Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển16/11/2023 17:7

Chiêm Hóa phát triển kinh tế tập thể

ĐNTQ: Phát triển kinh tế tập thể, đặc biệt là các hợp tác xã (HTX) đi vào chiều sâu và thực chất là nhiệm vụ được các địa phương tại huyện Chiêm Hoá nỗ lực thực hiện trong những năm gần đây. Phát huy các cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhiều HTX trên địa bàn đã xây dựng được liên kết chuỗi, nâng cao giá trị và tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

Bà con thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên chăm sóc cây ớt.

Yên Nguyên là một trong những địa phương đạt được kết quả tích cực trong việc phát triển các hợp tác xã kiểu mới, tạo được liên kết chặt chẽ giữa nông hộ, hợp tác xã và doanh nghiệp. Trong đó nổi bật là liên kết trồng ớt xuất khẩu, dưa chuột, liên kết trồng ngô sinh khối và liên kết trong chăn nuôi bò. Người dân khi tham gia nhận được hỗ trợ của hợp tác xã, doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm...

Anh Lăng Văn Lâm, thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, những ngày này gia đình anh đang tập trung chăm sóc cây ớt, dưa chuột và các loại rau màu khác... thông qua chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa (TP Hải Dương) vụ một Đông Xuân 2022 - 2023 gia đình anh Lâm trồng gần 2000 m2 ớt hiểm lai F1 theo quy trình hữu cơ để xuất khẩu. Phía công ty hỗ trợ trả sau 100% giống, phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để phòng ngừa sâu bệnh, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá theo thị trường.

Ông Hà Doãn Hộ, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, hiện nay trên địa bàn xã đang liên kết trồng ớt xuất khẩu với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa (Hải Dương) với diện tích 11 ha thực hiện 8/16 thôn. Ớt sau khi thu hoạch sẽ được đơn vị liên kết bao tiêu sản phẩm với giá bán tương đương với giá thị trường và thấp nhất là 10 nghìn đồng/kg. Thị trường đầu ra của sản lượng ớt thu hoạch từ các vụ trước đã được công ty xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore; ngoài ra HTX còn liên kết theo chuỗi với các đơn vị nhằm hỗ trợ cây giống, phân bón, hướng dẫn khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây trồng vụ Đông đảm bảo bao tiêu các sản phẩm sạch theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ cho bà con...
Anh Lăng Văn Lâm, thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên chăm sóc cây dưa chuột.

Phát triển kinh tế tập thể bước đầu đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho các thành viên, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các HTX tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện để phát triển đúng hướng và hiệu quả hơn. Nhiều đơn vị được hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, giúp các thành viên mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn mở ra nhiều hướng phát triển kinh tế khác nhau.
 
 Tham gia chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo đã giúp bà con có kinh tế ổn định.

Ông Đỗ Văn Hiếu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chiêm Hoá cho biết: trên địa bàn hiện có 57 HTX đang hoạt động, trong đó có 9 HTX phi nông nghiệp và 48 HTX nông lâm nghiệp, thuỷ sản. Huyện xác định HTX là hạt nhân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra sản phẩm hàng hóa với quy mô lớn gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Từ đó, các cấp đã triển khai xây dựng, hỗ trợ phát triển các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; hỗ trợ các HTX tăng cường năng lực quản trị, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động. Với sự hỗ trợ đó, nhiều mô hình đã phát huy được lợi thế của địa phương, xây dựng được nhiều sản phẩm, thay đổi tư duy sản xuất, lấy yếu tố nông sản an toàn, chất lượng lên hàng đầu.
Bánh Gai Chiêm Hóa đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Bánh gai Chiêm Hóa” và đến nay đã đạt Thương hiệu OCOP 4 sao

Phát triển kinh tế HTX đã tạo điều kiện cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện Chiêm Hoá nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Các đơn vị này cũng tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn và nâng mức thu nhập cho các hộ thành viên. Huyện tiếp tục khắc phục những hạn chế, khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể, hỗ trợ các HTX hoạt động hiệu quả, góp phần vào xây dựng NTM trên địa bàn.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929389 - Đang Online: 228