúng luật và an toàn.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân khi tham gia lễ hội không mang theo nhiều tiền mặt, vật dụng có giá trị cao đề phòng trộm cắp, cướp giật tài sản.

Đặc biệt không được điều khiển phương tiện trong tình trạng say rượu bia, chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Du khách đến tham quan, du lịch nên gửi phương tiện giao thông tại những điểm trông giữ được cấp phép. Tuyệt đối không để phương tiện tại những nơi không có người trông giữ.
Hộ kinh doanh nhà nghỉ tại phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 429 cơ sở lưu trú, với gần 4.400 buồng, hơn 6.200 giường, trong đó có 33 khách sạn xếp hạng từ 1 đến 4 sao; hơn 250 nhà hàng ẩm thực có quy mô lớn, nhỏ. Đến thời điểm này, các khách sạn, cơ sở lưu trú và nhà hàng ẩm thực trên địa bàn đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để phục vụ du khách được tốt nhất.

Chị Vũ Thùy Dung, chủ nhà hàng Ốc Đảo Restaurant, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, ngoài yếu tố giá cả hợp lý thì việc chế biến món ăn ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhà hàng đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, nhà hàng đã liên kết với các cơ sở đầu mối ở địa phương chuyên cung cấp thực phẩm, hải sản tươi sống hàng ngày. Đặc biệt, khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ; nhà hàng đảm bảo đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ và thực hiện quy tắc bếp 1 chiều. Tất cả nguyên liệu sử dụng tại nhà hàng đều có nguồn gốc, không sử dụng các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Nhà hàng có tủ lưu mẫu thức ăn và thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tại nhà hàng được khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, được trang bị quần áo, găng tay làm bếp…

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang cho biết, khách sạn thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra các hệ thống phòng cháy chữa cháy để bảo đảm các hệ thống hoạt động bình thường. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu nhập hàng đến khâu sơ chế, chế biến, kiểm thực ba bước, lưu mẫu. Đồng thời, khách sạn đã tăng cường 100% quân số của bộ phận an ninh; quán triệt cán bộ nhân viên thực hiện đúng theo nội quy bảo đảm an ninh trật tự của khách sạn…

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, để đẩy mạnh quảng bá Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, Sở đã tăng cường, đổi mới các hoạt động truyền thông, quảng bá đến đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước biết rõ về các hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ hoạt động của lễ hội để chủ động bố trí thời gian tham dự.

Cùng với đó, Sở cũng phối hợp với các cơ quan làm việc với các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh bảo đảm về điều kiện, môi trường, an toàn thực phẩm và giá cả ổn định để phục vụ du khách khi du khách đến với Tuyên Quang trong dịp lễ hội; tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ký cam kết kinh doanh và hành nghề đúng pháp luật, kinh doanh có văn hóa, cạnh tranh lành mạnh.

Từ đó góp phần tạo môi trường du lịch văn minh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch và góp phần nâng cao chất lượng điểm đến du lịch Tuyên Quang…/.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6551413 - Đang Online: 3822