Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Văn hóa Tuyên Quang18/9/2023 14:19

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn

ĐNTQ: Hưởng ứng Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, những ngày này, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn.


Tháng 6 năm 2023, Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn xã Hồng Quang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn thôn Thượng Minh thường được tổ chức từ ngày 15/10 âm lịch năm trước đến 16 tháng giêng Âm lịch năm sau để tạ ơn thần linh phù hộ cho một năm mùa màng tốt tươi, cuộc sống no ấm, dân làng khỏe mạnh không ốm đau bệnh tật. Trong đời sống tinh thần tín ngưỡng của người Pà Thẻn luôn quan niệm xung quanh họ có các vị thần che chở, giúp họ vượt qua nguy hiểm để tồn tại và mưu sinh, trong đó vị thần tối cao là thần lửa và lửa mang lại sự may mắn, ấm no cho họ, vì vậy khi lễ hội nhảy lửa diễn ra thì tất cả mọi người trong bản đều có mặt để hò reo, cổ vũ. Lễ hội đã trở thành một nét đẹp sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng thể hiện sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với khó khăn, thách thức, xua đuổi những điều không may mắn.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc của Lễ nhảy lửa, tháng 6 năm 2023, Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn xã Hồng Quang đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ở lĩnh vực tập quán xã hội và tín ngưỡng. Đây không chỉ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với xã Hồng Quang nói riêng và huyện Lâm Bình nói chung, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của những người con đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh. 
Bà con luyện tập các tiết mục văn nghệ, chuẩn bị cho Lễ đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa 

Để chuẩn bị chu đáo cho Lễ đón nhận Chứng nhận “Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang” được đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể Quốc gia, hiện nay cấp uỷ, chính quyền xã Hồng Quang đang phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tập trung hoàn thiện việc nâng cấp sân thể thao Nà Nghè; phân công cán bộ, công chức xã phụ trách, hỗ trợ thôn Thượng Minh tổ chưc luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Pà Thẻn. Cùng với công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, để hưởng ứng Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, xã Hồng Quang cũng đã thành lập đội bóng đá nữ và lựa chọn các vận động viên để tham gia giải thi đấu bóng đá nữ, giải thi đấu các môn thể thao dân tộc do huyện tổ chức và chuẩn bị mô hình đèn trung thu để tham gia Hội thi mô hình đèn trung thu huyện Lâm Bình năm 2023. 

Lễ đón nhận Chứng nhận “Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang” được đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể Quốc gia dự kiến được tổ chức từ 19 giờ ngày 26/9/2023, tại sân thể thao thôn Nà Nghè, xã Hồng Quang. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận đang được xã Hồng Quang triển khai tích cực. Nhân dân các dân tộc trong xã, nhất là đồng bào dân tộc Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh vui mừng, phấn khởi chờ đón sự kiện quan trọng này.

Các hoạt động văn hóa, thể thao tại Lễ đón nhận Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn.
 
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465319 - Đang Online: 7891