Nav Air Nav Air

Du lịch khám phá › Điểm đến15/5/2019 16:31

Khau Tràng - mùa nào cũng đẹp…

ĐNTQ: Cách thị trấn Na Hang gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái (Na Hang) nằm chon von trên các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mặt nước biển nên khí hậu quanh năm mát mẻ, được ví như Sapa hay Đà Lạt của Tuyên Quang. Thôn Khau Tràng có 93 hộ dân tộc Dao tiền nằm ngay sát trung tâm xã, nơi án ngữ những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất vùng...

 
Bản sắc người Dao tiền

Chạy xe máy 150 km với nhiều cung đường khúc khuỷu chúng tôi mới đến được thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang). Gần giữa trưa mà Khau Tràng vẫn chìm trong biển mây, thi thoảng nhô ra vài ngôi nhà ngói âm dương. Quả thật đứng ở lưng sườn núi cao phóng tầm mắt ra xa, bản người Dao tiền hiện lên thật đẹp…
 
Những thửa ruộng bậc thang ở đây đẹp tựa như thảm lụa vắt ngang lưng đồi. 
Ảnh: Quang Minh
 
Thôn Khau Tràng có 93 hộ dân tộc Dao tiền nằm ngay sát trung tâm xã, nơi án ngữ những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất vùng. Đúng là Khau Tràng mùa nào cũng đẹp. Mùa xuân có hoa lê nở trắng trời. Mùa hạ có mùa con nước đổ. Mùa thu lúa đang độ chín vàng. Mùa đông thì mây giăng kín bản.
 
Cái hay độc đáo của Khau Tràng còn là bản sắc của người Dao tiền. Chỉ tay về phía mấy ngôi nhà mái ngói âm dương, ông Bàn Tiến Sỹ, dân tộc Dao tiền, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết, hầu hết bà con ở đây làm nhà gỗ, lợp ngói âm dương. Bởi chất đất khu vực Hồng Thái không thích hợp với cây cọ. Hơn nữa với khí hậu ẩm chắc chắn làm mái nhà lợp lá cọ nhanh hỏng. Nên từ xa xưa người Dao tiền ở địa phương đã biết cách làm ngói âm dương để lợp nhà. Chất đất được chọn làm ngói là đất sét, được nung nhiều ngày trong lò than củi đượm.
 
 
Cái hay, độc đáo của Khau Tràng chính là bản sắc của người Dao Tiền.
Ảnh:Quang Hòa 
 
Dạo quanh một vòng, chúng tôi thấy người Dao tiền Khau Tràng thường làm nhà gỗ 3 gian 2 trái, xung quanh tường bưng bằng gỗ, trên lợp ngói âm dương. Ngói âm dương nặng được úp với nhau theo hình máng, dễ thoát nước mà lại tránh được những cơn gió to. Từ vài nóc nhà đến nay Khau Trang có cả một quần thể nhà ngói âm dương. Cùng với hệ thống ruộng bậc thang kỳ vĩ, những ngôi nhà ngói âm dương và những cây lê xứ lạnh là biểu trưng của Khau Tràng.
 
 
Những ngôi nhà gỗ mái ngói âm dương của người Dao Tiền ở Khau Tràng chính là điểm nhấn ấn tượng nhất thu hút khách du lịch  - Ảnh:Quang Hòa 
 
Mỗi lần lên với Khau Tràng, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Thế Đô - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh rất mê mẩn với những ngôi nhà lợp ngói âm dương của người Dao tiền nơi đây. Ông bảo đi nhiều nơi nhưng vẫn thấy Khau Tràng đẹp một cách giản dị. Nghệ sỹ tập trung chụp nhiều cảnh những mái nhà cổ, xa xa là thửa ruộng bậc thang. Ai xem ảnh về Khau Tràng cũng muốn xách ba lô đi du lịch ở vùng non cao này. Ngoài ngắm cảnh đẹp, du khách còn trải nghiệm ở homestay tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa với bản sắc vô cùng phong phú, độc đáo.
 
Homestay bắt đầu phát triển

Mấy năm về trước Khau Tràng được ví như “cô gái đẹp ngủ trong rừng”. Từ khi đường giao thông, điện, viễn thông được đầu tư Khau Tràng mới tránh khỏi cuộc sống biệt lập. Người có công việc lên Khau Tràng đều “rỉ tai nhau” nơi này đẹp mê hoặc lòng người, khiến người khác cũng phải xôn xao. Kể từ đó những đội “phượt thủ”, các nghệ sỹ nhiếp ảnh tạm gác lại việc nhà, cất công lên với Khau Tràng để thưởng ngoạn cảnh đẹp.
 

Homestay ở Khau Tràng - Ảnh:Quang Hòa 
 
Mấy năm về trước Khau Tràng được ví như “cô gái đẹp ngủ trong rừng”. Từ khi đường giao thông, điện, viễn thông được đầu tư Khau Tràng mới tránh khỏi cuộc sống biệt lập. Người có công việc lên Khau Tràng đều “rỉ tai nhau” nơi này đẹp mê hoặc lòng người, khiến người khác cũng phải xôn xao. Kể từ đó những đội “phượt thủ”, các nghệ sỹ nhiếp ảnh tạm gác lại việc nhà, cất công lên với Khau Tràng để thưởng ngoạn cảnh đẹp.
 
