Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh23/2/2021 15:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tuyên Quang sẽ có bước phát triển vượt bậc mới.

ĐNTQ: Trong hai ngày 22 và 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã thăm và làm việc tại Tuyên Quang. Thủ tướng đã dự Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II, phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" và thăm một số gia đình có công với cách mạng ở Tuyên Quang. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng Tuyên Quang sẽ có bước phát triển vượt bậc mới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Quyết định của Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công.

Công bố Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II
 
Sáng 23-2, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Dự  buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Hà Giang.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố Tuyên Quang; lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang cho lãnh đạo thành phố Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN

 
Các đại biểu dự buổi Lễ. Ảnh: Thành Công

 
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Thành Công
 
Trong quá trình lịch sử, thành phố Tuyên Quang luôn là một địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Từ thị xã, đến năm 2010, thành phố Tuyên Quang được thành lập theo Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố hiện có 10 phường và 5 xã với tổng diện tích tự nhiên là 18.438 ha; thu nhập hình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm, bằng 1,42 lần so với mức bình quân của cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt 12,5%. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt trên 72%, là một trong những thành phố có tỷ lệ đô thị hóa cao của khu vực miền núi phía Bắc.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Công
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Thủ tướng hoan nghênh Tuyên Quang vào việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Đây là tỉnh đầu tiên sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và sau Tết Tân Sửu công bố nâng cấp đô thị, cũng là tỉnh đầu tiên có lễ động thổ xây dựng cao tốc kết nối Nội Bài - Yên Bái với Tuyên Quang.

Để tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp và thành quả đã đạt được, Thủ tướng đề nghị tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang tiếp tục triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ. Trước hết cần tập trung tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu "kép" của Chính phủ: phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng, đồng thời tập trung nguồn lực phát triển KT-XH cao hơn năm 2020 như mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, góp phần thiết thực, tích cực cùng cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng khóa XIII.

Tập trung hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị. Từng bước phát triển “đô thị xanh - đô thị thông minh”, có bản sắc riêng với điểm nhấn của một đô thị trẻ, năng động, khẳng định được vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục xây dựng thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tỉnh Tuyên Quang có bước phát triển vượt bậc mới.

Phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh”
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã dự Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 tại tổ 3, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang). Tham dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.
 

Thủ tướng phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh VGP
 
Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, sẽ có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung. Đề án sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Tuyên Quang - thủ đô khu giải phóng, thủ đô kháng chiến được kỳ vọng sẽ là địa phương về đích đầu tiên của chương trình này. 
 
 
Ngay sau lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh nô nức tham gia trồng cây, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và trên 3.000 cây chò chỉ giống bản địa trên diện tích 3 ha. Ảnh: Quốc Việt.

Tuyên Quang, Thủ đô kháng chiến, là một trong những lá phổi của Việt Nam, được kỳ vọng là địa phương về đích trước trong chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn quốc “Vì một Việt Nam xanh”.Ảnh: Quốc Việt.
 
Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh với thông điệp "Vì một Việt Nam xanh" mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động, trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh Tuyên Quang phấn đấu trồng 70 triệu cây xanh, trong đó 3 triệu cây xanh phân tán và 67 triệu cây trồng rừng tập trung. Ảnh: Quốc Việt.
 
Mỗi cây trồng hôm nay là một ước mơ, niềm tin và hy vọng mà nhân dân vun đắp, gửi gắm đối với Tuyên Quang, địa phương gắn với cây đa Tân Trào - biểu tượng của sự che chở cách mạng từ những ngày đầu giành chính quyền và lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Ảnh: Thành Công.
 

Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng khoảng 42% và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2021 đạt ít nhất 14 tỷ USD (năm 2025 phấn đấu đạt 20 tỷ USD), dần đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.  Ảnh: Thành Công
 
Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh việc trồng rừng tập trung, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, góp phần xanh hóa, bảo vệ môi trường tại các khu vực đô thị, dân cư nông thôn và các khu công nghiệp, khu du lịch, “tinh thần là trồng cây nào sống cây đó”, nghiên cứu trồng chủ yếu cây gỗ lớn để giữ sinh thái môi trường cho cuộc sống nhân dân.  Ảnh: TTXVN
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Tuyên Quang, ngày 22-2, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác của Chính phủ đã thăm và tặng quà một số gia đình có công với cách mạng ở thành phố Tuyên Quang.

Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Cơ ở tổ 8, phường Tân Quang, Tp Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công


Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm ông Nguyễn Đình Phủng, cán bộ bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Pháp năm 1953 ở tổ 5, phường An Tường (TP Tuyên Quang). Ảnh: Thành Công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc các cụ sức khỏe, trường thọ, là chỗ dựa vững chắc cho con cháu.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và các địa phương đặc biệt quan tâm đời sống các gia đình chính sách, tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự vui mừng khi cuộc sống của các gia đình chính sách của tỉnh Tuyên Quang ngày càng tốt hơn, tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
BBT (tổng hợp)

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2056786 - Đang Online: 58