Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Văn hóa Tuyên Quang18/1/2023 14:11

Trò chơi ngày Tết của người Tày ở Tuyên Quang

ĐNTQ: Mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào Tày ở Tuyên Quang thường tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa.

Tuyên Quang có 22 dân tộc anh em sinh sống trải đều khắp các địa phương trong tỉnh. Các dân tộc còn lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó có thể kể đến là kho tàng các trò chơi dân gian. 

Vào dịp Tết, không chỉ du xuân, người Tày còn cùng nhau đến bãi đất bằng phẳng ở giữa bản để tham gia những trò chơi dân gian truyền thống. Trai gái trong bản thi ném còn lên cây nêu để cầu mong những điều may mắn, bình an trong năm mới cho gia đình, cho cả bản làng mình. 
 

Trò chơi đánh pam, đây cũng là cách để người Tày ở huyện vùng cao lâm Bình tạo khí thế thi đua, phấn khởi, sôi nổi chào đón một mùa Xuân mới, bước vào mùa vụ mới hăng say lao động, với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm, cuộc sống đủ đầy hơn…

 
Trong đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày ở huyện Na Hang có rất nhiều phong tục tập quán, nhiều nét văn hóa đặc trưng vẫn được đồng bào gìn giữ, lưu truyền lại cho các thế hệ con cháu như hát Then, đàn Tính, đánh yến và các trò chơi gian gian khác... Đặc biệt là trò chơi dân gian "bịt mắt bắt lợn cỏ" trên đỉnh núi Phiêng Bung vẫn được lưu giữ và được đông đảo bà con, đặc biệt là thế hệ trẻ yêu thích và nhiệt tình hưởng ứng.


Người Tày ở huyện Na Hang vẫn luôn gìn giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình trong cuộc sống thường nhật trong đó có các trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyền.

Những trò chơi dân gian có vai trò quan trọng trong đời sống, góp phần giáo dục con người về tính tập thể, tinh thần kỷ luật, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức mạnh, dẻo dai, khéo léo và sức chịu đựng của con người. Một số trò chơi phổ biến như: ném còn, đẩy gậy, đánh pam, đánh yến, cầu bập bênh, đánh đu, xích đu, bắn nỏ, đi khà kheo...  Các trò chơi này thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Điển hình như trò chơi ném còn với đặc thù là hoạt động tập thể, tổ chức ở không gian rộng, thoáng mát, dành cho mọi lứa tuổi, không giới hạn người chơi. Với ý nghĩa độc đáo là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi nên nhiều bản làng người Tày đều tổ chức trò chơi này vào dịp Tết đến xuân sang để mong ước về những điều may mắn, tốt lành trong năm mới. Cùng với ném còn thì đánh pam, đánh yến, đẩy gậy cũng được vào tổ chức vào dịp này nhằm tăng cường tình đoàn kết cộng đồng.

Vào mỗi dịp lễ, tết, ngày hội của thôn, bản các trò chơi dân gian này lại được tổ chức thu hút đông đảo đồng bào người Tày và người dân và du khách đến tham gia cổ vũ. Đây là món ăn tinh thần không thể thiếu với đồng bào các dân tộc ở miền sơn cước, qua đó giúp họ có thêm tinh thần và động lực tiếp tục lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4662168 - Đang Online: 1122