Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh5/1/2021 9:47

Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày ở Chiêu Yên

ĐNTQ: Nhằm lưu giữ nét đẹp giá trị truyền thống của dân tộc người Tày trên địa bàn, những năm qua, CLB câu lạc bộ hát then đàn tính dân ca, dân vũ ở thôn Cây Chanh xã Chiêu Yên huyện Yên Sơn đã không ngừng nỗ lực giữ gìn tiếng nói, trang phục, phong tục tập quán của dân tộc mình.

Bà Mông Thị Thiệu, thành viên CLB hát then đàn tính dân ca, dân vũ thôn Cây Chanh xã Chiêu Yên chia sẻ: Để lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào mình, bà luôn cùng các thành viên trong câu lạc bộ tích cực tập luyện những câu hát, điệu múa, đặc biệt là hát then, đàn tính. Mặc dù công việc thường ngày rất bận rộn nhưng vì đam mê nên bà cùng với các thành viên câu lạc bộ tích cực truyền dạy lại những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào mình cho thế hệ trẻ. Câu lạc bộ hát then, đàn tính, dân ca, dân vũ thôn Cây Chanh xã Chiêu Yên tổ chức chơi các trò chơi dân gian

Câu lạc bộ hát then, đàn tính, dân ca, dân vũ ở thôn Cây Chanh xã Chiêu Yên huyện Yên Sơn được thành lập từ năm 2014. Từ đó đến nay CLB đã vận động được những người cao tuổi, người trung niên, thanh niên trên địa bàn tham gia sinh hoạt 1 tháng/lần. CLB chính là cầu nối mang tiếng hát then, đàn tính đến với đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài xã. Hiện nay CLB có 34 thành viên. Bà Hoàng Thị Nga chủ nhiệm CLB chia sẻ: Bà cùng các thành viên trong CLB thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức chơi các trò chơi dân gian như đánh yến, tung còn, đánh bàm… trong các dịp lễ hội và đời sống hàng ngày, mặc dù công việc của mỗi thành viên trong CLB khác nhau, nên việc tập hợp và thống nhất thời gian tập luyện thường gặp nhiều khó khăn, nhưng với tình yêu và lòng đam mê với văn hóa dân tộc, các hội viên đều cố gắng sắp xếp công việc một cách hợp lý và đảm bảo quân số mỗi khi tập luyện hoặc biểu diễn. Đồng thời bà cùng các thành viên tích cực vận động thế hệ trẻ tham gia vào CLB để tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Với những nét riêng, độc đáo, đặc biệt là ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đồng bào Tày nơi đây, đã góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của các dân tộc trên địa bàn xã Chiêu Yên. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.
 
Theo yenson.gov.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2073233 - Đang Online: 2371