Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển › Hội nhập26/11/2022 18:26

Thêm hai di sản Việt Nam được ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

ĐNTQ: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” đã được UNESCO ghi danh Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào sáng nay, 26-11.Chủ tịch của MOWCAP trao giấy chứng nhận cho di sản tư liệu bia ma nhai tại danh thắng
Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho đại diện thành phố Đà Nẵng - Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Thông tin từ Cục Di sản văn hóa cho biết, Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO (MOWCAP) đã thông qua hai hồ sơ này là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào 12h30 (10h30 giờ Việt Nam) ngày 26-11, tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ở TP Andong (Hàn Quốc).


Kỳ họp lần này được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp, gồm 116 đại biểu đến từ 20/28 quốc gia thành viên.

Hai di sản tư liệu của Việt Nam nằm trong số 12 hồ sơ được ghi vào danh mục Di sản tư liệu châu Á - Thái Bình Dương lần này, thuộc các quốc gia: Singapore (1), Indonesia (1), Iran (1), Hàn Quốc (1), Trung Quốc (2) và Việt Nam (2).
Chủ tịch của MOWCAP trao giấy chứng nhận cho di sản tư liệu văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu,
Hà Tĩnh cho đại diện tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Như vậy đến nay Việt Nam đã có chín di sản tư liệu được UNESCO ghi danh (gồm ba di sản tư liệu thế giới và sáu di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương).

Theo Cục Di sản văn hóa, bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng là kho tàng di sản tư liệu quý giá bằng chữ Hán và chữ Nôm, với số lượng lớn, gồm 78 bia ma nhai (trong đó có 76 bia chữ Hán và hai bia chữ Nôm).

Nội dung, phong cách biểu hiện đa dạng, hình thức độc đáo, với nhiều thể loại như: ngự bút, bia ký, tán, thơ văn, đề từ, đề danh, câu đối… của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, cùng bao thế hệ tao nhân, mặc khách đã từng dừng chân lưu đề trên vách đá, hang động tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, từ nửa đầu thế kỷ XVII đến thập niên 60 của thế kỷ XX.
Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng - Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Cục đánh giá bia ma nhai là những tư liệu cực kỳ giá trị, chân xác và đặc sắc, thể hiện rõ tính giao thoa, hòa điệu về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các quốc gia như Nhật Bản - Trung Hoa - Việt Nam tại Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX.

Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là tài liệu gốc duy nhất được vua Minh Mạng ngự bút và cho khắc lên các vách núi, hang động. Sự kiện này được ghi chép lại trong các tài liệu lịch sử như Đại Nam nhất thống chí, Đại Nam thực lục, Đại Nam dư địa chí ước biên…

Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689 - 1943), là bộ sưu tập độc bản được viết bằng tay, gồm: 26 sắc phong gốc do các vua triều Lê, Nguyễn ban tặng; 19 tờ văn bằng và 3 bức trướng bằng lụa, viết bằng chữ Hán và chữ Nôm từ năm 1689 đến năm 1943.
Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu - Ảnh: Cục Di sản văn hóa

Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu là tư liệu quý hiếm về văn hóa và giáo dục của một làng quê ở miền Trung Việt Nam, trải qua nhiều biến cố, vẫn được lưu giữ. Đây là các tư liệu gốc giúp nghiên cứu quan hệ xã hội, lịch sử phát triển của làng thời xưa, đặc biệt trong giai đoạn từ cuối thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX.

Điều ấn tượng, trong bộ sưu tập có 6/48 tư liệu liên quan đến bình đẳng giới, trong đó có 5 sắc phong vinh danh phụ nữ, đã được Văn phòng UNESCO tại Bangkok đưa vào giới thiệu ở triển lãm Women in History - Telling HERstory through memory of the world từ ngày 8-3-2021.
Theo tuoitre.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465147 - Đang Online: 7719