Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển14/11/2023 14:11

Yên Sơn phát triển cây lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng

ĐNTQ: Huyện Yên Sơn hiện có trên 66 nghìn ha đất rừng sản xuất, những năm qua, phát triển kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn huyện Yên Sơn đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, từng bước làm giàu cho người dân về kinh tế rừng, cùng với đó công tác quản lý bảo vệ rừng cũng được người dân tích cực hưởng ứng tham gia.


Lực lượng kiểm lâm cùng người dân xã Tân Long, huyện Yên Sơn tham gia tuần tra bảo vệ rừng.

Ông Vũ Mạnh Hùng, thôn 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn là một trong những hộ tiên phong trong phong trào trồng rừng của xã. Từ năm 2003, ông Hùng đã nhận khoán trồng 5 ha rừng, nhận thấy hiệu quả của kinh tế lâm nghiệp, mỗi năm ông đầu tư mua, thuê hoặc liên kết trồng rừng. Đến nay, gia đình ông Hùng có trên 30 ha rừng sản xuất, trong đó có trên 5 ha đã cho thu hoạch chu kỳ 1, trừ chi phí cho thu về trên 250 triệu đồng. 

Bà Hoàng Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Yên Sơn cho biết, xã có trên 1.950 ha đất rừng sản xuất, hằng năm doanh thu từ rừng đạt trên 30 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng thu nhập của toàn xã. Nhiều hộ kết hợp trồng rừng với phát triển kinh tế trang trại, lấy ngắn nuôi dài, cho hiệu quả kinh tế cao. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế rừng gắn với phòng cháy chữa cháy rừng thông qua các hội nghị, buổi họp thôn, phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát các vị trí, khu vực xung yếu dễ xảy ra cháy rừng và xâm hại rừng.

Từ hình thức sản xuất manh mún nhỏ lẻ, anh Vũ Đình Chanh ở thôn Trung Tâm, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn đã đã đứng ra thành lập hợp tác xã Dịch vụ - Sản xuất nông nghiệp Toàn Thịnh với sự tham gia của 7 thành viên. Hợp tác xã hiện có trên 50ha rừng và liên tục mở rộng quy mô, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo chuỗi giá trị để đem hiệu quả cho nhiều người dân. Từ khi thành lập đến nay, hợp tác xã đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, các bên cùng có lợi giúp nông dân có đầu ra cho sản phẩm, hiện tại hợp tác xã đã tạo việc làm cho 20 lao động, trong đó có 15 lao động thường xuyên với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Đồng chí Vũ Quang Đảm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết: Là địa phương có thế mạnh về lâm nghiệp, phát huy lợi thế đó, UBND xã đã khuyến khích người dân thành lập các mô hình trồng rừng theo chuỗi giá trị, nâng cao diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC, trồng rừng giống chất lượng cao, để tạo bước đột phá trong đổi mới tư duy, phương thức phát triển kinh tế rừng dựa trên tiềm năng đất đai mà còn giúp cho người dân nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm rừng trồng, tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đến nay trên địa bàn xã có trên 3.600ha rừng sản xuất, cấp trên 1.700ha rừng FSC, ba năm gần đây trồng được gần 100ha rừng bằng giống chất lượng cao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Nhờ thực hiện tốt các quy định về đất đai và công tác tuyên truyền về lợi ích kinh tế từ trồng rừng đến người dân, nên diện tích trồng rừng ở xã Tiến Bộ năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua đó, đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững, cải tạo được môi trường sinh thái và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.
 
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn tuyên truyền Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật về Bảo vệ rừng và PCCCR.

Huyện Yên Sơn chủ yếu phát triển kinh tế lâm nghiệp từ cây trồng này mà đời sống người dân nơi đây đã có những thay đổi đáng kể, người dân nhận thức được công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng có ý nghĩa quan trọng để làm giàu từ rừng. Các hộ gia đình thể hiện bằng những việc cụ thể như: ký cam kết quản lý bảo vệ rừng, tham ra vào các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng.

Anh Lương Văn Ngàn, thôn Đồng Cướm, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn cho biết, gia đình hiện có hơn 1 ha rừng trồng chủ yếu là cây keo lai đã gần đến tuổi khai thác. Công tác vệ sinh rừng trước mùa khô hanh đã được gia đình anh Ngàn thực hiện đúng quy trình như, phát đường ranh cản lửa, chuẩn bị các dụng cụ như dao phát, vỉa dập lửa, công tác tuần tra được thực hiện thường xuyên.
 

 Một góc rừng sản xuất của xã Trung Sơn (Yên Sơn).

 
Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện đã phân công cán bộ kiểm lâm địa bàn giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất nông nghiệp; phối hợp với chính quyền cấp xã tổ chức tuyên truyền Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật về Bảo vệ rừng và PCCCR cho các hộ gia đình ký cam kết quản lý bảo vệ rừng, tổ chức tuần tra, ngăn chặn tình trạng xâm hại tài nguyên rừng, rà soát điều chỉnh bổ sung phương án phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp với thực tế, củng cố kiện toàn các tổ, đội kịp thời thông tin cảnh báo dự báo nguy cơ cháy rừng, tăng cường vai trò, trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn lực lượng bảo vệ rừng và các chủ rừng, vận động toàn dân tích cực trồng rừng gắn tham ra quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Hằng năm, Hạt kiểm lâm huyện phối kết hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức các cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm góp phần xử lý tình huống, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất khi cháy rừng xảy ra. Nhờ có sự phối kết hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành, tình hình vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện đã giảm hơn so với những năm trước.

Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì ý thức trách nhiệm của mỗi người dân là hết sức quan trọng. Thời gian tới huyện Yên Sơn tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý bền vững diện tích rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, giá trị dịch vụ môi trường rừng. Cùng đó, khai thác tối đa giá trị từ rừng thông qua việc phát triển nông lâm kết hợp, lâm sản ngoài gỗ, trồng cây dược liệu, dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng./.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929359 - Đang Online: 198