Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang31/1/2023 11:3

Tuyên Quang: Độc đáo với Lễ hội bắt cá bằng tay không ở Na Hang

ĐNTQ: Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nhằm quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại địa phương. Ngày 31/1/2023 (tức ngày 10 tháng Giêng), UBND xã Năng Khả (Na Hang) đã tổ chức Hội thi bắt cá bằng tay gắn với Lễ hội Lồng tồng.

Lễ hội thu hút hàng trăm người tham gia từ già, trẻ cả phụ nữ và thanh niên.
 
Trong không khí nô nức  đón chào xuân mới, hàng trăm người dân và du khách đã cùng nhau xuống ao để bắt cá bằng tay đã tạo cho không khí ngày hội thêm sôi nổi, hào hứng. Hội thi bắt cá bằng tay được xã Năng Khả (Na Hang) tổ chức lần đầu vào năm 2017, đến nay đã tạo cho Lễ hội Lồng tồng trở nên đa dạng với nhiều trò chơi dân gian sôi nổi, có ý nghĩa sâu sắc. Để đảm bảo số lượng cá cho hội thi, Ban tổ chức đã thả 4 tạ cá: Rô phi, cá Trắm, cá Chép... với cân nặng từ 0,5 đến 7 kg/con vào ao rộng 2.000 m2 với độ sâu từ 50 cm đến gần 1m. Quy định đặt ra người dân phải bắt cá bằng tay mà không dùng bất cứ loại vật dụng nào. Sau lệnh khai mạc, hàng trăm người dân và du khách đã hào hứng lội xuống ao dùng tay không để tìm kiếm vận may cho năm mới.
 
 Mọi người tham gia đều cố gắng bắt được cá để lấy may trong năm mới
 
Anh Tạ Văn Hùng, đến từ huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vui vẻ cho biết: Mặc dù đã được tham dự nhiều lễ hội trên cả nước, nhưng Lễ hội bắt cá bằng tay thì đây là lần đầu được tham dự. Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe đàn ông bắt cá giỏi, nhưng đến đây thật bất ngờ, nhiều chị em phụ nữ còn bắt cá giỏi hơn. Đây là một lễ hội rất có ý nghĩa, anh rất vui.
 
Lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia không hạn chế về cả số lượng lẫn lứa tuổi, có cả trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người già.
 
Theo chị Vũ Thị Hạnh, đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ, đây là lần thứu hai chị được tham dự Lễ hội này sàu gần 2 năm địa phương không tổ chức do đại dịch COVID-19.  Đến đây thật bất ngờ với số người tham gia bắt cá bằng tay không hạn chế về cả số lượng lẫn lứa tuổi, có cả trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người già đều trổ tài bắt cá của mình.
 
Thành quả tuyệt vời. 
 
Nghề nuôi, bắt cá đã có từ rất lâu đời đối với người dân Na Hang, nhất là từ khi hồ thủy điện Tuyên Quang tích nước nuôi cá, bắt cá trên lưu vực lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình ngày càng phát triển. Việc nuôi trồng thủy sản trở thành ngành kinh tế có thế mạnh của địa phương với sản lượng hằng trăm tấn mỗi năm… tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hằng trăm lao động của địa phương. Được biết, trò chơi này bắt nguồn từ hội bắt cá ruộng xa xưa của bà con trong vùng. Trước đây, đồng bào dân tộc Tày chỉ trồng một vụ lúa, vụ sau đắp bờ, lấy nước để nuôi cá. Khi chuẩn bị cho vụ lúa mới, cả làng ra ruộng bắt cá.

Hội thi bắt cá bằng tay ở xã Năng Khả đã để lại nhiều nét đẹp văn hóa, mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút được đông đảo du khách thập phương đến tham gia và cổ vũ. Đây cũng là dịp xã Năng Khả, huyện Na Hang quảng bá những sản phẩm tiềm năng thế mạnh của mình với du khách gần xa, góp phần thúc đẩy kinh tế kinh tế của địa phương phát triển./.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 4951581 - Đang Online: 2785