Nav Air Nav Air

Hội nhập và Phát triển › Hội nhập9/1/2023 9:20

Khách bắt đầu sang Việt Nam khi Trung Quốc mở cửa

ĐNTQ: Sáng sớm 8-1, ngày Trung Quốc mở cửa lại, đoàn khách 30 người của tỉnh Lào Cai đã xuất cảnh sang Hà Khẩu (Trung Quốc) và 30 khách du lịch của huyện Hà Khẩu nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.


Khách du lịch Hà Khẩu, Trung Quốc sang Lào Cai sáng 8-1 khi Trung Quốc mở cửa lại sau 3 năm thực thi nhiều biện pháp chống dịch nghiêm ngặt - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam), từ 7h sáng, các công dân Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu khi Trung Quốc mở cửa lại.

Tại đây, các công dân chỉ cần xuất trình hộ chiếu hoặc sổ thông hành. Sau khoảng hai phút làm thủ tục, các công dân đã được cho phép xuất nhập cảnh.

Là một trong những du khách đầu tiên ở Hà Khẩu sang Việt Nam, chị Ôn Lệ Đơn chia sẻ: "Tôi rất vui mừng và xúc động vì ba năm qua dịch bệnh làm cho hai nước bị xa cách. Chúng tôi rất nhớ những người bạn và món ăn của Việt Nam. 

Tôi rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã tạo điều kiện cho chúng tôi sang Việt Nam. Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn Việt Nam sang Trung Quốc, sang Hà Khẩu du lịch".

Còn ông Nguyễn Hồng Thắng, giám đốc Công ty du lịch S-Travel (Lào Cai), cho biết công ty đã chuẩn bị các kế hoạch, chương trình và giờ chỉ chờ phía Trung Quốc mở để đón du khách từ Trung Quốc sang Việt Nam du lịch. 

"Hôm nay, những người làm du lịch Lào Cai rất vui mừng và xúc động khi cửa khẩu mở cửa trở lại. 

Doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Trung Quốc đều mong chờ ngày hôm nay để được gặp lại nhau, hỏi thăm nhau sau ba năm chống dịch. 

Chúng tôi hy vọng thời gian tới, hoạt động du lịch, giao thương giữa hai nước phục hồi như trước khi có dịch", ông Thắng chia sẻ.

Thúc đẩy thủ tục khi Trung Quốc mở cửa

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Đức Thuận, phó Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, cho biết ban đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được thuận lợi. 

Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đơn vị đã chỉ đạo tăng cường thêm lực lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho hoạt động xuất nhập cảnh cho nhân dân và khách du lịch.

"Những ngày gần đây, khá đông nhân dân đã tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Lào Cai) làm sổ thông hành. 

Phía Hà Khẩu cũng cho biết lượng người tới làm sổ thông hành để sang Lào Cai tương đối đông. Phía bạn đang tích cực giải quyết các thủ tục nhanh nhất. 

Dự báo trong những ngày tới, lượng người và khách du lịch qua cửa khẩu Lào Cai sẽ tăng lên", ông Thuận nói.

Công dân Việt Nam chưa dễ nhập cảnh Trung Quốc

Tại Móng Cái, Quảng Ninh, theo thông báo của chính quyền TP Đông Hưng (Trung Quốc), chỉ những người hồi hương đoàn tụ gia đình mới được ưu tiên nhập cảnh trước. Công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba hiện chưa thể nhập cảnh Trung Quốc.

Chờ đợi khách Trung Quốc tăng dịp Tết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Hồng, phó chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, nhận định vịnh Hạ Long luôn có sức hấp dẫn với khách Trung Quốc và chuẩn bị phương án đón đối tượng này.

Hiện có khoảng 370 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh. "Chúng tôi đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023. Các chủ tàu được khuyến cáo thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế", ông Hồng nói.

Còn ông Nguyễn Hà Hải, giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hòn Gai, cho hay đơn vị đang chủ động làm việc với các đối tác, đơn vị lữ hành phía Trung Quốc để xây dựng tour tuyến phù hợp.

Theo ông Hải, sau khi khôi phục trật tự thông quan tại các cửa khẩu, lượng khách Trung Quốc chưa thể sang ồ ạt mà sẽ đi theo các nhóm nhỏ dưới 12 người và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Do đó, đơn vị đang liên kết với các đối tác trong và ngoài tỉnh, phát huy giá trị các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn để phục vụ nhu cầu của du khách.
Theo tuoitre.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465833 - Đang Online: 8405