Nav Air Nav Air

Du lịch khám phá › Điểm đến14/5/2019 9:50

Khám phá Chùa Tam Chúc – “Trái tim” Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

ĐNTQ: Quần thể Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) đẹp tựa bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét thanh tao, tự nhiên do tạo hóa sắp đặt, khung cảnh Tam Chúc được rừng cây xanh tươi bao bọc và soi mình bên mặt hồ. Giữa bức tranh hữu tình ấy ngôi chùa Tam Chúc hiện lên đầy uy nghi, bề thế.


Quần thể chùa Tam Chúc (Ảnh - TTXVN)
 
Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích khoảng 5.100ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên... cùng nhiều thung lũng, 3 mặt bao bọc bởi núi, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi nhỏ.

Có thể nói, quần thể Chùa Tam Chúc là tổng hòa hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính với vẻ hùng vỹ của non nước bao la. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến tâm linh mới thu hút hàng triệu du khách và Phật tử bốn phương. Chùa được quy hoạch và xây dựng mới để tương lai trở thành một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới.

Trong quần thể Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc-hậu Thất Tinh” là điểm đến rất đáng chú ý của du khách, Phật tử. Truyền thuyết kể rằng, trên đỉnh 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc xưa kia xuất hiện 7 ngôi sao nên được gọi là “Thất Tinh,” phía trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ tương truyền là 6 quả chuông nhà trời, gọi là “Lục nhạc”...

Chùa Tam Chúc, nơi được lựa chọn tổ chức đại lễ chính là “trái tim” của Vesak năm nay và là điểm nhấn chính trong hành trình thăm quan của các đại biểu trong và ngoài nước cùng hàng chục ngàn Phật tử cùng về đây dịp này.

Một số hình ảnh về Chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà nam):
 

Chùa Tam Chúc thuộc quần thể khu du lịch Tam Chúc có diện tích khoảng 5.100ha...
(Ảnh - TTXVN)Bao bọc chùa ba mặt là núi, trước Chùa là hồ Tam Chúc với 6 quả núi...
(Ảnh - TTXVN)Diện tích hồ trong quần thể du lịch Tam Chúc lên tới gần 1.000ha...
(Ảnh - TTXVN)Quần thể Chùa Tam Chúc là tổng hòa hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính với vẻ hùng vỹ của non nước bao la
(Ảnh - TTXVN)


Chùa được quy hoạch và xây dựng mới để tương lai trở thành một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới. (Ảnh - TTXVN)


Điện Tam Thế. (Ảnh: TTXVN)


Điện Tam Thế Chùa Tam Chúc. (Ảnh: TTXVN)


Trung tâm hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ cao 31m. (Ảnh: TTXVN)


Bức tượng Phật bà quan âm dát đồng đen tại Điện Tam Thế. (Ảnh: TTXVN)


Ba pho tượng Phật dát đồng đen, mỗi bức nặng 200 tấn đặt giữ trung tâm Điện Tam Thế. (Ảnh: TTXVN)


Trung tâm hội nghị quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ. (Ảnh: TTXVN)


Chùa Tam Chúc được xây dựng đặc biệt với 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của đức phật được các nghệ nhân tạc bằng đá núi lửa từ Indonesia (Ảnh: TTXVN)


Không gian đón khách (Ảnh: TTXVN)


Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ảnh: TTXVN)

Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ảnh: TTXVN)


Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ảnh: TTXVN)
 
Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc từ ngày 12-14/5, thu hút trên 1.600 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các chính trị gia, các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo…

Đại lễ Vesak có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được tổ chức tại khu vực chùa Tam Chúc (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan) như: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc-Trung-Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa Di sản thế giới và Việt Nam, Triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam Thế và Tòa nhà Hội thảo quốc tế; Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế, Màn pháo hoa Quốc Tế tầm thấp trên Hồ Tam Chúc…

Không chỉ là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, chuỗi các hoạt động sự kiện diễn ra ở đây còn mang ý nghĩa giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa, truyền thống, lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ, phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.
Khánh Ly
(Nguồn ảnh: TTXVN)
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2044016 - Đang Online: 1790