Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biển đảo21/5/2021 14:8

Trao 420 nghìn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển

ĐNTQ: Ngày 21-5, kỷ niệm hai năm (2019-2021) phát động và thực hiện Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, Ban Biên tập Báo Người Lao Động cho biết, đã trao hơn 420 nghìn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân bám biển và các lực lượng bảo vệ biển đảo.


Nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tâm đắc: Đất nước ta có hơn 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn một triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành phố ven biển. Suốt lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu/thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Vì vậy, ngày 1-6-2019, tại Bạc Liêu, Báo Người Lao Động đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức phát động chương trình nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã nhận được sự quan tâm của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Từ đây, những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển.

Đặc biệt, không chỉ trên biển, từ đầu chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ. Chương trình khởi đầu từ tháng 6-2019 với Lễ chào cờ ở mốc tọa độ cực nam ở Đất Mũi - Cà Mau thì đến tháng 10-2019, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, với ý nghĩa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia xuyên suốt từ biển khơi đến đất liền.

Đến nay, sau hai năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng 427.521 lá cờ Tổ quốc ở 19 tỉnh, thành phố có biển, như: Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,  Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng. Những lá cờ đỏ thắm còn đến với các điểm, huyện đảo tiền tiêu như: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm, Bạch Long Vỹ.

Việc thực hiện Chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để bà con ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển.

Theo Nhà báo Tô Đình Tuân, năm 2021, Báo Người Lao Động tiếp tục trao 560 nghìn lá cờ cho 28 tỉnh, thành phố; tặng 100 nghìn lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Hải quân quản lý; tặng 100 nghìn lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các Vùng do Cảnh sát biển quản lý; trao cho các nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân 100 nghìn lá cờ Tổ quốc; tặng 100 nghìn lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bà con đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành phố có đường biên giới trên bộ (kết hợp xây cột cờ ở một số địa điểm vùng biên)... 

Ngoài ra, Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” còn phối hợp ngành Y tế, các doanh nghiệp trong cả nước tặng thuốc, dụng cụ sơ-cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu; đồng thời tăng cường tuyên truyền thông tin về luật pháp và chủ quyền biển đảo.
Theo nhandan.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 2744896 - Đang Online: 2812