Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh19/11/2020 16:21

Nhà báo phải hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí

ĐNTQ: Thời gian qua, nhiều phóng viên, nhà báo đã tác nghiệp không đúng với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, gây ảnh hưởng uy tín, hình ảnh các cơ quan báo chí, gây bức xúc trong dư luận xã hội.


Nhà báo phải hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí. Ảnh minh họa

Báo chí - một thực trạng chưa vui…

Về thực trạng hoạt động của báo chí hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) nhận định: bên cạnh những ưu điểm là chủ đạo, thời gian qua, tình trạng một số cơ quan báo chí thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép vẫn tiếp diễn; xu hướng gia tăng tình trạng “báo hóa” các tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử, thực hiện không đúng  tôn chỉ, mục đích theo quy định của giấy phép.

Một số cơ quan báo chí thông tin không đúng sự thật; thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị; đăng tải quá nhiều thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam, giật dân câu khách về những vụ việc liên quan đến người nổi tiếng…

Ngoài ra, tình trạng “đánh hội đồng”, kết án vụ việc, hiện tượng mà không cần xem xét đến các quy định của pháp luật, các kết luận của cơ quan chức năng; tình trạng “suy đoán có tội” phát triển trong bái chí hiện nay gây thiệt hại rất lớn đến cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, làm giảm lòng tin của công chúng và của chính quyền các cấp vào báo chí…

Trước thực trạng trên, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản số 2595/BTTTT - CBC gửi các cơ quan báo chí. Theo đó, thời gian qua, Bộ TT&TT đã nhận được nhiều phản ánh về tình trạng phóng viên được Tổng biên tập hoặc người được giao quyền ký giấy giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để tác nghiệp, đăng tải tin, bài về các vấn đề không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, trái với quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu cơ quan báo chí được quy định trong Luật Báo chí.
 
Việc nhiều nhà báo, phóng viên tác nghiệp không đúng với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên hoạt động đúng pháp luật; gây bức xúc trong dư luận xã hội; ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 
Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình xem xét, cân nhắc việc cung cấp thông tin khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích.
 
Mặt khác, khi tiếp xúc, cung cấp thông tin, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền yêu cầu nhà báo, phóng viên xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu còn thời hạn và ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể.
 
Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng, kịp thời phản ánh và cung cấp về Đường dây nóng của Cục Báo chí (số điện thoại 0865.28.28.28; Email: duongdaynong@mic.gov.vn) hoặc Đường dây nóng của Sở TT&TT địa phương mình để cơ quan nhà nước có thẩm quyền có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.
 
Nhà báo phải hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí
 
 
Nghị định mới của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí hoạt động xuất bản.
 
Để chấn chỉnh các sai phạm trong hoạt động báo chí, ngày 07/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí hoạt động xuất bản.
 
Theo đó, kể từ ngày 01/12/2020, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: sử dụng thẻ nhà báo đã hết hạn sử dụng để hoạt động báo chí; người đứng đầu cơ quan báo chí cử hoặc giao quyền cho cấp dưới cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí; nhà báo hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí của cơ quan báo chí đang công tác.
 
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân; Sử dụng thẻ nhà báo đã bị sửa chữa, tẩy xóa để hoạt động báo chí.

Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi.
 
Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, không đúng giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; Đăng, phát thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Để bảo vệ các Nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật, Nghị định 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã có những quy định xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí. Cụ thể:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự./.
Khánh Ly

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1832215 - Đang Online: 2619