Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên14/12/2022 14:49

Dẻo thơm bánh chưng gù, món quà của vùng cao

ĐNTQ: Bánh chưng gù là một đặc sản của người dân tộc Tày ở Tuyên Quang, trước đây bánh chỉ được làm vào dịp tết. Tuy nhiên đến nay đã được gói quanh năm để bán như một thứ quà cho khách du lịch.

Bánh chưng gù của người Tày có hai loại: Bánh chưng gù xanh và bánh chưng gù đen. Bánh vẫn được gói bằng lá dong, nguyên liệu từ gạo nếp nương, đỗ xanh nấu nhuyễn, thịt lợn ba chỉ nhưng bánh chưng gù xanh và đen còn khác nhau ở màu sắc.

Để tạo nên chiếc bánh chưng gù vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon thì cần trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu phải thật kĩ càng: Gạo để gói bánh là gạo nếp nương hạt tròn mẩy, được ngâm với nước lá nghệ để có màu xanh đặc trưng. Đậu xanh hạt nhỏ ngâm nước cho nở ra, đãi vỏ thật sạch. Thịt lợn được chọn làm nhân bánh phải là thịt lợn đen địa phương đem ướp với tiêu xay và những gia vị truyền thống đặc trưng của người Tày. 
Đặc biệt là lá dong được trồng tại rừng nên khi luộc xong bánh có mùi thơm rất đặc trưng của vùng núi, mở ra thấy miếng bánh xanh mướt.
Còn để làm bánh chưng gù có màu đen, người Tày lấy cây vừng thơm trên rừng về phơi khô rồi đem đốt thành tro. Tro của cây vừng thơm được giã nhỏ rồi trộn với gạo nếp. Sau đó, người Tày cho gạo nếp vào giã nhẹ tay để tro của cây vừng thơm bám nhiều vào gạo. Tiếp đó, gạo được đem sàng sảy cho hết sạn. Trên hạt gạo còn lại phần bột mịn của tro cây vừng thơm. Bánh chưng gù đen có màu lạ mắt và có hương thơm đặc trưng của hạt vừng.

Bánh chưng gù có cách gói khác với bánh chưng vuông truyền thống. Người gói rải các nguyên liệu dọc theo chiều dài của lá dong, khi cuộn lại thì uốn hai đầu của lá để tạo nên đường cong ở giữa của bánh chưng. Chính cách gọi này là nguồn gốc để người Tày gọi bánh chưng này là bánh chưng gù. Đối với người Tày, bánh chưng gù thường dễ bóc hơn. Do đó loại bánh này thường được người Tày gói nhiều hơn bánh chưng vuông.
Một công đoạn gói bánh chưng gù. 

Bánh sau khi làm xong được luộc bằng bếp củi truyền thống không dùng bếp điện, có như vậy mới giữ được nguyên vẹn mùi vị của bánh chưng gù truyền thống của người Tày.

Theo người địa phương, bánh chưng gù ngon phải được luộc thật rền, ăn một miếng sẽ cảm nhận được hết hương vị của thịt lợn ướp thơm, đậu xanh nấu nhừ hòa quyện với gạo nếp nương dẻo bùi. Bánh chưng gù là sản phẩm không chỉ từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tày mà còn là kết tinh của thiên nhiên non cao trong từng chiếc bánh.

Lên với huyện vùng cao Lâm Bình hay Na Hang của tỉnh Tuyên Quang, du khách sẽ hay gặp loại bánh này nhất. Bởi vậy, khi về xuôi, bạn đừng quên mang bánh chưng gù về làm quà cho người thân, bạn bè. Đây chính là món quà tiện lợi, đặc trưng riêng có của đồng bào miền núi xứ Tuyên.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6080301 - Đang Online: 2578