Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo11/11/2023 11:12

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

ĐNTQ: Chiều 10/11, tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển".

Trao quà cho ngư dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho bà con ngư dân trong quá trình tham gia đánh bắt và khai thác thủy sản trên biển, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ về việc gỡ thẻ vàng IUU. Đồng thời khích lệ, động viên ngư dân bám biển làm kinh tế và khơi dậy tình cảm, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho rằng, chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển, phát huy vai trò, sự hiện diện của ngư dân trên từng vùng biển. Mỗi con tàu ra khơi là “cột mốc chủ quyền”, mỗi ngư dân là một “chiến sỹ biên phòng” trên biển, góp phần cùng quân và dân cả nước bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thông tin, là một trong 28 tỉnh, thành phố tiếp giáp biển, Bến Tre luôn quan tâm khai thác tiềm năng, lợi thế từ biển và các khu vực ven biển. Với chiều dài 65 km bờ biển, tỉnh Bến Tre có lợi thế phát triển kinh tế biển nói chung, trong đó có kinh tế thủy sản. Hiện, tỉnh có gần 50.000 ha diện tích nuôi thủy sản tiềm năng; trong đó, nuôi lợ mặn là 42.000 ha. Số lượng tàu khai thác thủy sản hiện nay gần 3.000 tàu; trong đó có hơn 2.000 tàu khai thác xa bờ. Tổng sản lượng thủy sản hàng năm hơn 500.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh, trong thời gian qua, nhờ sự tập trung, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các ngành, các cấp và địa phương nhất là việc tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản ngày một nâng lên. Tất cả tàu tham gia khai thác xa bờ đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, việc cập và rời cảng chấp hành tốt, bảo đảm thủ tục đầy đủ khi đi khai thác như giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, ghi nhật ký khai thác đã trở thành việc làm thường xuyên đối với bà con ngư dân. Đây là kết quả giúp cho tỉnh hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kế hoạch, với tinh thần sẵn sàng cùng cả nước tháo gỡ thẻ vàng EC trong thời gian sớm nhất.
Thăm tặng quà cho ngư dân tiêu biểu. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN
   
Trong khuôn khổ chương trình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch danh dự chương trình, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Bến Tre đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 3 gia đình ngư dân tiêu biểu ở thị trấn Tiệm Tôm, huyện Ba Tri; lắng nghe các hộ gia đình ngư dân trao đổi các vấn đề sinh kế, cũng như mong muốn bám biển giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, đông đảo bà con ngư dân tỉnh Bến Tre cũng được diễn giả Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về những diễn biến mới nhất về hoạt động tháo gỡ thẻ vàng của EC đối với hải sản Việt Nam; vai trò của ngư dân trong vấn đề này và các đối sách, ứng xử đúng đắn của nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng 200 phần quà cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre, mỗi phần trị giá hơn 4 triệu đồng; trao 25 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng tiền mặt và một số dụng cụ học tập) cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

Được biết, chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” chính thức ra mắt vào tháng 4/2023, dự kiến được thực hiện trong 3 năm (2023 - 2025), tại 28 tỉnh thành có biển trong cả nước. Bến Tre là địa phương có biển thứ 8 tổ chức chương trình này. Trước đó, chương trình đã được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Bạc Liêu và Quảng Bình. Mục tiêu của chương trình là chung tay tháo gỡ thẻ vàng IUU cho ngành hải sản; xây dựng một nền thủy sản Việt phát triển bền vững và tiếp thêm động lực để ngư dân tiếp tục bám biển, phát triển kinh tế, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Theo baotintuc.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929347 - Đang Online: 186