Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển15/11/2023 15:10

Quan tâm phát triển HTX tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

ĐNTQ: Những năm qua UBND tỉnh Tuyên Quang cùng các ngành chức năng đã có nhiều chính sách đồng hành cùng hợp tác xã (HTX).

Với việc thành lập các hợp tác xã (HTX) đặc biệt là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Quan trọng hơn là đem đến sự thay đổi trong tư duy sản xuất cũng như góp phần đưa đời sống của bà con nhân dân ở miền núi ngày càng đi lên.
Các thành viên HTX sản xuất, chế biến chè Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn.

Có mặt tại những đồi chè xanh ngát này đã giúp thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nơi gần như 100% bà con là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, khởi sắc. Trước đây thôn Khe Đảng từng là thôn khó khăn nhất của xã Tứ Quận, thế nhưng với sự tích cực lao động, sản xuất, lấy chè làm cây kinh tế chủ lực với gần 30ha chè lai, chè Bát Tiên, đời sống bà con giờ đã khấm khá hơn rất nhiều. Đặc biệt, từ khi HTX sản xuất, chế biến chè Khe Đảng được thành lập năm 2020 đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong phương thức sản xuất của người dân nơi đây. Bà con đã quan tâm hơn đến việc tuân thủ các kỹ thuật canh tác an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Yếu tố liên doanh, liên kết trong sản xuất đã được thực hiện, tạo ra những sản phẩm mang tính hàng hóa. Bà Vi Thị Quang, thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết, nhờ cây chè, gia đình cũng có thêm thu nhập ổn định. 

Thông qua các hoạt động, các thành viên thêm gắn kết, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, cải thiện đời sống kinh tế. Ông Đặng Văn Lương, Giám đốc HTX sản xuất, chế biến chè Khe Đảng, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết, HTX sản xuất, chế biến chè Khe Đảng có 7 thành viên với 6 ha chè đặc sản. HTX đã chú trọng xây dựng nhãn hiệu, nhận diện thương hiệu, bao bì, mẫu mã sản phẩm. Đơn vị đã có chè khô Bát Tiên và chè Núi Sồi đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao. Những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chè của HTX dễ dàng tiếp cận với nhiều thị trường hơn. HTX  thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong thôn. Đặc biệt là các thành viên của HTX tích cực chăm sóc cây chè theo hướng Vietgap và đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. HTX cũng đã đăng ký và được công nhận sản phẩm Ocop chè Khe Đảng có thuận lợi rất tốt để cho người tiêu dùng liên hệ mua, người ta có cái yên tâm hơn).
 
Sản phẩm chè shan tuyết Hồng Thái (Na Hang).

Với đặc điểm kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên của một tỉnh miền núi, việc phát triển kinh tế tập thể, HTX tại các vùng dân tộc thiểu số là rất cần thiết. Việc hỗ trợ phát triển các mô hình này góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đặc biệt là đối với các địa phương còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các chủ thể là HTX, doanh nghiệp, người dân nhiều nông sản của tỉnh Tuyên Quang phát triển theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng. Một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn được hình thành, như: mô hình cây ăn quả có múi, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, HTX rau an toàn, cá đặc sản…

Chương trình OCOP cũng giúp làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp khu vực nông thôn trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, gắn với định hướng thị trường, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Việc các sản phẩm nông nghiệp được xếp hạng Ocop hạng 4 sao và 3 sao, tạo cú hích nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị, kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời nâng cao thương hiệu giá trị các sản phẩm đặc thù của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Tỉnh tiếp tục chú trọng phát triển những HTX kiểu mới; đồng thời củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX để kinh tế tập thể thực sự là bà đỡ cho các các thành viên và nhân dân, nâng cao đời sống cho người dân.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929258 - Đang Online: 97