Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh20/11/2020 8:30

Đổi mới, sáng tạo trong dạy học

ĐNTQ: Ở năm học trước, giữa lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải tạm dừng đến trường. Cùng với cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã triển khai hiệu quả các giải pháp dạy học trực tuyến, sử dụng các phần mềm dạy học Online, dạy qua mạng xã hội... đảm bảo kiến thức cho học sinh. Việc dạy học Online đến nay vẫn được duy trì, là bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Ở đâu có mạng, ở đó có dạy học Online

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Internet, sóng 3G, 4G đã đến được với các thôn bản vùng nông thôn trong tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đẩy mạnh triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ phòng chống dịch. Nhiều học sinh ở nhà được các thầy, cô theo dõi chặt chẽ, các em được tham gia phòng học trực tuyến với các ứng dụng phần mềm như Zoom meeting, Microsoft Team, mạng xã hội học tập Viettelt Study... Từ đó giúp chương trình học tập không bị ngắt quãng, chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo.

Em Lý Văn Nguyên, dân tộc Mông, học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cho biết, nhà em ở tận thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái (Na Hang), nhưng vẫn học Online được bởi có sóng 3G. Nếu thời gian nghỉ phòng chống dịch năm học trước mà không được học trực tuyến chắc chắn em sẽ không đảm bảo kiến thức để lên lớp. Nhưng nhờ được các thầy cô dạy học, giao bài tập trực tuyến mà kết quả học tập của em và các bạn vẫn đảm bảo. Các bạn không có thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh kết nối Internet thì học chung cùng các bạn khác trong xã. Đúng là thời buổi công nghệ 4.0, việc học tập “mọi lúc mọi nơi” thật hiệu quả.
Giáo viên trường THPT Sơn Dương chuẩn bị bài giảng cho giờ dạy học trực tuyến. 

Từ sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động dạy học trực tuyến, tổ chức cho học sinh làm bài tập kiểm tra, thường xuyên kết nối với phụ huynh học thông qua các ứng dụng xã hội, điện thoại để nhắc các em ôn bài khi nghỉ học. Cô giáo Phạm Thị Lan Anh, giáo viên trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, khi tham gia những giờ học trực tuyến đã rèn cho học sinh tính tự giác trong học tập. Cùng với đó, khi học sinh tham gia làm bài tập sẽ biết ngay kết quả làm bài của mình đến đâu. Ở trường, mỗi lớp học đều đăng ký phòng học trực tuyến và sử dụng các mạng xã hội như Facebook hay Zalo… để kết nối với học sinh và phụ huynh. Để có được những chuyên đề dạy học trực tuyến sinh động, chất lượng, thu hút đông đảo học sinh theo dõi là cả một quá trình chuẩn bị đầy tâm huyết của các thầy cô dành cho học sinh. 

Như vậy có thể nói, việc dạy học trực tuyến là không có giới hạn, từ thành thị đến nông thôn, đâu có mạng và thiết bị kết nối đều thực hiện được. Đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhờ dạy học trực tuyến mà các trường học vẫn đảm bảo chương trình dạy học của năm học, việc dạy và học không bị gián đoạn. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Tuyên Quang tăng 10 bậc so với năm trước, chất lượng giáo dục các bậc học được duy trì... Những kết quả trên cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tiếp tục đẩy mạnh học trực tuyến

Nhờ việc triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến hiệu quả mà ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tốt mục tiêu “kép”, vừa đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh vừa hoàn thành kế hoạch năm học với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian nghỉ học chống dịch, có gần 50% trường đại học tổ chức dạy học trực tuyến. Tỷ lệ học sinh phổ thông được học qua Internet đạt gần 80%. Ở những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hạn chế về phương tiện, các thầy, cô giáo đã soạn bài, photo và gửi đến tận nhà học sinh. Thầy giáo Hà Văn Đôi, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sinh Long (Na Hang) nói, không chỉ lặn lội đến từng nhà học sinh để hướng dẫn học sinh ôn bài, các giáo viên còn tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đến học sinh, phụ huynh để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Giáo viên trường Mầm non Hợp Hòa (Sơn Dương) dạy trẻ nhận biết đồ vật
qua đồ dùng dạy học do các cô giáo tự làm.  Ảnh: Huy Hoàng

Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến. Sở cũng yêu cầu các trường THPT xây dựng các chuyên đề dạy học trực tuyến và thực hiện ghi hình chuyên đề ôn tập cho học sinh phát lên trang Fanpage của Sở và các ứng dụng Youtube, mạng xã hội học tập... để giáo viên, học sinh toàn tỉnh tiện theo dõi. Việc dạy và học trực tuyến được duy trì từ khi trước, trong, và sau khi dịch bệnh Covid-19 ở nước ta được kiểm soát đã khẳng định đây là hình thức hiệu quả trong hoạt động dạy và học hiện nay.

Tại các hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý các cơ sở giáo dục phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đây là bước đột phá, góp phần tích cực nâng cao chất lượng dạy học. Đồng thời, mỗi cán bộ, giáo viên không ngừng học hỏi, bồi dưỡng thêm kiến thức công nghệ thông tin để việc ứng dụng vào dạy học ngày càng hiệu quả. Các cơ sở giáo dục đã triển khai các giải pháp tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, tạo sự chuyển biến rõ rệt.

Nói về thực hiện dạy học trực tuyến tại đơn vị mình, thầy giáo Lý Văn Công, Hiệu trưởng trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) cho biết, trường đã lựa chọn, phân công những giáo viên có kinh nghiệm tổ chức ghi hình các chuyên đề dạy học hoặc chia sẻ những trang mạng học tập Online uy tín đối với học sinh. Bên cạnh đó, trường đầu tư nâng cấp hệ thống Internet phục vụ học tập, 100% máy tính nhà trường có kết nối Internet và được quản lý, sử dụng hiệu quả.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới hiện nay thì việc dạy học trực tuyến vẫn đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dạy học trực tuyến, các cơ sở giáo dục cần tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với phụ huynh quản lý thiết bị và việc học của con em mình tại nhà. Từ đó giúp việc dạy và học trực tuyến thực sự là những giờ học bổ ích.
Theo baotuyenquang.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 1832261 - Đang Online: 2665