Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Du lịch Tuyên Quang13/3/2023 16:35

Đền Pú Bảo - Điểm du lịch tâm linh

ĐNTQ: Ngoài những giá trị về văn hóa và kiến trúc, đền Pú Bảo có mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc còn lưu giữ cho đến ngày nay, ngôi đền thực sự là một điểm nhấn quan trọng trong hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang).

Du khách tham quan, vãn cảnh tại Đền Pú Bảo.
 
Ông Nguyễn Thế Ninh, Tổ dân phố Bản Kè, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình) cho biết; Đền Pú Bảo ngoài việc thờ Đức Quận Công Nguyễn Thế Quần còn là nơi thờ Thành hoàng làng (thờ các vị thần cai quản sông núi như: Thần núi Khau Ung...) và Thần nông (thờ bốn vị thần tự nhiên có ảnh hưởng đến đời sống nông nghiệp, đó là bốn vị thần: Thần Mưa (Pháp Vũ), thần Mây (Pháp Vân), thần Sấm (Pháp Lôi) và thần Chớp (Pháp Điện). Đền Pú Bảo tọa lạc giữa cánh đồng Nà Thoa, Tổ dân phố Bản Kè, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình), diện tích bằng phẳng, thoáng đãng, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi đá cao, có địa thế hội tụ của linh khí sông núi. Cửa đền quay hướng Bắc, nhìn ra cánh đồng thông thoáng, phía sau đền là dòng suối Nậm Luông quanh năm nước chảy trong mát. Địa thế của đền được chọn theo thuyết phong thủy từ ngàn xưa, tức "tụ thủy, tụ phúc".

Ông Ninh cho biết thêm, Trong đền hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều di vật, bảo vật như: Đạo sắc phong của vua Lễ Hiển Tông năm 1750; 2 văn tự hán nôm (cấp sắc làm pháp sư); nhiều lọ sành, âu sành, bát gốm có niên đại thế kỷ XVII, XVIII… Ngoài ra còn có 2 cột gỗ là những kiến trúc còn lại của ngôi đền cũ… để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Thành hoàng làng, các vị thần cũng như Quận Công Nguyễn Thế Quần mà hàng năm con cháu dòng họ Nguyễn Thế ở Tổ dân phố Bản Kè, thị trấn Lăng Can cùng với nhân dân trong vùng lại mở lễ hội Lồng tông. Lễ hội thường sẽ diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch, trước đền Pú Bảo, đồng bào Tày thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, lại tưng bừng mở Lễ hội Lồng tông, để biết ơn, tỏ lòng cảm tạ Thành hoàng làng, các vị thần nông và Đức Quận Công Nguyễn Thế Quần, nhằm phù hộ cho dân làng một mùa vụ làm ăn thuận buồm xuôi gió, mùa màng tươi tốt. Ngoài lễ hội Lồng Tông, đền Pú Bảo còn là nơi tổ chức lễ cơm mới vào ngày 8 tháng 8 (âm lịch). Những ngày mùng 1 và 15 (âm lịch) hàng tháng con cháu dòng họ Nguyễn Thế, nhân dân địa phương và du khách thập phương đến thắp hương cầu mong sức khỏe, cuộc sống được an bình, sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

Ông Nguyễn Trần Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Can (Lâm Bình) chia sẻ: việc xây dựng Đền Pú Bảo không chỉ đền đáp công ơn của Quận công Nguyễn Thế Quần, mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Di tích này còn là minh chứng khẳng định Lâm Bình là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa từ lâu đời, nhân dân các dân tộc đã kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc bờ cõi của quê hương, đất nước và cải thiện thiên nhiên xanh tươi. Từ nay, Đền Pú Bảo trở thành điểm du lịch tâm linh, để du khách thập phương xa gần về cầu an. Cũng như đồng bào dân tộc Tày ở các địa phương khác trong tỉnh, người Tày thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình coi ruộng đất, nước, mưa, nắng, bão lũ đều có linh hồn trú ngụ, có khả năng điều chỉnh sự tồn tại và ảnh đến đời sống con người. Năm 2012, UBND tỉnh Tuyên Quang công nhận di tích đền Pú Bảo là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Ngày 31/10/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đền Pú Bảo là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
 
Chính điện Đền Pú Bảo.
 
Ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Bình nói; Đền Pú Bảo là một trong những di tích lịch sử quốc gia quan trọng của huyện Lâm Bình. Cùng với việc tôn tạo, giữ gìn và phát huy di tích thì huyện đã đưa đền Pú Bảo vào tuyến thăm quan của địa phương cùng với quần thể di tích lịch sử, tín ngưỡng như chùa Phúc Lâm, Xưởng Quân Khí H52 của Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm; Đền Bà Chúa; Chùa Ông, Chùa Bà, Đền Nà Thếm, Hang Xum Lôm, Hang Phia Vài (nơi phát hiện 2 ngôi mộ táng có niên đại trên dưới 12 nghìn năm). Động Song Long, hang Phia Vài, hang Khuổi Pín, thác Khuổi Nhi, thác Nặm Me, thác Pù Chú… kết hợp với hình thức du lịch sinh thái lòng hồ, du lịch cộng đồng homestay để thu hút du khách đến trải nghiệm và khám phá, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, Tuyên Quang có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch đa dạng với nhiều loại hình như du lịch lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, và đặc biệt là du lịch tâm linh... hiện nay tỉnh đang tích cực xây dựng những tour, tuyến, để du lịch tâm linh phát triển đúng hướng, vừa góp phần bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử và cảnh quan di sản. Theo đề án phát triển du lịch tâm linh giai đoạn 2019-2025, mục tiêu chung là đưa du lịch tâm linh từng bước trở thành trung tâm của du lịch tâm linh vùng trung du và miền núi phía bắc; gắn kết phát triển du lịch tâm linh với các sản phẩm du lịch đặc trưng, thế mạnh của tỉnh như: Du lịch lịch sử, văn hóa, lễ hội, sinh thái, cộng đồng.
 PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6929381 - Đang Online: 220