Ông Đặng Đức Hoài, cán bộ văn phòng xã Hồng Thái khẳng định, năm 2018 huyện Na Hang lần đầu tiên tổ chức Tuần văn hóa du lịch vùng cao tại xã HồngThái đã mở ra một hướng đi mới cho người dân Khau Tràng. UBND huyện và Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang đang quy hoạch Khau Tràng trở thành làng văn hóa du lịch homestay. Vấn đề bảo tồn những ngôi nhà gỗ mái ngói âm dương của người Dao tiền trở lên hết sức quan trọng. Địa chính xã hiện nay chỉ cấp phép cho những gia đình xây dựng mới đúng quy hoạch, mang đậm bản sắc địa phương.
 
Để làm được du lịch homestay, xã hướng dẫn các hộ cách bảo tồn, sửa chữa nhà cửa, giữa gìn vệ sinh môi trường. Ông Đặng Văn Vuồng, một chủ hộ homestay ở Khau Tràng chia sẻ, sau khi có một vài nhóm khách vào hỏi thuê nhà, ăn ở trọn gói. Nghĩ dịch vụ này có thể phát triển được nên gia đình theo đuổi. Được xã chọn đi tập huấn ngoài huyện về du lịch homestay do giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội truyền đạt, đầu óc ông được mở mang ra nhiều. Mới đây có 2 du khách người Pháp đi phượt lên Hồng Thái, họ đã chọn nhà ông ở homestay vì mái nhà có lợp ngói âm dương truyền thống.
 
Ở Hồng Thái đúng là “điểm hẹn 4 mùa”. Mùa nào cũng có khách. Giờ đây người dân Khau Tràng mới nhận thức rõ giá trị của ngôi nhà truyền thống lợp ngói âm dương của mình. Để tăng sức hút với khách du lịch, chị Đặng Thị Dương, một chủ hộ homestay ở Khau Tràng đã thiết kế cái cổng và bờ rào bằng đá xếp. Gia đình chỉ chỉnh trang một chút, thế mà không giam homestay đã hiện rõ. Theo chị Dương vào mùa lễ hội hay mùa lúa chín du khách thập phương lên rất đông, dịch vụ homestay không đủ chỗ phục vụ du khách. Thấy nhà này sửa sang nhà cửa làm được, nhà kia cũng làm theo. Dần dần trở thành một làng homestay.
 
Đang đi ngắm mấy cây lê bên đường chúng tôi bắt gặp một nhóm du khách đang ở homestay nhà ông Bàn Quý Tỉnh, thôn Khau Tràng. Phải công nhận địa thế nhà ông Tỉnh đẹp, đứng ở sân có thể nhìn những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất của Khau Tràng.
 

Cuộc sống êm đềm, bình dị hàng ngày của người dân ở Khau Tràng - Ảnh:Quang Hòa 


Cuộc sống êm đềm, bình dị hàng ngày của người dân ở Khau Tràng - Ảnh:Quang Hòa 
 
Chị Lê Mai Hoa, du khách Hà Nội cũng đoàn đi phượt cảm nhận: sáng ngủ dậy ở đây thật sảng khoái. Đoàn chúng tôi cùng với gia chủ làm các món ăn mang đậm bản sắc người Dao tiền. Gia chủ còn cho chúng tôi mượn quần áo dân tộc Dao để chụp ảnh, giới thiệu việc thêu thùa trong trang phục người Dao. Cách giao lưu giữa gia chủ và du khách thân thiện, cởi mở, ấm cúng nên ai cũng thích thú muốn ở homestay.
 
Ngày nay việc làm những ngôi nhà gỗ, lợp ngói âm dương vẫn tiếp diễn ở lớp con cháu người Dao tiền Khau Tràng. Nhà vừa có chi phí thấp mà vẫn đáp ứng đủ mọi nhu cầu. Bởi nhóm thợ gỗ lành nghề có tại địa phương, việc làm ngói cũng có thể diễn ra tại gia chủ. Ngoài ra còn một số lò đốt ngói thủ công hoạt động chuyên nghiệp, họ bán 1500 đồng/viên nên thuận lợi. Theo các bác thợ cả, một ngôi nhà trung bình lợp hết tầm 1 đến 1,5 vạn viên.
 
Hiện nay cùng với chính sách quy hoạch, xây dựng Khau Tràng trở thành làng du lịch homestay trọng điểm của huyện vùng cao Na Hang. Người dân Khau Tràng đã tự ý thức được rằng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là yếu tố cốt lõi để phát triển du lịch bền vững, trong đó có việc giữ gìn những ngôi nhà gỗ lợp ngói âm dương truyền thống.
                             Phóng sự: Quang Hòa
 
 

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2044019 - Đang Online: 1793