Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên5/8/2022 13:49

Gỏi cá Bỗng chấm chẻo - món ăn hấp dẫn ở xứ Tuyên

ĐNTQ: Đến với Tuyên Quang, nhiều người không thể không tìm món gỏi cá Bỗng chấm chẻo. Đây là món ăn ưa thích có truyền thống lâu đời của người dân Tuyên Quang.

Món gỏi cá Bỗng được ghém cùng các loại rau rừng dùng với nước chấm chẻo mang lại hương thơm đặc trưng 

Cùng với cá anh vũ, cá Bỗng là loài quý hiếm, xưa kia chỉ dành để tiến vua. Cá bỗng thuộc họ trắm, chép, mình thon, vây đỏ, phần lưng màu xanh rêu. Thịt cá ngọt, dai, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Theo chị Hà Thu Chang, Chủ nhà hàng Chang’s Restaurant, Khu Ẩm thực, tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), cá bỗng khi làm gỏi chấm với “chẻo” sẽ có hương vị đặc trưng khó quên. Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5 - 2 năm, trọng lượng đạt 2,5 - 3 kg, thịt chắc. Thịt cá lọc ra ngâm trong nước được chế từ quả tai chua. Phần xương cá băm nhỏ, rang vàng, tán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rồi ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng. Gỏi cá bỗng không sử dụng thính gạo như các món gỏi khác. Người Tuyên quang thường dùng chính xương cá bỗng băm nhỏ, rang vàng, xay mịn rồi trộn đều với gia vị, ướp cùng những lát cá thái mỏng.

Gỏi cá ăn kèm với các loại rau thơm, rau rừng như lá tía tô, đinh lăng, đọt cóc, cúc tần, lá quế vị, mùi tàu, lá vón vén, mơ, chuối xanh... Không chỉ để món ăn thêm phần thơm ngon, các loại lá này có nhiều công dụng với sức khỏe.

Việc kết hợp các loại rau gia vị còn giúp cho món gỏi cá bỗng tăng thêm độ hấp dẫn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người thưởng thức. Gỏi cá Bỗng phải được chấm với nước chấm “chẻo” mới đúng vị. Sau khi phi lê cá, những phần thừa và xương cá sẽ được băm nhỏ, rang lên, phi thơm cùng hành tỏi và các gia vị khác. Những nguyên liệu này được nấu theo “công thức bí truyền” để tạo nên thứ nước sốt sánh mịn thơm ngon, hương vị vô cùng hấp dẫn, gọi là “chẻo”.

Rau rừng được xếp theo thứ tự: lá to (như lá sung) ở ngoài cùng, lá nhỏ đặt bên trong (lá tai chua, lá mơ, rau thơm…), sau đó quấn thành hình chiếc phễu. Người ăn sẽ gắp lát cá thái mỏng đã được trộn thính đặt bên trong phễu lá, múc chẻo rưới lên, khéo léo cuộn chặt tay để nước chẻo không bị chảy ra ngoài.

Mời nhân dân và du khách về với Tuyên Quang để thưởng thức món ăn đặc trưng này thấm sâu nơi đầu lưỡi với cung cách phục vụ rất chuyên nghiệp và đầy nghệ thuật trong món ăn.../.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6080198 - Đang Online: 2475