Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên2/5/2022 11:9

Đến Tuyên Quang ăn gì?

ĐNTQ: Du lịch Tuyên Quang dịp này, cùng với việc lựa chọn điểm du lịch hấp dẫn thì lựa chọn thực đơn cho bữa ăn cũng là vấn đề được khách du lịch đặt ra. Nắm bắt tâm lý này, nhiều nhà hàng, cơ sở homestay đã chuẩn bị thực đơn đa dạng, hấp dẫn du khách.

Homestay Bản Ba, xã Trung Hà (Chiêm Hóa) nổi lên là địa điểm du lịch hút khách hiện nay. Theo ông Ma Công Sự, chủ Homestay Phiêng Khàng, thôn Bản Ba 1 thì ẩm thực là yếu tố quan trọng để gây ấn tượng cho khách du lịch khi đến homestay. Vì thế, ông chủ yếu khai thác các món ăn đặc sản của núi rừng vùng cao như cá suối, lợn đen, gà rừng. Các món ăn này cũng được chế biến theo cách của đồng bào dân tộc. Với cá suối, ông ưu tiên món rán hoặc nấu canh chua. Gà đồi, nếu muốn giữ nguyên hương vị thơm ngon thì chọn gà hấp. Đối với khách thích nấu ăn ngoài trời, ông tẩm ướp sẵn gia vị, chuẩn bị đồ dùng để du khách trải nghiêm nướng cá. Lợn đen là món ăn nổi tiếng và chế biến được nhiều món hơn cả: Lợn hấp, quay, nướng... Đặc biệt, ông còn làm sẵn món thịt lợn chua, lợn khô để phục vụ du khách ăn tại chỗ hoặc mua làm quà biếu.
Đến Tuyên Quang, du khách được trải nghiệm làm bún cùng đồng bào Cao Lan.

Ăn ngon, ăn sạch - đó là ấn tượng của du khách khi đến Tuyên Quang. Chị Nguyễn Thị Huê, ở Cao Bằng đến Tuyên Quang trong Tuần Văn hóa du lịch nhận xét: Ẩm thực Tuyên Quang và Cao Bằng có ít nhiều những nét tương đồng nhau. Mặc dù vậy, chị vẫn thấy bất ngờ với cách chế biến, nhất là các món cá sông Lô. Món cá lăng trộn hành tím, hay món cá trạch nướng lá lốt, chị ăn mãi không chán. Hay khai vị với bát canh lá đắng cũng rất thú vị. Thêm nữa là các món ăn từ rau rừng như giảo cổ lam, rau ngót rừng...

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, thật không khó khi muốn tìm hiểu các món ngon của xứ Tuyên. Tuy nhiên, xu hướng du lịch ngày nay, du khách không chỉ muốn ăn ngon mà còn thích trải nghiệm làm các món ăn cùng bà con nơi đây.  Nắm bắt tâm lý này, bà Phan Thị Hải, Homestay Hoàng Liên Sơn, thôn 15, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) cũng chuẩn bị sẵn vật dụng cần thiết cho khách trải nghiệm làm bún, làm bánh hay câu cá... Sau khi làm xong, du khách sẽ tự tay nấu những món mình thích hoặc cùng chủ nhà làm món truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan nơi đây.

Tuyên Quang đã và đang tạo được dấu ấn với khách du lịch từ những món ăn ngon, độc đáo. Và kỳ nghỉ Lễ 30-4, 1-5 là cơ hội để du khách trải nghiệm ẩm thực của núi rừng xứ Tuyên.
Theo Báo Tuyên Quang cuối tuần

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5440334 - Đang Online: 1184