Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh7/1/2021 13:4

Tuyên Quang được hỗ trợ 37 điểm truy nhập Internet công cộng miễn phí

ĐNTQ: Đây là một trong các nội dung trong chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020.

Thực hiện Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020 và thông tư 08/2016/TT-BTTTT ngày 30 tháng 3 năm 2016 về Hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020, các tỉnh đã rà soát cơ sở hạ tầng tại tất cả các xã phường trên địa bàn theo tiêu chí các xã có tỷ lệ hộ gia đình là thuê bao sử dụng dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định thấp và chưa có điểm truy nhập Internet công cộng.
 
Ông Phạm Quang Tú, phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông đang trực tiếp đo thử tốc độ đường truyền và sử dụng thử dịch vụ Internet tại điểm Bưu điện văn hóa xã Kim Quan, huyện Yên Sơn. Ảnh Hồ Phương Lan
 
Theo tiêu chí trên, tỉnh Tuyên Quang được phê duyệt hỗ trợ cho 37 xã, bao gồm 2 xã của huyện Lâm Bình, 5 xã của huyện Na Hang, 9 xã của huyện Chiêm Hóa, 7 xã của huyện Hàm Yên, 8 xã của huyện Yên Sơn và 6 xã của huyện Sơn Dương.

Chương trình Hỗ trợ đầu tư 03 máy tính, 03 bộ lưu điện, 01 máy in hoặc máy scan, 01 bộ chuyển mạch LAN, bàn ghế, đường truyền Internet tớc độ cao và cước lắp đặt ban đầu tại mỗi xã, được đặt tại điểm bưu điện văn hóa xã. Người dân có thể truy nhập Internet miễn phí tại đây và có nhân viên tại điểm hướng dẫn khi cần thiết.

Trong một chuyến đi kiểm tra thực tế tại điểm Bưu điện xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, ông Phạm Quang Tú, Phó vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ thông tin và Truyền thông đã trực tiếp đo thử tốc độ đường truyền, sử dụng thử dịch vụ Internet, ông cho biết: Chương trình Viễn thông công ích là một chương trình hết sức có ý nghĩa của Nhà nước, của Đảng và Chính phủ. Người dân ở vùng sâu vùng xa có nhiều thiệt thòi trong việc tiếp cận thông tin, đây là một kênh để cho người dân tiếp xúc và được thụ hưởng thông tin, sự chỉ đạo, đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ.
 

Nhân viên điểm Bưu điện văn hóa xã đang hướng dẫn học sinh truy nhập vào mạng Internet để tìm kiếm thông tin hữu ích. Ảnh: Hồ Phương Lan
 
Háo hức nhất khi điểm phục vụ Internet công cộng được đưa vào hoạt động có lẽ là các em học sinh, bởi từ nay, việc tìm kiếm thông tin, các video bài giảng trực tuyến đã trở lên dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Em Vũ Vân Giang, học sinh lớp 9A, trưởng THCS xã Kim Quan rất hào hứng khi được đến điểm bưu điện văn hóa xã để truy cập Internet, em cho biết: Là học sinh cuối cấp, em thấy việc có điểm truy cập Internet miễn phí này em có thể tham khảo được nhiều bài học và thông tin bổ ích. Không phải bạn nào cũng có máy tính để học ở nhà nên những điểm truy cập miễn phí như thế này rất là cần thiết cho chúng em.

Chị Sèn Thị Săm, nhân viên tại điểm Bưu điện văn hóa xã Kim Quan cho biết: Việc được đầu tư 3 bộ máy tính để truy cập Internet công cộng đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Người dân có thể đến đây truy cập, in ấn những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, người dân có thể tiếp cận được các dịch vụ công trực tuyến dễ dàng hơn.

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích được triển khai lần đầu tiên trên cả nước vào năm 2006 theo Quyết định định 74/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2020, thông qua các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn, chương trình còn hỗ trợ phát triển mới và duy trì hơn 20.000 thuê bao di động cho các hộ nghèo và cận nghèo; Tất cả các cơ sở giáo dục, y tế và UBND các xã trên địa bàn đều được cung cấp một đường truyền Internet tốc độ cao (hơn 600 đường truyền FTTH đã được cung cấp và sử dụng miễn phí).

Đặc biệt, khi Tuyên Quang thực hiện đề án số hóa truyền hình, chương trình cũng đã hỗ trợ toàn bộ đầu thu truyền hình số cho gần 13.000 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trong tỉnh đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2, chưa có đầu thu truyền hình số DVB-T2, chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (IPTV).

Qua 15 năm thực hiện, Chương trình không chỉ đạt được các mục tiêu quan trọng về phổ cập dịch vụ viễn thông mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao dân trí khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, từng bước giảm khoảng cách hưởng thụ dịch vụ viễn thông giữa các vùng miền và cộng đồng dân cư.

Theo Dự thảo đề án Bộ Thông tin và Truyền thông đang trình Chính phủ, giai đoạn 2021 – 2025, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích sẽ tiếp tục được duy trì và bổ sung thêm nhiều nội dung hỗ trợ, phù hợp với tình hình thực tế phát triển kinh tế xã hội và phát triển công nghệ viễn thông.
 Hồ Phương Lan

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2075782 - Đang Online: 5581