Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển › Chính sách đối ngoại10/6/2022 7:46

Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên

ĐNTQ: Việt Nam ủng hộ các bên thể hiện thiện chí, thúc đẩy đối thoại, cùng nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu lập trường của Việt Nam về Bán đảo Triều Tiên
tại họp báo thường kỳ ngày 9/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Bán đảo Triều Tiên trong điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên, ủng hộ các bên thể hiện thiện chí, thúc đẩy đối thoại, cùng nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Trên tinh thần đó, đồng thời là nước có quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và quan hệ đối tác chiến lược với Hàn Quốc, trong khả năng của mình, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tiến trình thúc đẩy đối thoại, hợp tác và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, sáng 8/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol qua hình thức trực tuyến.

Trong bầu không khí thân mật và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc hội đàm, nhất là vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chúc mừng thành công toàn diện về phát triển, vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng về sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước. Hàn Quốc mong muốn tiếp tục là đối tác tin cậy trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam, đáp ứng tích cực đối với những phương hướng hợp tác mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi trong hội đàm và coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất trong chính sách của Hàn Quốc đối với khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng ngài Yoon Suk-yeol được bầu làm Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc và hoan nghênh vai trò, đóng góp tích cực của Hàn Quốc trong các khuôn khổ hợp tác tại khu vực và trong các vấn đề quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong quá trình phát triển ở Việt Nam, trong đó có hợp tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là những cơ sở quan trọng cho bước phát triển mới tốt đẹp hơn giữa hai bên vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng luôn quan tâm và sẵn sàng đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về sự cần thiết của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không, các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Yoon Suk-yeol sang thăm Việt Nam. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã vui vẻ nhận lời và trân trọng mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hàn Quốc vào thời gian phù hợp.
Theo baoquocte.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 3649448 - Đang Online: 687