Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên15/3/2023 10:56

Đậm đà hương vị chè Shan Tuyết Na Hang

ĐNTQ: Chè Shan Tuyết Na Hang đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường, được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất cả nước, trở thành sản phẩm du lịch nổi trội của tỉnh Tuyên Quang.


Để tạo thành phẩm chè Shan Tuyết, người dân phải tiến hành nhiều công đoạn.

 
Huyện Na Hang (Tuyên Quang) là địa danh được biết đến bởi sức cuốn hút của những cánh rừng nguyên sinh và nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với đặc sản chè Shan Tuyết cổ thụ.

Sở dĩ gọi là chè Shan Tuyết vì cây chè có tán rộng, búp chè to, màu trắng xám, trên búp có lớp lông tơ mềm mịn như tuyết trắng. Chính những cây chè Shan Tuyết cổ này đã dâng cho đời loại trà với hương vị khó quên, nâng tầm giá trị chè Việt.

Hiện nay, trên địa bàn xã Hồng Thái (huyện Na Hang) có tổng diện tích vùng nguyên liệu chè Shan Tuyết lên đến trên 64ha. Trong đó, có 29ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có 35ha chè trồng trên 25 năm tuổi đang được Hợp tác xã (HTX) Sơn Trà liên kết với các hộ dân trên địa bàn bảo vệ chăm sóc và thu hái.
 
Công đoạn sao chè được thực hiện rất tỉ mỉ.
 
Năm 2022 vừa qua, sản phẩm chè Shan Tuyết Hồng Thái đã lọt vào top 50 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương. Tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (2011-2021) và tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II, sản phẩm chè Shan Tuyết của HTX Sơn Trà vinh dự được trao cúp Bạc "Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng".
 
Người Dân tộc Dao đỏ thi sao khô và pha chè.

Ngày 4/3 vừa qua, tại Lễ hội "Hương sắc Na Nang" Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 1167/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00104 cho sản phẩm chè Shan Tuyết Na Hang. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ hai của tỉnh Tuyên Quang được bảo hộ sau chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên. Theo đó, khu vực cây chè Shan Tuyết được chứng nhận chỉ dẫn địa lý gồm các xã: Sinh Long, Thượng Nông, Thượng Giáp, Hồng Thái, Khau Tinh, Sơn Phú.
 
Người dân tộc Sán Chỉ khéo léo pha chè.
 
Theo Cục Sở hữu trí tuệ, chè Shan Tuyết Na Hang là một sản phẩm có từ lâu đời và nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang. Chè Shan Tuyết Na Hang được mọc tự nhiên hoặc được bà con trồng quảng canh ở độ cao trung bình từ 800 - 1.000m so với mặt nước biển. Khí hậu mát mẻ quanh năm, độ ẩm không khí trung bình năm 85% nên chè Shan Tuyết có nhiều tuyết trắng.
 
Người dân tộc Dao tiền pha chè mời du khách thưởng thức.

Du khách thưởng thức đặc sản chè Shan Tuyết, là một trong những đặc sản của tỉnh Tuyên Quang.

Sản phẩm có màu đen xanh hơi xám bạc, khi pha chè nước có màu xanh sáng, vị chát dịu và rõ hậu ngọt khi uống. Loài chè đặc sản này đã từng nhiều lần được lựa chọn làm quà biếu các nguyên thủ quốc gia.

Để làm ra sản phẩm chè thơm ngon, nguyên liệu cần phải được chọn lựa kỹ càng. Bên cạnh đó, người chế biến sản phẩm cũng phải là người có "bàn tay vàng".
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465400 - Đang Online: 7972