Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới10/1/2023 11:13

Thiết thực tri ân quân dân biên giới

ĐNTQ: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quân và dân nơi biên giới. Đặc biệt, sự hiện diện của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng các đại biểu tham dự các hoạt động trong chương trình đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho quân dân biên giới nơi đây đón một mùa Xuân mới an vui, đủ đầy.


Đồng chí Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy,
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, chúc Tết gia đình ông Quỳnh A Lìa, cán bộ lão thành cách mạng
tại thôn A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới. Ảnh: Viết Lam

Nhiều năm qua, để tri ân cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Chương trình cũng nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo; thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động, góp phần động viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vui Xuân, đón Tết, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”. Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nên luôn được chính quyền, quân dân mọi miền biên giới đất nước mong chờ.

Sau hơn 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cuộc sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Quý Mão 2023 diễn ra trên địa bàn huyện A Lưới càng trở nên đặc biệt hơn. Những ngày cận kề diễn ra các hoạt động trong chương trình, thời tiết ở huyện A Lưới có mưa, rét kéo dài, nhưng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa bàn luôn háo hức chờ đợi, góp sức cùng các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt cho chương trình. Trong niềm vui của những ngày Xuân, quân dân biên giới huyện A Lưới cảm thấy vinh dự hơn, khi vào ngày 8/1 đã được đón đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng các đại biểu Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đến tham dự chương trình.

Có mặt tại địa bàn A Lưới, tham dự hoạt động đầu tiên trong chương trình, đồng chí Võ Văn Thưởng và các đại biểu đã đến “bệnh viện dã chiến” tại Nhà Văn hóa xã Trung Sơn trực tiếp động viên, thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ và nhân dân đến khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Tại khuôn viên Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Hồng Vân, đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã tham quan “Gian hàng 0 đồng”, trực tiếp trao tặng bò cho một trong số 15 hộ gia đình nghèo. Tiếp đó, đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết gia đình ông Quỳnh A Lìa, cán bộ lão thành cách mạng tại thôn A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, đồng chí Võ Văn Thưởng đã thăm, chúc Tết chính quyền, nhân dân, học sinh, lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam và Lào. Phát biểu tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, đồng chí Thường trực Ban Bí thư biểu dương cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tuyến biên giới đã luôn xây dựng sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng chí khẳng định, trong những năm qua, BĐBP đã tham gia tích cực vào xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, triển khai nhiều mô hình, cách làm hay để hỗ trợ nhân dân biên giới phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo. Các đơn vị BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, thời gian Tết đến là rất thiêng liêng với mỗi người dân Việt Nam, ai cũng mong muốn được sum vầy bên gia đình, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường trực tại đơn vị, trực sẵn sàng chiến đấu, chăm lo cho cuộc sống nhân dân địa bàn. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Thường trực Ban Bí thư chúc cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn có nhiều sức khỏe, đoàn kết, thống nhất, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân biên giới. Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cảm ơn đơn vị bảo vệ biên giới của Lào đã phối hợp với BĐBP bảo vệ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Đồng thời, gửi lời cảm ơn chính quyền địa phương, nhân dân biên giới đã luôn đùm bọc, hỗ trợ BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (bên phải) và Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP
trao tặng ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Tam, thôn Ca Cú 2, xã Hồng Vân
nhân dịp được Ban Tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” bàn giao nhà mới. Ảnh: Viết Lam

Tối cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu đã tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật, một trong những hoạt động đặc sắc trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Chương trình do các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên từ Đoàn Văn công BĐBP, Nhà hát Ca kịch Huế, hạt nhân văn hóa BĐBP Thừa Thiên Huế và các em học sinh, thầy cô giáo tại địa phương tham gia biểu diễn. Chương trình kết nối giao lưu với Thiếu tá Phan Văn Thắm, Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An - “người cha” của 72 em học sinh người dân tộc Đan Lai. Chương trình cũng trình chiếu clip giới thiệu về dấu chân không mỏi của những người lính Biên phòng khắp nẻo biên cương, giao lưu trò chuyện với các cán bộ Biên phòng có thành tích nổi bật. Tại chương trình giao lưu, đồng chí Võ Văn Thưởng đã phát biểu, động viên, thăm hỏi đồng bào các dân tộc và những người lính Biên phòng trên mọi miền biên cương của Tổ quốc và trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo trên địa bàn 2 xã Trung Sơn và Hồng Vân, huyện A Lưới.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, tại địa bàn huyện A Lưới, Ban Tổ chức đã trao 10 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân; trao 15 con bò giống, 2 mô hình sinh kế cho nông dân địa phương; hơn 560 suất quà Tết cho chính quyền, các đơn vị Biên phòng, lực lượng chức năng nước bạn Lào, các tổ chức đoàn thể và hộ dân biên giới; đồng thời, trao 178 suất học bổng, 30 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 được BĐBP phối hợp cùng Đảng bộ, chính quyền các địa phương và nhiều cá nhân, đơn vị hảo tâm tổ chức đồng loạt trên 44 tỉnh, thành biên giới trên cả nước. Đến nay, đã có 72 căn nhà “Mái ấm biên cương”; 29 con bò giống; 2 công trình dân sinh; hơn 36.000 suất quà Tết; hơn 1.300 suất học bổng; 30 tấn gạo; 33.000 chiếc bánh chưng được trao tặng, với tổng trị giá khoảng 30,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BĐBP cử gần 1.300 tổ với 4.400 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn đón Tết với nhân dân; mời 14.000 già làng, trưởng bản, gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh lên đồn Biên phòng ăn Tết với bộ đội.
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4951576 - Đang Online: 2780