Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang5/1/2023 10:5

Na Hang: Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái

ĐNTQ: Na Hang được thiên nhiên ưu ái ban cho rất nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Từ những cánh rừng nguyên sinh kỳ vĩ, đến hồ sinh thái bạt ngàn và núi non hùng vĩ, thơ mộng, tất cả tạo nên một bức tranh thuỷ mặc đầy ấn tượng.

Năm 2022 huyện thu hút 129.000 lượt khách du lịch, đạt 144% kế hoạch, tăng 154,8% so với cùng kỳ; doanh thu xã hội từ du lịch đạt 202,2/144 tỷ đồng, đạt 135,7 kế hoạch, tăng 181,1% so với cùng kỳ.

Thắng cảnh Cọc vài tại Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình.

Có mặt tại Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình đúng dịp ngày nghỉ cuối tuần, chúng tôi được chứng kiến cảnh tấp nập của từng đoàn thuyền đưa khách đi tham quan khu vực lòng hồ. Trước khi lên thuyền đi tham quan các địa điểm, du khách được các chủ thuyền nhắc nhở mặc áo phao đầy đủ, lực lượng chức năng đảm bảo an toàn trên lòng hồ có mặt thường xuyên để sẵn sàng hỗ trợ du khách. Các du khách có thể chọn cho mình những hành trình du lịch qua nhiều địa điểm nổi tiếng như: Thăm Đền Pắc Tạ, ngắm cảnh núi Pắc Tạ (Na Hang), trải nghiệm những chú cá mát sa miễn phí ở thác Khuổi Nhi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp Cọc Vài (Lâm Bình)...

Du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp Na Hang.

Ông Nguyễn Kỳ Nam, du khách đến từ thành phố Hà Nội lại chia sẻ: “điều tôi thích nhất là được trải nghiệm leo lên thác Khuổi Nhi và được tận hưởng cảm giác tê tê khi ngâm chân trong làn nước trong mát, những chú cá nhỏ xinh xắn mát xa chân cho tôi đó là một cảm giác vô cùng thú vị, sau khi trở về Hà Nội tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân biết đến Na Hang nhiều hơn”.

Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Na Hang cho biết, Na Hang là huyện có mật độ che phủ cao nhất toàn tỉnh, chiếm trên 70% diện tích đất tự nhiên toàn huyện, có giá trị về kinh tế, có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái. Tại đây có Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung với diện tích bảo tồn là 42.000 ha. Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung được chia cắt bởi 2 dòng sông Năng và sông Gâm. Hệ thống suối của hai con sông này tạo thành hệ thủy vực quan trọng của khu bảo tồn. Rừng ở đây phong phú về hệ động thực vật quý hiếm (gồm 40 loài thú, 70 loài chim, 20 loài bò sát và 17 loài thực vật bậc cao), tiêu biểu là các loài động vật nằm trong sách đỏ như: Voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, gấu ngựa… hay những cây gỗ đinh, nghiến, trai... quý hiếm hàng nghìn năm tuổi. Khu bảo tồn có vai trò đặc biệt quan trọng là bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy điện Tuyên Quang, điều tiết lũ ở vùng hạ lưu và chắc chắn đây chính là điểm du lịch sinh thái, mạo hiểm vô cùng hấp dẫn.

Đi bộ checking rừng nguyên sinh.

Đến Na Hang chắc chắn sẽ không ai bỏ lỡ cơ hội đi du thuyền trên hồ thủy điện Tuyên Quang, để được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng, được nghe những câu chuyện kể về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, quý khách sẽ được ghé thăm thác Pắc Ban (thác Mơ) kỳ ảo, thơ mộng được xếp hạng là thắng cảnh Quốc gia.

Phiêng Bung - Đà Lạt thu nhỏ nơi đại ngàn.

Theo những người dân nơi đây kể lại, truyền thuyết về thác Mơ là câu chuyện đầy cảm động về vợ chồng nàng Mơ sinh sống dưới chân núi Pắc Ban. Một ngày, người chồng đi hái thuốc trong rừng mà mãi không về. Nàng Mơ băng rừng đi tìm chồng nhiều ngày rồi lạc trong rừng. Một ngày kia, nàng hóa thành một dòng thác trắng xóa. Dọc đường, quý khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung, ghé thăm thác Khuổi Súng, Khuổi Nhi, Nặm Me, thăm hang Phia Vài (hang người Việt cổ, nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một di tích bếp lửa thuộc thời đồ đá khoảng 10.000 năm)... Những cánh rừng nguyên sinh có cây nghiến nghìn năm tuổi và loài voọc mũi hếch được ghi trong sách đỏ thế giới.

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thời gian qua huyện Na Hang đã mở các lớp tập huấn về kỹ năng đón tiếp, hướng dẫn khách du lịch cho các đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình. Tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng để xây dựng các Homestay, chỉnh trang khuôn viên nhà ở; khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, xây dựng mỗi xã một sản phẩm du lịch. Tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch, liên kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. 
 
Chợ đêm thị trấn Na Hang diễn ra vào tối thứ bảy hàng tuần.
 
Với nhiều hoạt động quan tâm, đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; huyện Na Hang phấn đấu đến năm 2025 đón hơn 350.000 lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt trên 430 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng hơn 5.600 lao động. Các sản phẩm du lịch mới được quảng bá đang góp phần đưa hình ảnh Tuyên Quang đến gần hơn với người dân cả nước./.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4662270 - Đang Online: 1224