Nav Air Nav Air

Bản sắc Tuyên Quang › Ẩm thực xứ Tuyên20/3/2023 11:14

Độc đáo món thịt chua của người Tày ở Na Hang

ĐNTQ: Thịt chua là món ăn dân dã, mang đậm màu sắc ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày ở Na Hang. Món ăn này thường để thiết đãi khách quý, làm quà tặng người thân và là sản phẩm để bán cho khách du lịch đến tham quan.

Đặc sản thịt chua của người Tày ở Na Hang.

Mỗi dân tộc có một cách chế biến thịt chua khác nhau. Với người Tày lại có cách làm món thịt lợn chua độc đáo riêng, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Thịt lợn muối chua cũng là một cách bảo quản thịt khi không dùng hết ngay của người Tày. Để làm nên món thịt lợn chua ngon và đặc trưng, rất kỳ công. Thịt lợn làm thịt chua phải chọn được thịt lợn đen “lợn lửng”, được bà con chăn nuôi theo hình thức thả rông, khi mổ lấy thịt chọn loại thịt có cả nạc và mỡ (thịt ba chỉ), thịt thái miếng con chì, xong để ráo nước, chuẩn bị các gia vị để ướp. Sau đó trộn hỗn hợp lá gia vị (riềng, gừng, lá trầu, lá cơm đỏ) và rượu ngô với thịt. Dùng gạo tẻ hoặc gạo nếp nấu chín thành cơm sau đó xới ra để nguội và bóp đều vào thịt, cơm sẽ thấm muối giúp thịt bớt mặn. Xếp thịt vào chum hoặc vại, trên cùng cho thêm một lớp cơm nguội dày, dùng tay ấn thật chặt. Công đoạn ủ thịt chua có thể mất 5 ngày đến nửa tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc thời tiết và khẩu vị người ăn. Khi thịt đủ độ chua có thể mang ra thưởng thức. Món thịt chua ăn với xôi hoặc cơm nếp sẽ cực ngon.

Để thưởng thức món thịt chua đúng cách, trước khi sử dụng nên hấp hoặc xào qua nếu thịt ủ ngắn ngày. Còn với thịt ủ lâu hơn, khi ăn chỉ cần gạt phần cơm nguội là ăn được luôn. Miếng thịt chua lúc này đã săn lại, có màu nhạt, ăn vào thấy vị giòn của mỡ, độ sần sật của da và thịt nạc. Ăn kèm với lá lốt để thưởng thức hết độ ngon của thịt chua, quyện thành một hương vị rất hấp dẫn, khó quên.
 
Khách du lịch đến Na Hang ai cũng muốn có một hộp thịt chua mang về làm quà biếu. Nắm bắt lợi thế này, người dân Na Hang đã sản xuất thịt chua không chỉ để phục vụ bữa ăn hàng ngày mà còn là sản phẩm để bán cho du khách đến tham quan. Việc phát triển sản phẩm thịt chua cũng đã mở ra cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Vị đậm đà của thịt hòa cùng vị cay cay của riềng, vị thơm của lá cơm đỏ, trầu không, cơm nếp, đặc biệt là vị chua hòa lẫn vị mặn của muối đã tạo cho món ăn có hương vị thật thơm ngon, độc đáo, góp phần tạo nên một nền văn hoá ẩm thực hấp dẫn của đồng bào vùng cao Tuyên Quang. Nếu có dịp ghé thăm Tuyên Quang, bạn đừng bỏ lỡ món thịt chua của người Tày Na Hang nhé.
 PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6465225 - Đang Online: 7797