Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới20/9/2023 8:35

Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo biên giới

ĐNTQ: Những năm qua, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh còn thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Chương trình đã góp phần chắp cánh cho ước mơ tới trường, thắp sáng tương lai của nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng biên giới, hải đảo, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân.


Đồn Biên phòng Pò Hèn trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho nhân dân và đồ dùng học tập cho các cháu học sinh trên địa bàn xã Hải Sơn (TP Móng Cái) năm 2023.

Bố bị bệnh nan y đã vài năm nay, một mình người mẹ không có công ăn việc làm ổn định lại phải nuôi 6 chị em đang tuổi ăn tuổi lớn. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không ít lần việc học tập của em Chìu Thu Hương, sinh năm 2010 (thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, TP Móng Cái) tưởng chừng phải dừng lại vì bố mẹ không đủ khả năng cho em ăn học.

Thấu hiểu hoàn cảnh của em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đã nhận đỡ đầu, tiếp thêm nghị lực và niềm tin để em nỗ lực vượt khó vươn lên, tiếp tục đến trường, đến lớp để theo đuổi hành trình con chữ, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của mình.

Em Lý Văn Thắng, học sinh lớp 12A, Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh có hoàn cảnh rất đáng thương. Bố mất từ năm 2017, người chị gái lớn bị suy tim cũng mất sau đó ít năm, mẹ lại bỏ đi để lại 3 anh em nương tựa vào nhau.

“Khi bố mất, em đang theo học lớp 6. Liên tiếp các biến cố dồn dập xảy ra trong thời gian ngắn, khiến em đã nghĩ mình không thể đi học được nữa. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn nhất, em đã được các chú bộ đội biên phòng đồn Bắc Sơn nhận đỡ đầu theo chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Được sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của các bố nuôi đã tạo động lực giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời và tiếp tục theo học hết cấp 2, thi đỗ vào trường THPT dân tộc nội trú tỉnh và thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ trong tương lai của mình”. Em Lý Văn Thắng xúc động chia sẻ.

Đó chỉ là 2 trong nhiều trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh hỗ trợ, nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”.

 
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đến thăm hỏi, động viên các cháu học sinh nhân dịp năm học mới tháng 9/2023 tại Trường TH&THCS xã Hải Sơn (TP Móng Cái).
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đến thăm hỏi, động viên các cháu học sinh nhân dịp năm học mới tháng 9/2023 tại Trường TH&THCS xã Hải Sơn (TP Móng Cái).

Được triển khai từ năm 2016 đến nay, thông qua chương trình, BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã nhận đỡ đầu cho 131 cháu có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, hải đảo với mức hỗ trợ mỗi em học sinh 500.000 đồng/tháng, tổng số tiền trên 3 tỉ đồng. Sự hỗ trợ này sẽ dành cho các em đến khi học xong lớp 12. Hiện đã có 20 em hoàn thành chương trình học lớp 12.

Trong quá trình nhận đỡ đầu, ngoài hỗ trợ kinh phí, các đơn vị đồn biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường, cấp ủy, chính quyền địa phương. Các hoạt động gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng các cháu học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó được tổ chức định kỳ, thường xuyên; đã tạo động lực động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập, phấn đấu đạt những kết quả, thành tích cao.

Với những việc làm thiết thực, chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn biên phòng” đã tạo dấu ấn, lan tỏa yêu thương của những người lính quân hàm xanh đến các địa bàn biên giới, hải đảo của tỉnh; đồng thời, tiếp thêm nghị lực và niềm tin, tạo điểm tựa vững chắc cho các em học sinh nghèo có cơ hội hướng đến tương lai tươi sáng hơn. Từ đó tiếp tục nhân lên tình cảm gắn bó giữa lực lượng biên phòng với nhân dân. Đây cũng chính là sự tri ân giữa những người lính mang quân hàm xanh với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên phòng; tạo tiền đề vững chắc để lực lượng BĐBP Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, xây dựng thế trận lòng dân thêm vững chắc.

 Theo baoquangninh.vn 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465765 - Đang Online: 8337