Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới13/12/2022 9:33

Công tác vận động quần chúng và tuyên truyền đặc biệt trên biên giới Hà Giang

ĐNTQ: Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 23,831km đường biên giới qua hai xã Thượng Phùng và Xín Cái. Những năm qua, thực hiện chủ trương “3 bám, 4 cùng”, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Xín Cái đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ trên vùng cao nguyên đá.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối,
chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Ảnh: Mai Anh

Khi mặt trời lặn sau dãy núi, chúng tôi theo chân tổ công tác của Đồn Biên phòng Xín Cái do Trung tá, Chính trị viên Mùa Mí Cáy dẫn đầu, đi đến từng nhà trong thôn Lùng Vần Chải (thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc) để tuyên truyền cho bà con về Luật Biên phòng Việt Nam và công tác phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Thôn Lùng Vần Chải là một trong 19 thôn giáp biên của xã Xín Cái. Dân số của thôn có tới hơn 90% là người dân tộc Dao, còn lại là dân tộc Mông và Hán. Đây là địa bàn “nóng” về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và mua bán người. Trung tá Mùa Mí Cáy cho biết, nguyên nhân chính là do phía đối diện địa bàn đơn vị quản lý là huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có con đường cao tốc nối liền đi các tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nơi đây rất thuận tiện cho việc các công dân Việt Nam lao động “chui” bên Trung Quốc tìm đường nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Chúng tôi theo chân tổ công tác làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động tại nhà của ông Chảo Chỉn Siền, Trưởng thôn Lùng Vần Chải. Ông Siền giữ vai trò trưởng thôn đã 21 năm. Sau cuộc trao đổi giữa tổ công tác và trưởng thôn về tình hình an ninh trật tự thôn trong tuần qua, ông Siền báo cáo qua tình hình bà con trong thôn đã chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước về giữ gìn và bảo vệ đường biên, cột mốc. Ngay sau đó, Trung tá Mùa Mí Cáy lấy tập tài liệu viết bằng tiếng dân tộc Mông do chính anh soạn thảo và giao cho trưởng thôn nghiên cứu để đề xuất thêm giải pháp nhằm tuyên truyền cho bà con một cách hiệu quả cho lần sau.

Với kinh nghiệm công tác hơn 20 năm trên tuyến biên giới Hà Giang, Trung tá Mùa Mí Cáy tâm sự: “Mỗi lần xuống bản tuyên truyền cho bà con, chúng tôi như được trở về nhà để thăm hỏi, động viên người thân của mình. Người dân thôn Lùng Vần Chải coi cán bộ Biên phòng như anh em ruột thịt, bất cứ sự việc gì xảy ra trên biên giới, bà con đều nhanh chóng thông báo cho cán bộ Biên phòng. Đặc biệt, với những việc làm mà Trưởng thôn Chảo Chỉn Siền đã cống hiến suốt 21 năm qua, chúng tôi coi ông là phên dậu vững chắc nhất, là cột mốc sống quan trọng để cùng với BĐBP giữ vững an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia”.

Cùng thực hiện nhiệm vụ này, Trung úy Đỗ Hữu Lâm, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Xín Cái đã cùng đồng đội đi xuống thôn từ tờ mờ sáng. Để đến được thôn Khai Hoang 2 mất nhiều thời gian vì đường đi xuống thôn khá xa. Anh cùng tổ công tác tranh thủ từng giờ để tuyên truyền cho bà con hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Hai năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiệm vụ tuyên truyền cho bà con nơi đây không xuất nhập cảnh trái phép và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với Đội Vận động quần chúng vô cùng vất vả.

Trung úy Đỗ Hữu Lâm cho biết: “Không phải người dân nào được BĐBP tuyên truyền, vận động cũng chấp hành đúng quy định của pháp luật. Có rất nhiều hộ, anh em chúng tôi phải đến nhà nhiều lần, phân tích, nói hành vi xuất, nhập cảnh trái phép sang bên kia biên giới sẽ pháp luật bị xử lý ra sao, bị phạt tiền, thậm chí có khả năng bị đi tù nếu để lây lan dịch bệnh… thì người dân mới hiểu và chấp hành”.

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Xín Cái đã xử lý vi phạm quy định xuất nhập cảnh trái phép 103 vụ/480 người, phạt tiền 463 người, gửi quyết định vi phạm hành chính về địa phương 354 người, phạt cảnh cáo 15 người, bàn giao 24 người thuộc địa bàn khác vi phạm hành chính. Đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm như: Mua bán người, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, không di dịch cư tự do, vượt biên sang Trung Quốc làm thuê… được 80 buổi/2.490 lượt người tham gia.

Trong thời gian qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Chính phủ về “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; các văn kiện pháp lý về biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Trung tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái khẳng định: “Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh”.
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4950851 - Đang Online: 2055