Nav Air Nav Air

Tuyên Quang toàn cảnh › Định hướng phát triển10/4/2023 10:50

Tuyên Quang: Phát triển nghề nuôi cá lồng đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

ĐNTQ: Nghề nuôi cá lồng đặc sản trên sông là một nghề nuôi trồng thuỷ sản đang được phát triển mạnh trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Với nhiều ưu điểm so với nuôi cá trong ao như môi trường nước thường xuyên được thay đổi nên có thể nuôi cá với mật độ cao; môi trường nuôi cá sạch, không bị ô nhiễm bởi các chất thải của cá, nên cá lớn nhanh; tỷ lệ sống đạt cao, hạn chế được dịch hại; chăm sóc, quản lý, thu hoạch thuận lợi; chất lượng thịt cá thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng. Vì vậy, hiện nay nghề nuôi cá đặc sản bằng lồng trên sông tại Tuyên Quang đã phát triển rộng rãi, đây là một nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các hộ nuôi cá lồng như được hồi sinh sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây cũng là động lực để người dân mở rộng diện tích và chú trọng lựa chọn các loại cá giống cho giá trị kinh tế cao. 
Thành viên HTX  Sản Xuất - Kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa phát triển nghề nuôi cá lồng trên Sông Lô.

Sông Lô đoạn chảy qua địa phận Tuyên Quang có chiều dài 145km, tận dụng lợi thế từ dòng sông, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phát triển nghề nuôi cá lồng, đặc biệt, các loại cá đặc sản “ngũ quý” gồm cá chiên, cá lăng, cá rầm xanh, cá anh vũ, cá bỗng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống cho người dân.

Xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên có 9km sông Lô chảy qua, nhận thấy tiềm năng từ nuôi cá lồng đặc sản cho thu nhập cao, năm 2016, các hộ dân nuôi cá lồng nơi đây đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã Nuôi cá đặc sản Thái Hòa để chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - Kinh doanh cá đặc sản Thái Hòa nói, hiện hợp tác xã có 12 thành viên đều nuôi cá lồng trên sông Lô thuộc thôn Ba Luồng, thôn Bình Thuận, với  63 lồng nuôi cá chiên, cá bỗng... Ông Bình cho biết, nuôi cá lồng, nhất là cá chiên, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Đây là một trong năm loài cá “ngũ quý” trên sông Lô, mỗi lồng cá có thể thả khoảng 100 con cá chiên và mỗi lứa nuôi từ một năm rưỡi đến hai năm, khi cá đạt trọng lượng từ 1,5-2kg thì có thể xuất bán. Với giá bán cá trung bình từ 500.000-600.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm trừ chi phí mỗi hộ nuôi cá lãi từ 100-300 triệu đồng. Cũng theo ông Bình, hiện sản phẩm cá chiên của hợp tác xã đã được công nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vê chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, thực hiện Chương trình quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, với phương châm “mỗi xã một sản phẩm” xã Thái Hòa chọn xây dựng thương hiệu cá chiên Thái Hòa là sản phẩm thủy sản mũi nhọn của địa phương.
 
 Thúc đẩy liên kết với các HTX, doanh nghiệp cùng ngành nghề nhằm đưa sản phẩm vươn xa trên thị trường.

Với hơn 10 lồng nuôi cá, bình quân hằng năm gia đình ông Lê Văn Sáng, tổ 4, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) thu lãi trên 200 triệu đồng từ bán cá thành phẩm. Nuôi cá bằng lồng trên sông giúp nâng cao mật độ nuôi khoảng 20 lần so với nuôi cá trong ao, hồ; nếu bảo đảm được nguồn nước sạch, chăm sóc đúng kỹ thuật, hiệu quả kinh tế nuôi cá lồng trên sông mang lại gấp nhiều lần so với cách nuôi cá truyền thống.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Tuyên Quang, hiện toàn tỉnh có khoảng 100 hộ nuôi cá lồng trên sông Lô, sản lượng khoảng trên 200 tấn/năm. Trong số đó, nhiều địa phương trong tỉnh, nghề nuôi cá lồng đã hình thành được các vùng tập trung quy mô hàng hóa như xã Thái Hòa (Hàm Yên), xã Đông Thọ (Sơn Dương), xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa), phường Nông Tiến (thành phố Tuyên Quang)... Thị trường chủ yếu tiêu thụ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Nuôi cá lồng trên sông đã mở ra hướng đi mới, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân sinh sống ở các vùng ven sông.

Một điều đáng chú ý, những năm gần đây, các hộ nuôi cá lồng trên sông Lô đang có sự dịch chuyển từ các loài cá truyền thống sang nuôi cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá chiên, cá bỗng, cá lăng chấm, cá chình... chiếm khoảng 50%. Nhờ đó, nuôi trồng thủy sản ở Tuyên Quang đang dần khẳng định được vai trò của mình trong phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.
Nghề nuôi cá lồng trên Sông Lô giúp nhiều nông dân ở Tuyên Quang có thu nhập ổn định.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, để nghề nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả cao, ngoài tập trung thực hiện hiệu quả Đề án phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019 - 2025, tỉnh đẩy mạnh tập huấn cho người dân về quy trình nuôi cá lồng trên sông theo hướng VietGAP; đa dạng hóa các loại cá nuôi, hướng vào các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị cao, đặc sản như cá chiên, bỗng, lăng chấm... Làm tốt công tác tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, gắn với truy xuất nguồn gốc để tiêu thụ và quảng bá sản phẩm cho người dân; khuyến khích liên kết sản xuất theo chuỗi giữa doanh nghiệp và người nuôi hoặc hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác tạo điều kiện về nguồn lực đầu tư nhằm phát triển nghề nuôi cá lồng theo hướng tập trung, tăng giá trị sản phẩm, gắn với thị trường tiêu thụ. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, phát triển nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng đặc sản trên sông trở thành ngành kinh tế hàng hóa quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh; với tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 9.714 tấn; trong đó, các đặc sản đạt hơn 1.144 tấn.

Để khuyến khích phát triển nghề nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh cần phải có giải pháp quy hoạch vùng nuôi cụ thể, đồng thời hỗ trợ thêm những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân nuôi cá lồng; khuyến khích người dân nuôi theo quy hoạch, tránh tình trạng tự phát gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Các địa phương cần cũng định hướng thành lập Hiệp hội, HTX nuôi trồng thủy sản để giúp các hộ nuôi cá lồng có sự liên kết với nhau, cùng chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm, cùng tìm kiếm đầu ra, ổn định giá cả. Hy vọng rằng, với sự chung tay của hỗ trợ của các cấp, ban ngành, nghề nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng bền vững.
PV

Tin mới nhất:

Liên kết website
Số lượt truy cập: 6079209 - Đang Online: 1482