Nav Air Nav Air

Biển đảo Biên giới › Biên giới13/3/2023 16:2

Chủ động ngăn chặn tội phạm từ biên giới

ĐNTQ: Những tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp. Căn cứ từ tình hình thực tế, BĐBP Quảng Trị đang triển khai các biện pháp chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm từ biên giới, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

Đối tượng Võ Quyết Thắng bị bắt giữ trong Chuyên án QT1222. Ảnh: Mạnh Hùng

Đoạn biên giới đất liền kéo dài trên 187km tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Salavan, Savannakhet (Lào) có 2 cặp cửa khẩu quốc tế, 4 cặp cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở, sông, suối có thể qua lại. Nhân dân định cư ở hai bên cũng có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, thường xuyên có các hoạt động thăm thân, trao đổi hàng hóa. Những đặc điểm trên tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước Việt Nam và Lào vun đắp tình đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, với đặc điểm “biên giới mở”, BĐBP Quảng Trị và các lực lượng chức năng của địa phương cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức trong công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Trong đó, tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Do đó, thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, vừa chủ động ngăn chặn tội phạm từ biên giới. Đồng thời, đơn vị luôn chú trọng thực hiện tốt việc trao đổi thông tin, phối hợp với các đơn vị chức năng của 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào) có các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm từ xa.

Theo nguồn thông tin do các đơn vị của Lào chia sẻ với BĐBP Quảng Trị cho thấy, những tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn 2 tỉnh Salavan và Savannakhet có diễn biến phức tạp, gia tăng về tính chất, quy mô. Các đường dây tội phạm do nhiều đối tượng ở các quốc gia khác nhau móc nối chặt chẽ vận chuyển ma túy từ các tỉnh Bắc Lào (Bokeo, Oudomxay, Hủa Phăn...) và Thủ đô Viêng Chăn về tập kết ở khu vực sát biên giới đối diện của tỉnh Quảng Trị tìm cơ hội đưa vào Việt Nam hoặc trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ. Không chỉ vậy, tội phạm lợi dụng vỏ bọc các công ty, doanh nghiệp để hoạt động trồng cây cần sa trái phép, chế ép, sản xuất ma túy với thủ đoạn tinh vi, khó kiểm soát.

Trong khi đó, trên địa bàn biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị, hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Các địa bàn như thị trấn Lao Bảo, xã Thuận, Tân Thành và Tân Long (huyện Hướng Hóa)… được xác định là điểm nóng về hoạt động tàng trữ, sử dụng và vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó phải kể đến việc người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở biên giới thiếu việc làm, nhận thức pháp luật còn hạn chế, tỉ lệ nghiện trong thanh thiếu niên gia tăng… Họ rất dễ bị các đối tượng, đường dây tội phạm mua chuộc tham gia vào các hành vi vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Trước thực tế đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, điện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP; Ban Chỉ đạo 138, 389 tỉnh Quảng Trị về công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm. Trên cơ sở đó, đơn vị tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật các vụ việc, không để bị động, bất ngờ, tạo ra các “điểm nóng” phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn biên giới.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Theo nhận định, thời gian tiếp theo, hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị vẫn tiềm ẩn có nhiều diễn biến phức tạp. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình, tăng cường quân số, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn tội phạm từ biên giới, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Các đơn vị, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, lĩnh vực, tập trung công tác phòng ngừa. Chú trọng thực hiện các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự thôn, bản”. BĐBP Quảng Trị tăng cường lực lượng, bổ sung các trang, thiết bị kỹ thuật cho các đơn vị trọng điểm để thực hiện có hiệu quả kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Chỉ tính trong đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh, bắt giữ 78 vụ/84 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có 13 vụ/26 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; thu giữ 2kg ma túy đá, 5,1kg ma túy dạng ketamin, trên 19.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan.

Điển hình, ngày 2/3, trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, thuộc địa phận thôn Miệt Củ, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, lực lượng do BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; Phòng PC04, Công an tỉnh Quảng Trị đấu tranh thành công Chuyên án QT1222, triệt xóa đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Tại hiện trường, tổ công tác của các đơn vị nói trên đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Võ Quyết Thắng, 31 tuổi, trú tại thôn Hòa Thành, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa đang thực hiện hành vi vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp. Quá trình đấu tranh, Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi cấu kết với các đối tượng khác để vận chuyển ma túy từ khu vực biên giới vào các địa bàn khác để tiêu thụ.
Theo bienphong.com.vn

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 5440325 - Đang Online: 1175