Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới8/12/2022 10:15

Người dân biên giới kiên quyết không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

ĐNTQ: Như thường lệ, vào ngày cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang tổ chức xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành pháp luật, không xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép sang bên kia biên giới lao động.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân tại phiên chợ vùng cao. Ảnh: Duy Thái

Đại úy Nguyễn Xuân Giang, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Để giúp người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các đội công tác của đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm chắc các thành viên trong từng gia đình tại địa bàn để có biện pháp tuyên truyền phù hợp. Đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các bí thư chi bộ, trưởng thôn, người đứng đầu dòng họ, người có uy tín trong vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đặc biệt, quyết liệt đấu tranh chống XNC trái phép; tích cực xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn, bản văn hóa”.

Qua công tác điều tra, nắm tình hình của đơn vị cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân tìm cách xuất cảnh trái phép qua biên giới để làm thuê là do nhận thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, cùng với đó là tâm lý mong muốn có công việc với thu nhập cao. Một số đối tượng lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo phụ nữ ở các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, địa bàn biên giới, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm muốn tìm việc làm ổn định, thu nhập cao.

Trung úy Vù Xuân Hùng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ: Nhờ vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, lồng ghép trong các hội nghị, họp thôn, bản, tại các phiên chợ biên giới, đến tận ngõ, gõ tận nhà của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, người dân tại xã Lũng Cú và Ma Lé, huyện Đồng Văn đã nghiêm chỉnh chấp hành và vận động người thân không XNC trái phép, không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 50 buổi/5.000 lượt người tham dự. Cùng với đó, đơn vị còn kết hợp tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc…

Già làng Sùng Cháy Ly, ở thôn Má Lầu B, xã Ma Lé cho biết: “Hằng tháng, cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú đều đến từng gia đình trong thôn, xóm để tuyên truyền pháp luật, qua đó, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn các quy định về việc ra vào khu vực biên giới, nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới… Khi phát hiện những trường hợp khả nghi ở khu vực biên giới, chúng tôi đều thông báo đến chính quyền và cán bộ đồn Biên phòng để điều tra, theo dõi, xử lý kịp thời”.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con trên địa bàn, Đồn Biên phòng Lũng Cú còn tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh và giúp đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Thực hiện công tác này, đơn vị cử cán bộ tăng cường giữ chức danh phó bí thư đảng ủy, đại biểu HĐND các xã biên giới để trực tiếp tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, phát triển đảng viên mới, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, rà soát, phân công đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, phụ trách giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, xóa bỏ các tập tục lạc hậu.

Theo Đại úy Nguyễn Xuân Giang, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Đồn Biên phòng Lũng Cú tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào, mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn như: “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cải tạo vườn tạp”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Mái ấm biên cương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”…

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Đồn Biên phòng Lũng Cú chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục duy trì các mô hình, cách làm hiệu quả như: “Tiếng loa Biên phòng”; tủ sách pháp luật; xây dựng các mô hình giúp đỡ bà con phát triển kinh tế; tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Cùng với đó, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới…
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4951483 - Đang Online: 2687