Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang8/11/2023 13:42

Lâm Bình - điểm du lịch hấp dẫn ở xứ Tuyên

ĐNTQ: Lâm Bình là vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Lâm Bình dần trở thành địa chỉ quen thuộc với du khách trong nước và quốc tế.

Du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng homestay.
 
Huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn, 100 thôn, bản; dân số trên 51 nghìn người với trên 10 dân tộc anh em cùng chung sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95%, trong đó: Dân tộc Tày chiếm 62%, Dao trên 25%, Mông 6%, còn lại là các dân tộc khác... Đặc biệt tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình có dân tộc Pà thẻn sinh sống, chiếm khoảng 2% dân số toàn huyện. Dân tộc Pà Thẻn có nét văn hóa đặc sắc, với Nghi lễ Nhảy lửa huyền bí. Thôn Thượng Minh cũng là nơi có tộc người Thủy duy nhất tại Việt Nam, hiện còn 54 hộ, 105 khẩu. Người Thủy có, nguồn gốc, tiếng nói, trang phục, văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán riêng biệt.

Làng văn hóa du lịch thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang những năm gần đây nổi lên là điểm đến hấp dẫn du khách. Tựa mình bên dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp, nghiêng soi bên hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình, những homestay được xây dựng theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày nơi đây khiến du khách cảm thấy thích thú. 
Bản làng ở Thượng Lâm - Lâm Bình vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ.

Bên nếp nhà sàn của người Tày, Chị Triệu Thị Sướng chủ homestay Hoàng Tuấn, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đang say sưa giới thiệu với khách du lịch những nét đặc sắc của văn hóa bản địa. Tại cơ sở lưu trú này, từng chi tiết nhỏ nhất như chiếc cốc, móc áo bằng tre cũng được chăm chút, giữ đúng truyền thống của người dân địa phương. Chị Sướng cho biết thêm, với mong muốn giúp du khách được hòa mình vào cuộc sống ở nơi đây, homestay còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm cộng đồng như: giã bánh dày, chơi những trò chơi như đánh pam, đánh yến, giao lưu văn hóa văn nghệ, đốt lửa trại, nhảy sạp, nghe hát then, đạp xe tham quan bản làng ở Thượng Lâm.
 
Vẻ đẹp Non nước Lâm Bình.

Lâm Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp như: Danh thắng Quốc gia 99 ngọn núi Thượng Lâm huyền thoại, được coi là Vịnh Hạ Long cạn giữa đại ngàn, phong cảnh, núi non Khuôn Hà, Lăng Can, Bình An, Thổ Bình, Hồng Quang, Xuân Lập, Phúc Yên; hòn Cọc Vài, Núi Đổ địa phận giáp ranh giữa huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) và huyện Bắc Mê (Hà Giang); Đèo Ái Âu, xã Thượng Lâm; đèo Kéo Nàng, xã Lăng Can; đèo Tát Nga, Khau Cau, xã Phúc Yên… Hòa quyện với núi rừng xanh thẳm và lòng hồ rộng lớn là các thác nước với nhiều tầng thác, nguyên sơ như: thác Khuổi Nhi, Nặm Me, Khuổi Súng… trên khu vực lòng hồ Lâm Bình; Thác Vằng Dân, Tát Trà, xã Lăng Can; Thác Khủng Cho, xã Hồng Quang; Thác Hang, xã Phúc Yên… Mỗi danh lam, thắng cảnh đều có vẻ đẹp tự nhiên, kỳ vĩ và chứa đựng những sự tích, huyền thoại, gắn với sinh hoạt, đời sống ngàn đời của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Cùng với các danh lam, thắng cảnh, Lâm Bình còn có các di tích lịch sử, khảo cổ, tâm linh: Di tích Quốc gia Đền Pú Bảo, Chùa Phúc Lâm, Xưởng Quân Khí H52 của Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm, Đền Pác Vãng, Đền Bà Chủa (Bà Chúa); Chùa Ông, Chùa Bà, Đền Nà Thếm, Hang Xum Lôm, Hang Phia Vài (nơi phát hiện 2 ngôi mộ táng có niên đại trên dưới 12 nghìn năm).

Được sự hỗ trợ, khuyến khích của chính quyền địa phương, nhiều thôn, bản người Dao, người Mông, người Tày đã nhộn nhịp du khách đến thăm. Hay như những người Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang là một cộng đồng dân tộc ít người cũng đã tự tin làm du lịch. Tại đây, những nét văn hóa đặc sắc như nghi lễ nhảy lửa huyền bí hay nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang được người dân lưu giữ.

Ông Cao Văn Minh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Lâm Bình cho biết: Phòng Văn hóa thông tin huyện Lâm Bình đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng các kế hoạch phát triển du lịch có hệ thống, bài bản, thực hiện chỉnh trang khuôn viên nhà ở, không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc. Các nhà bố trí gian đón khách, công trình vệ sinh đạt chuẩn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc như nếp nhà, trang phục, tiếng nói, chữ viết, dụng cụ sản xuất sinh hoạt, tâm linh tín ngưỡng gắn với phát triển du lịch.
 
Du khách tham quan hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình.

Ngày càng được đông đảo du khách biết tới, chính quyền và người dân Lâm Bình hôm nay đang nỗ lực chuyển động, tạo ra các giá trị mới trên nền tảng các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần tạo ấn tượng đẹp, xây dựng hình ảnh du lịch Lâm Bình thân thiện trong lòng du khách, nhằm từng bước hiện thực hóa ước mơ “nông thôn là nơi đáng sống, là nơi để quay về”.

Nhận thấy văn hóa bản địa mới chính là lợi thế giữ chân du khách nán lại lâu hơn với địa phương; Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lâm Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định phát triển du lịch là một trong 2 khâu đột phá của huyện đó là: Phát huy tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, bền vững của huyện; Phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng. Trong đó, tập trung các giải pháp giữ gìn nét đặc sắc văn hóa bản địa để phục vụ du lịch.
PV
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929423 - Đang Online: 262