Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới28/9/2020 13:52

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

ĐNTQ: Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.

Văn phòng Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 25/9/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng đã khẳng định rằng Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa quần đảo Trường Sa (thuộc lãnh thổ Việt Nam) và các tiền đồn của Trung Quốc không nhắm tới hoặc ảnh hưởng tới bất kỳ nước nào.
 

Một thực thể ở Biển Đông. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã theo đuổi các hoạt động quân sự hóa một cách khiêu khích các tiền đồn có tranh chấp, triển khai tên lửa hành trình chống hạm, mở rộng năng lực radar quân sự và tình báo điện tử, xây dựng hàng chục hầm chứa máy bay chiến đấu, và xây dựng các đường băng có khả năng tiếp nhận máy bay chiến đấu.

Trung Quốc sử dụng các tiền đồn được quân sự hóa này làm cơ sở cho hoạt động cưỡng ép nhằm khẳng định kiểm soát các vùng biển mà nước này không có yêu sách hàng hải hợp pháp. Các tiền đồn này được sử dụng làm cơ sở cho hàng trăm tàu dân quân biển cũng như các tàu hải cảnh Trung Quốc mà thường xuyên quấy rối các tàu dân sự, cản trở các hoạt động thực thi pháp luật hợp pháp, đánh bắt ngoài khơi, và phát triển hydrocarbon của các nước láng giềng.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã không tôn trọng lời hứa và cam kết của mình. Trong những tháng qua, một loạt các nước đã thông qua Liên Hợp Quốc chính thức phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối cách hành xử nguy hiểm và không chấp nhận được này đồng thời làm rõ rằng Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mỹ cũng khẳng định cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ các nước đồng minh và đối tác ở Đông Nam Á trong việc chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thiết lập sự thống trị ở Biển Đông./.
 
Theo  Vov.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1832329 - Đang Online: 2733