Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Văn hóa Tuyên Quang9/5/2022 10:23

Nét tinh tế trong trang phục của phụ nữ Pà Thẻn

ĐNTQ: Tuyên Quang không chỉ là vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà còn là mảnh đất đa bản sắc văn hóa dân tộc. Pà Thẻn là dân tộc ít người sinh sống ở nhiều tỉnh trên địa bàn cả nước. Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang dân tộc Pà Thẻn chủ yếu sinh sống tại thôn Thượng Minh, (Hồng Quang - Lâm Bình) và thôn Khuổi Hóp, (Linh Phú - Chiêm Hóa). Người Pà Thẻn tại Tuyên Quang từ bao đời nay vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có trang phục của người phụ nữ.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Pà Thẻn

Theo phong tục truyền thống của người Pà Thẻn, màu đỏ cũng là màu mang ý nghĩa đặc trưng của dân tộc. Chị Sìn Thị Nón, dân tộc Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, (Hồng Quang - Lâm Bình) cho biết:  "Bộ trang phục của phụ nữ Pà Thẻn có màu chủ đạo là màu đỏ. Ngày xưa người Pà Thẻn sống trên núi, thì màu đỏ là màu của con chim lửa với màu sắc rực rỡ thể hiện sức sống mãnh liệt niềm hy vọng của người Pà Thẻn. Điều dễ nhận biết về người Pà Thẻn chính là trang phục của người phụ nữ. Màu chủ đạo trên trang trang phục của phụ nữ Pà Thẻn là màu đỏ, bởi vậy giữa màu xanh đại ngàn của núi rừng, bộ trang phục màu đỏ tươi càng làm nổi bật vẻ đẹp của phụ nữ Pà Thẻn. 
 
Thiếu nữ Pà Thẻn trưởng thành, chuẩn bị đi lấy chồng thì phải tự tay mình thêu, dệt được bộ khăn, váy, áo để về nhà chồng cùng các vật dụng khác như chăn, gối... Bà Tái Thị Hải ở thôn Khuổi Hóp, (Linh Phú - Chiêm Hóa) chia sẻ: Trang phục của phụ nữ Pà Thẻn không chỉ là chuyện ăn mặc mà còn đánh dấu sự trưởng thành của người con gái mới lớn, là truyền thống trong mỗi gia đình. Một bộ nữ phục của người Pà Thẻn thường có: khăn, áo, thắt lưng, váy, yếm. Nữ thường để tóc dài vấn khăn quanh đầu, hai đầu khăn có đính hai chùm tua rua màu vàng, đỏ trông đẹp và lạ mắt. Loại khăn dài vấn đầu của họ gồm 1 đôi: khăn trong làm bằng vải sợi bông nhuộm chàm, khăn ngoài được làm bằng vải màu đỏ dệt xen những sọc trắng. Khi sử dụng, khăn trong được quấn nhiều vòng xung quanh đầu, tạo thành một vành rộng, sau đó mới quấn lớp khăn ngoài. Quấn xong, người ta dùng chỉ khâu đính để giữ cho khăn không bị xô lệch, vì vậy có thể tháo ra khỏi đầu mà không cần quấn lại. Ngoài áo, phụ nữ Pà Thẻn còn dùng yếm, mặt yếm hình thoi được ghép lại từ nhiều mảnh vải đỏ, đường viền màu trắng; tiếp giáp với dải dây ở phía trên được trang trí thêm các viền bằng len đỏ. Khi mặc đeo yếm vào cổ thắt dây sau gáy. Trước đây yếm được mặc hàng ngày cùng với bộ váy áo, nhưng hiện nay chỉ mặc trong các dịp hội hè, lễ tết.

Nét đẹp phụ nữ Pà Thẻn
Giữa thân váy phụ nữ Pà Thẻn còn có dây thắt lưng làm bằng vải, với 2 loại là màu đen hoặc màu trắng. Màu trắng thường dùng cho dịp lễ hội hoặc đi chơi. Một chi tiết nhỏ nữa là ống chân xà cạp cũng được thiết kế cẩn thận bằng hai lớp vải. Phía trong là màu trắng, phía ngoài là màu sọc đỏ xen lẫn màu đen tạo nên sự gọn gàng, kín đáo.

Phụ nữ Pà Thẻn thường đeo 4 chiếc vòng bạc có bán kính nhỏ dần về phía cổ. Màu trắng của vòng bạc nổi bật trên nền đỏ của hoa văn áo. Phía trước ngực thường gắn một hình vuông những hàng đồng tiền xu tạo nên âm thanh leng keng mỗi khi lên nương, lên rẫy. Trang phục của người phụ nữ Pà Thẻn thường được mặc vào những dịp quan trọng của bản làng như lễ Tết, lễ cưới, ngày hội văn hóa dân tộc…
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5440372 - Đang Online: 1222