Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Văn hóa Tuyên Quang29/12/2020 8:2

Tuyên Quang: Một năm “gặt hái” của văn học - nghệ thuật

ĐNTQ: Năm 2020 đã khép lại, giới văn nghệ sĩ xứ Tuyên hòa chung niềm vui về một mùa sáng tạo, lao động nghệ thuật thành công. Nhiều tác phẩm được xướng tên tại các giải thưởng cao của Trung ương. Đây là kết quả đáng ghi nhận đối với đội ngũ sáng tác của tỉnh. Năm nay văn học nghệ thuật xứ Tuyên ghi danh ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, mỹ thuật, nhiếp ảnh đều giành được ngôi vị cao tại các cuộc liên hoan, triển lãm của Trung ương.Tác giả Lê Hồng Đức nhận giải Khuyến khích tại Lễ trao giải và khai mạc
Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020.

Tiếp nối thắng lợi của năm 2019, năm nay nhiếp ảnh xứ Tuyên tiếp tục giành được thành tích cao tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XX năm 2020. Giới phê bình nhiếp ảnh Việt Nam ghi nhận, nhiếp ảnh Tuyên Quang có sự tiến bộ vượt bậc. Qua 3, 4 năm gần đây từ tốp cuối vươn lên tốp đầu.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XX năm 2020, Ban tổ chức nhận được 2.003 ảnh của 295 tác giả thuộc 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đoàn Tuyên Quang có 167 tác phẩm dự thi của 22 tác giả. Ban Giám khảo đã chọn 130 tác phẩm xuất sắc để treo triển lãm. Kết quả, có 20 giải gồm 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, 8 giải Khuyến khích và 3 giải đồng đội. Đoàn Tuyên Quang đoạt 1 Huy chương Vàng với tác phẩm “Phía sau ánh hào quang của cô gái Nùng” của Lê Đức; 1 giải khuyến khích với tác phẩm “Câu chuyện bên hiên nhà” của Phạm Thị Thúy Hằng. Bên cạnh đó, còn có thêm 7 tác phẩm được treo triển lãm “Na Hang huyền thoại” (Quang Minh), “Đường đua xanh”, “Sao bay Thúy Loa”, “Vào vụ” (Mạnh Cường), “Trung thu Tuyên Quang” (Việt Trường), “Hạnh phúc giản đơn”, “Câu chuyện bên hiên nhà” (Phạm Thị Thúy Hằng), “Mùa xuân trên non cao” (Hà Ngọc Hà). 

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật thì hội viên Tuyên Quang mang đến cuộc thi “màu sắc” mới lạ. Với nhiều tác phẩm có chất lượng, thể hiện phong phú, đa dạng mảnh đất con người, du lịch xứ Tuyên.

Tiếp đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020. Đây là một sự kiện lớn của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức 2 năm 1 lần. Sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được 12 nghìn tác phẩm đến từ các tác giả trong cả nước. Qua quá trình chấm giải chặt chẽ, tỉnh Tuyên Quang có tác phẩm “Phía sau ánh hào quang 1” của tác giả Lê Hồng Đức đoạt giải khuyến khích; tác phẩm “Nhảy lửa” Mạnh Cường và “SOS” của Lê Hồng Đức được chọn lựa trưng bày tại triển lãm.Tác phẩm “Phía sau ánh hào quang của cô gái Nùng” của tác giả Lê Hồng Đức
 đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2020. 

Hơn 10 năm qua, Mỹ thuật Tuyên Quang đã hình thành một “thương hiệu” riêng. Năm 2020, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 25 được tổ chức tại Điện Biên. Họa sỹ Tuyên Quang tiếp tục mang đến một làn gió mới với 9 tác phẩm được đầu tư kỹ lưỡng với các chất liệu quen thuộc như: Sơn dầu, lụa, acrylic, khắc gỗ...

Kết quả, tác phẩm “Trễ hẹn 1, 2, 3” của Dương Xuân Quyền được Hội Mỹ thuật Việt Nam trao giải C.  Ngoài ra, tác phẩm “Em bé Trúc Sơn 2” của Nguyễn Ngọc Điền được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam.

Họa sỹ Lê Cù Thuần, Phân hội Trưởng Phân hội Mỹ thuật Tuyên Quang cho biết, theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam, bằng nhiều chất liệu khác nhau và phong cách thể hiện đa dạng phong phú, họa sỹ xứ Tuyên mang đến triển lãm nhiều tác phẩm sinh động, phản ánh thực tế cuộc sống, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Nhiều tác phẩm mang ý nghĩa nhân văn, mang đậm sắc thái riêng của vùng, đã cho thấy sự tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sỹ.

Đặc biệt trong số hơn 500 tác phẩm của 400 tác giả trên toàn quốc được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020 sự kiện lớn của ngành Mỹ thuật Việt Nam, Tuyên Quang có 4 tác phẩm được trưng bày, bao gồm: “Đường về Lao Vần Chải” của Mai Hùng, “Một buổi lễ người Dao” của Lương Ánh Hiện, “Trễ hẹn 1, 2, 3” của Dương Xuân Quyền, “Phiên chợ thời 4.0” của Nông Ngọc Quý. Tác phẩm “Một buổi lễ người Dao” của tác giả Lương Ánh Hiện được lựa chọn trưng bày 
tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020.

Ở mảng văn học năm nay các cây bút cần mẫn viết nhiều tác phẩm ấn tượng. Trong năm đã có 11 đầu sách được xuất bản của 6 tác giả Đỗ Anh Mỹ, Trần Xuân Việt, Trịnh Thanh Phong, Đình Lãm, Cao Xuân Thái, Doãn Quang Sửu; 12 đầu sách tái bản gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ. Trong đó, tiểu thuyết “Nẻo đường” của tác giả Đỗ Anh Mỹ được vào tốp 30 cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ tư, giai đoạn 2017 - 2020.

Mảng âm nhạc và sân khấu năm nay khá trầm lắng khi ít diễn ra các sự kiện liên hoan, cuộc thi. Tuy nhiên các tác giả vẫn âm thầm cho ra đời các tác phẩm mới. Theo nhạc sỹ Tân Điều, Phân hội trưởng Phân hội Âm nhạc chia sẻ, nghệ thuật cần có khoảng lặng. Thời gian qua, đối với anh em nhạc sỹ đó là khoảng lặng để cảm nhận và sáng tạo. Trong năm 2020, phân hội đã sáng tác được 15 tác phẩm mới. Hy vọng năm mới những tác phẩm được ra mắt trong không gian nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn công chúng.

Sau một năm cần mẫn lao động nghệ thuật, các văn nghệ sỹ xứ Tuyên đã thể hiện được tài năng của cá nhân trên các lĩnh vực. Hy vọng rằng bước sang năm mới các tác giả tiếp tục hăng say sáng tạo để có những “mùa vàng” bội thu.
 
Theo TQĐT

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2075781 - Đang Online: 5580